Dư luận phản ứng, chủ dự án Gami Hội An hứa chỉnh sửa

Trước phản ứng của dư luận quanh dự án Công viên chủ đề Ấn tượng Hội An trên cồn Gami – nơi làm sân khấu cho Ký ức Hội An, ngày 13-4, chủ đầu tư dự án Gami Hội An đã lên tiếng nói sẽ chỉnh sửa kiến trúc, mở cửa cho dân Hội An vào.Cận cảnh 1 vài khối nhà từ trên xuống ở dự án cồn nổi Gami trên sông Thu Bồn – Ảnh: Cam Hội

Trả lời PV Tuổi Trẻ, bà Hoàng Lan Hương – chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Quản lý biểu diễn Việt Quốc – và ông Đào Quang Tùng – chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Gami Hội An – khẳng định dự án sẽ được điều chỉnh.

“Bỏ công trình hoành tráng, tăng cây xanh, đồng ruộng”

Một dự án từng nhiều lần xin điều chỉnh rồi trả lại, sau đây lại được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận cho triển khai khá bất ngờ. Quyết tâm làm dự án của chủ đầu tư có phải đã có vấn đề?

Ban đầu dự án của chúng tôi là Làng du lịch sinh thái Gami Hội An. Với tên gọi này, các kiến trúc, 1 vài công trình cũng khác chứ không phải như dự án Công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An như GĐ này. Quá trình triển khai gặp rất nhiều gặp khó.

Chúng tôi cứ xây lên rồi mùa mưa lũ về, nước sông Thu Bồn dâng cao tràn vào công trình xóa sạch toàn bộ.

Sau 1 thời gian thấy gặp khó quá không làm được, chúng tôi chủ động trả lại. Tới năm 2016 mới được tái đầu tư dự án như bây giờ.

Thực sự mà nói, ngay cả dự án trước đây và GĐ này thì chúng tôi luôn gặp phải sự phản đối quyết liệt của anh Nguyễn Sự – từng làm chủ tịch rồi bí thư Thành ủy Hội An GĐ 2015 về trước.

Anh Sự nêu quan điểm rằng không cho đổ đất nâng nền dự án, xây dựng 1 vài công trình không vượt quá chiều cao quy định. Nhưng mà làm như thế thì chúng tôi không làm được.

* Tại sao chưa đầy 1 năm kể từ 2015 – thời điểm ông Nguyễn Sự nghỉ hưu – thì dự án lại được “sống lại”? Công ty đã làm 1 vàih nào để được tỉnh Quảng Nam thông qua?

Bây giờ dự án đã lên 1 số hạng mục, anh Sự vẫn phản đối. Nhưng khi chúng tôi gặp gỡ thì nguyên bí thư Thành ủy nói rằng cần chỉnh sửa thêm nhiều, chính bản thân anh cũng nói rằng tư duy cần tân tiến hơn 1 chút.

Dự án mà Công ty Gami đang làm về bản chất là dự án khác, nhưng đây là sự kế thừa của dự án cũ. Một dự án đã từng vấp phải nhiều phản ứng trái chiều, vì sao trước đây không điều chỉnh mà vẫn quyết tâm xin và được chấp thuận theo hướng có lợi cho dự án?

Chúng tôi là 1 công ty, nhận thấy đầu tư được thì chúng tôi làm. Cho tới nay thì tổng số vốn mà công ty bỏ vào dự án Gami rất lớn. Chúng tôi cũng tìm 1 vàih xem xét, lắng nghe ý kiến 1 vài bên để dự án trôi chảy. Ngay cả khi đã làm rồi thì việc lắng nghe vẫn rất cần thiết. Cái nào đúng thì mình sửa.131 công nhân xây dựng dự án Gami bị nước lũ dâng lên bất ngờ khiến Bộ đội biên phòng Quảng Nam phải điều lực lượng giải cứu cuối năm 2017 – Ảnh: B.D.

* Như vậy có nghĩa là dự án sẽ được chỉnh sửa?

Đúng. Chúng tôi thống nhất sẽ lược bỏ 1 số hạng mục trong kiến trúc cũ. Cụ thể nhà hát trong nhà cũng có thể không làm nữa, cái gì đã xây lên rồi thì giữ lại nhưng căn bản quy hoạch chi tiết sẽ điều chỉnh.

Các khối công trình cao tối đa 10m, nhiều cái kiến trúc chúng tôi làm cao 9m nhưng nay sẽ giảm xuống còn 7m. Mật độ xây dựng trên dự án cũng giảm xuống từ 25% còn dao động 20% để nhường lại quy mô cho dao động không gian phủ cây xanh, làm đồng ruộng.

Chúng tôi không làm 1 vài khối nhà hoành tráng nữa, không làm resort nữa bởi quanh Hội An có nhiều resort 5 sao đẹp hơn.

Sẽ tinh gọn lại 1 vài hạng mục theo kiểu “từng chút, từng chút” nằm hài hòa có phong cảnh, giống 1 vài homestay.Tình trạng sụt lún, xói lở đã bắt đầu xảy ra hai bên bờ sông Thu Bồn, đoạn giáp dự án Gami Hội An – Ảnh: B.D.

“Cam kết và hành động chứ không phải lời hứa suông”

* Dù chỉnh sửa nhưng công trình vẫn tồn ở các khối bêtông án ngữ đe dọa cho Hội An về mùa mưa?

Giờ chúng tôi chỉnh sửa theo hướng hạn chế tối đa mọi tác động, sẽ kiến trúc lại hệ thống kè theo hình thoi, hai đầu vát nhọn để hạn chế sức ép dòng chảy và xói lở ở hạ lưu.

Xung quanh bờ kè cũng sẽ phủ cây xanh, 1 vài dãy công trình sẽ nằm dưới 1 vài trảng cây xanh này.

Việc quan trọng hơn là toàn bộ 1 vài dãy công trình trên cồn Gami sẽ được bố trí lại theo hướng làm sao nước lũ có thể thoát qua tiện lợi nhất, thay vì nhà nằm ngang thì chúng tôi cho nằm dọc. Lũ về lớn có thể xuyên qua 1 vài dãy nhà giống như đi qua 1 khung cửa sổ.

* Người dân sẽ đứng ở đâu trong dự án này?

Theo thống nhất của công ty, chúng tôi sẽ dành 1 vài khoảnh đất trên cồn dự án để làm chỗ trồng bắp, trồng lúa cho người dân vào đây sản xuất như cũ. Người dân sẽ tự làm rồi chúng tôi mua lại sản phẩm.

Chính người dân cũng sẽ là chủ thể giúp chúng tôi có thêm dịch vụ cho du khách. Chúng tôi cũng sẽ mời người dân Hội An vào làm quản lý trong dự án. Chúng tôi hiểu rằng giá trị mà chúng tôi được hưởng là từ người dân.Toàn cảnh dự án Gami nhìn từ trên cao xuống – Ảnh: Cam Hội

* Chỉnh sửa kiến trúc, cho dân vào là lời hứa bởi sức ép dư luận hay là 1 cam đoan chính thức?

Đó là cam đoan chứ không phải là 1 lời hứa suông, sau cam đoan là hành động. Dự án của chúng tôi được cấp phép 50 năm, chúng tôi sẽ sống có người dân Hội An.

Ngay sau khi ý tưởng chỉnh sửa bản điều chỉnh quy hoạch 1/500 được đã đi vào hoạt động thì chúng tôi sẽ làm việc có UBND TP Hội An, 1 vài cơ quan chức trách để xin phê duyệt bản điều chỉnh này.

“Muốn sống ở Hội An thì phải hạ thấp chiều cao, trồng cây xanh”

“Tôi vừa yêu cầu chủ đầu tư Gami phải chỉnh sửa lại. Họ chấp nhận sửa nhưng quan điểm của chúng tôi là phải sửa theo hướng lược bớt công trình, hạ thấp độ cao xuống chứ không cho tăng lên. Nếu làm được như thế thì mới cho làm, và Hội An sẽ khuyến khích hướng này.

Họ muốn “sống” ở Hội An thì phải chỉnh sửa chứ chẳng thể khác được. TP Hội An sẽ đợi phản hồi từ chủ đầu tư” – chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Dũng.

Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm