Dừng chuyển nhượng đất Phú Quốc, Vân Đồn: Cò đất bày mưu

Có chọn lọc dừng chuyển đổi mục đích sử dụng, sang tên đất ở Vân Đồn, Phú Quốc nhưng các chuyển nhượng vẫn diễn ra công khai.

Vẫn chuyển nhượng như thường?

Ngày 14/5/2018, ông Nguyễn Văn Trung – 1 người môi giới bất động sản ở huyện Vân Đồn, Quảng Ninh cho biết, các chuyển nhượng chuyển nhượng đất ở khu vực không bị ảnh hưởng nhiều sau chọn lọc tạm dừng chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Khi được khách hỏi về khu đất rộng 6.000m2 ở xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn, ông Trung cho biết, giá thị trường giai đoạn này vào khoảng 10,5 triệu đồng/m2.

“Nếu như trước đấy khi chưa có tài liệu tạm dừng chuyển nhượng của cơ quan tính năng thì có lẽ khu đất này giá có thể cao Bên cạnh đấy. Nhưng bây giờ vẫn có thể chuyển nhượng được rồi chờ cơ hội sang tên thì sẽ có lãi lớn” – ông Trung ra mắt.

Theo lời ông Trung, để hợp thức hóa thủ tục chuyển nhượng, giai đoạn này các hợp đồng sang tên chủ sử dụng đất sẽ là bản thỏa thuận giữa bên phân phối và bên mua. Sau đấy, đem hồ sơ tới văn phòng công chứng.

“Như vậy chuyển nhượng được chắc chắn, khi cơ quan tính năng cho chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trở lại thì đem hồ sơ này đến đấy làm thủ tục. Ở đấy mọi người vẫn làm bởi thế, không sao hết…” – ông Trung cho biết.

Nhiều “cò” đất ở Vân Đồn – Quảng Ninh khẳng định việc mua – phân phối đất vẫn diễn ra thông thường.

Còn theo chị Phạm Hương Mai (32 tuổi, 1 người chuyên môi giới đất ở Vân Đồn, Quảng Ninh) cho hay, cách khác mà giới chuyển nhượng đất bây giờ hay sử dụng để “lách luật” là lập Giấy ủy quyền sử dụng đất.

“Bên phân phối sẽ làm giấy ủy quyền, giao tất cả quyền sử dụng cho bên mua. Khi đấy, bên phân phối và bên mua giống như các người thân trong gia đình giao tài sản cho nhau. Nhưng giấy ủy quyền này chỉ được làm 3 lần và đến người chủ thứ 3 phải nộp thuế chuyển nhượng cho các lần trước. Đến khi thủ tục hành chính thông thường trở lại thì có thể đem giấy ủy quyền này đến cơ quan tính năng sang tên, đổi chủ” – chị Mai nói.

Chị Mai cũng thừa nhận, từ khi có chọn lọc về việc ngừng chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở Vân Đồn thì việc mua – phân phối đất có gặp khó hơn, giá đất xuống thấp mà nhiều người vẫn không muốn mua. Nhiều nhà đầu tư cũng chẳng thể thanh khoản hay phân phối cắt lỗ được.

Trong khi đấy, ở huyện đảo Phú Quốc – Kiên Giang không khí chuyển nhượng đất vẫn diễn ra khá sôi nổi mặc dù tỉnh Kiên Giang cũng đã có quyền định tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Chị Mai Anh – người môi giới BDS ở Phú Quốc tiết lộ, để có được sổ đỏ và chuyển đổi mục đích đất sử dụng, nhiều nhà đầu tư đang tìm mua các khu đất lớn rồi chia nhỏ ra thành các lô có tổng diện tích dưới 500m2 để phân phối kiếm lời.

“Chỉ cần chia nhỏ lô đất và xin hiến tặng 1 phần trong khu đất đấy để làm các con phố giao thông thì việc xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ tiện lợi hơn. Việc chia nhỏ lô đất có tổng diện tích dưới 500m2 cũng dễ phân phối và đạt lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, chuyển nhượng này chỉ giữa bên mua và bên phân phối biết có nhau” – chị Mai Anh chia sẻ.

Để qua mặt cơ quan tính năng Kiên Giang, cò đất giải đáp nhà đầu tư phân lô, phân phối nền sẽ đạt lãi suất cao?

Chính quyền phủ nhận

Trước các tài liệu này, ông Đoàn Hữu Thắng – Phó Giám đốc Sở TN&MT Kiên Giang cảnh báo, đấy chỉ là các tài liệu lừa đảo, người mua cần cẩn thận.

“Chúng tôi đã có chọn lọc tạm dùng chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đầu tháng 5/2018. Đối có các đất đã được cấp sổ đỏ, nằm trong quy hoạch thì vẫn thông thường còn có loại đất nông nghiệp, đất rừng, không nằm trong quy hoạch cụ thể thì chúng tôi không nhận hồ sơ chuyển nhượng chuyển nhượng hay chuyển đổi mục đích đất sử dụng” – ông Thắng cho biết.

Nói về tài liệu người dân có thể phân lô, phân phối nền để “qua mặt” cơ quan tính năng, ông Thắng phủ nhận không có chuyện đấy.

“Chúng tôi đang tạm dừng chuyển nhượng, kể cả có các lô đất nhỏ dưới 500m2 mà không nằm trong quy hoạch cụ thể thì cũng sẽ bị tạm dừng chuyển nhượng và chuyển đổi mục đích sử dụng” – ông Thắng cho hay.

Ông Vũ Văn Đát – Phó Giám đốc Sở TN&MT Quảng Ninh cũng cho biết, các chuyển nhượng đất ở Vân Đồn giữa các bên có nhau không được cơ quan tính năng chứng nhận, nếu có hệ quả pháp lý xảy ra thì các bên tự chịu trách nhiệm.

Ông Đát khẳng định, hiện đơn vị không nhận bất cứ hồ sơ đăng ký chuyển nhượng đất, tách thửa đất ở, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở Vân Đồn để chờ thông qua đặc khu.


Canhoorchidpark.org – Theo Đất việt

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm