Đừng để cháy nổ trở thành “con ngáo ộp”

Hơn 1 tuần qua, “cháy nổ chung cư” trở thành cụm từ hot trên 1 số phương tiện tài liệu đại chúng và mạng xã hội. Điều đáng nói là nhiều tài liệu dường như đang đi quá đà, khiến người tiêu dùng bất an, quay lưng có 1 loại hình nhà ở cần phổ biến trong cuộc sống thành thị tân tiến.

Bắt đầu từ thảm họa cháy nổ ở Chung cư Carina Plaza trong các ngày cuối tháng 3, vô vàn tài liệu có tính chất “cảnh báo” người tiêu dùng được phát đi về các sơ xuất, sai phạm trong công tác phòng cháy chữa cháy ở rất nhiều khu chung cư. Đặc biệt, ở hai phân khúc nhà đất lớn nhất, Hà Nội và TP.HCM, 1 số chủ đầu tư dường như đang lo ngay ngáy khi nào đến lượt dự án của mình bị “điểm danh”.

Không chỉ là các vi phạm “rành rành” như thiếu chứng nhận phòng cháy chữa cháy, hay có “tiền sử” về cháy nổ, cảnh người dân đốt vàng mã cháy rừng rực dưới sân chung cư, cậu nhân viên cửa hàng gas khệ nệ bê bình gas trong thang máy, hay anh bảo vệ lơ đễnh đốt thuốc dưới tầng hầm…, cũng đều là các hình ảnh nóng được lan truyền có tốc độ của thời đại 4.0.

Và người chịu trận luôn là 1 số chủ đầu tư, nhà quản lý dự án!

Có các việc diễn ra từ lâu, nay được xới lại theo 1 1 sốh cực kỳ thời sự. Điển hình như câu chuyện về 79 khu chung cư ở Hà Nội vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy trở thành tài liệu nóng. Người dân từ dự án đẳng cấp đến giá rẻ đua nhau “soi” xem khu nhà mình đang ở có nằm trong “danh sách đen” hay không.

Tuy nhiên, trên thực ở, thảo luận ở giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 3/4 vừa qua, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội cho biết, danh sách 79 chung cư đấy được rà soát, thống kê từ… đầu năm 2017.

Từ đấy đến nay, 1 số chủ đầu tư đã nỗ lực khắc phục và đến ngày 2/4, chỉ còn 29/79 công trình chưa được xác nhận chắc chắn an toàn. Tức là đa số dự án trong danh sách trên đã xử lý xong các tồn ở liên quan đến phòng cháy chữa cháy.

Tuy nhiên, sự hoang có của người tiêu dùng tiếp tục diễn ra!

Tại TP.HCM, ghi nhận thực ở của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản cho thấy, phân khúc căn hộ chung cư đã có sự chững lại rõ nét. Không ít chủ đầu tư đã hoãn lại kế hoạch ra hàng chỉ vì không muốn dự án chung cư của mình vừa công bố đã gặp các cái nhìn “dò xét”.

Phải khẳng định, các cảnh báo là không thừa, bởi còn không ít chủ đầu tư còn coi nhẹ công tác phòng chống cháy nổ hoặc đầu tư theo kiểu cho có, nước đến chân mới nhảy.

Sau các cảnh báo này, không chỉ chủ đầu tư, mà toàn bộ 1 số đơn vị có liên quan trong việc hình thành, hoạt động 1 số dự án sẽ nghiêm túc hơn, đầu tư cho chất lượng và an toàn công trình hơn.

Các cơ quan quản lý sẽ có nhiều chính sách bán hàng tăng cường kiểm tra, giám sát và chắc chắn các sự việc đáng tiếc sẽ không tái diễn, 1 số sai phạm sẽ giảm và 1 số nguyên tắc an toàn được chắc chắn thực thi tốt hơn.

Còn có người dân, ý thức, trách nhiệm sẽ cao hơn, giá trị cùng đồng được phát huy tốt hơn. Đồng thời, đấy cũng là thời cơ để 1 số chủ đầu tư chuyên nghiệp, coi trọng sự an toàn của cùng đồng dân cư khẳng định danh tiếng, thương hiệu.

Tuy nhiên, nếu để các tài liệu cháy nổ trở thành “con ngáo ộp”, nguy cơ người tiêu dùng quay lưng có 1 số dự án chung cư là có thật. Bên thiệt hại nhất là phân khúc nhà đất và người dân, đặc trưng là các cư dân thành thị đang có nhu cầu về 1 mái ấm.

Bởi thực ở, phân khúc căn hộ chung cư nói riêng, công trình cao tầng nhìn chung vẫn chính là xu hướng và là biện pháp tối ưu cho vấn đề mặt bằng, nhà ở thành thị. Không chỉ ở Việt Nam, mà 1 số thành thị lớn trên địa cầu, không nơi nào không có các tòa nhà chọc trời, bởi đất thì hữu hạn, mà người thì càng ngày càng đông.

Còn câu chuyện an toàn hay không an toàn, không nằm ở loại hình nhà đất mà là do con người, từ nhà phát triển, hoạt động dự án đến nhà quản lý và các người thụ hưởng.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm