Ép người nghèo mua gói nội thất

Muốn mua nhà ở xã hội (NOXH) phải mua thêm 1 gói nội khu xe là nỗi khổ mà nhiều người gặp phải giai đoạn này.Doanh nghiệp thi công nhà ở xã hội được nhiều ưu đãi về tiền sử dụng đất, thuế, một số cơ chế về chính sách phân phối hàng… ĐÌNH SƠN

Bán nhà xã hội “kèm” nội khu xe

Doanh nghiệp thi công NOXH được ưu đãi tiền sử dụng đất, thuế, một số cơ chế về chính sách phân phối hàng để giá nhà rẻ hơn, người nghèo tiện lợi mua được nhà. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư còn buộc người dân phải mua thêm 1 gói nội khu xe nữa mới phân phối NOXH.

Dự án NOXH Green River (Q.8, TP.HCM) do Công ty TNHH 276 Ngọc Long làm chủ đầu tư gồm 3 tòa nhà cao 20 tầng, chuẩn bị sẽ cung ứng ra phân khúc dao động 1.000 căn hộ cao tầng, trong số này 80% là NOXH, phần còn lại là các căn hộ cao tầng thương mại. Giá phân phối NOXH dao động 14,9 triệu đồng/m2, nhà ở thương mại giá dao động 19 triệu đồng/m2. Đáng nói là chủ đầu tư đề nghị người dân, các hộ nghèo, lương thấp… phải mua thêm gói nội khu xe “nâng cấp” gần 3 triệu đồng/m2. Kiểu phân phối “bia kèm lạc” này khiến giá NOXH đội lên hơn 18 triệu đồng/m2, gần bằng giá nhà thương mại ở chính dự án.

“Anh phải thỏa một số điều kiện của luật mới được mua như chưa có nhà, lương dưới 9 triệu đồng/tháng và không phải chịu thuế lương cá nhân. Tuy nhiên, muốn mua được NOXH anh phải mua gói nội khu xe nâng cấp gần 3 triệu đồng/m2 nữa. Mức giá 14,9 triệu đồng/m2 NOXH là nhà giao thô, chưa có gì hết. Gói nội khu xe trên sẽ giúp đã đi vào hoạt động căn hộ cao tầng như sơn tường, lót gạch, tủ bếp, kệ bếp, thiết bị vệ sinh, đèn chiếu sáng… Khách hàng không mua gói nội khu xe này là không được vì nó ép buộc để đồng bộ giống nhà ở thương mại. Anh ký hợp đồng mua NOXH riêng và hợp đồng gói nội khu xe này riêng, không ảnh hưởng gì hết”, Thắng – nhân viên kinh doanh ở dự án này nói có chúng tôi.

Một dự án NOXH khác ở Q.Bình Tân là Imperial Place do Công ty cổ phần Tổ chức Nhà Quốc Gia (NHO) làm chủ đầu tư hiện cũng đang phân phối nNOXH có hình thức tương tự. Giá phân phối NOXH ở dự án này dưới 15 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, để được mua NOXH người dân buộc phải mua thêm 1 gói nội khu xe trị giá dao động hơn 2 triệu đồng/m2.

Dự án NOXH HQC Bình Trưng Đông (Q.2), của Công ty Hoàng Quân giai đoạn này đang phân phối có giá dao động 22 triệu đồng/m2, cao hơn giá nhà thương mại ở nhiều nơi. Theo lý giải của 1 nhân viên kinh doanh tên Bình, giá cao vì dự án nằm trên các con phố Nguyễn Duy Trinh (Q.2), giá đất khu vực này đắt hơn nên NOXH cũng phải phân phối cao tương đương. Nhưng 1 nguyên nhân khiến NOXH đắt đỏ bởi thế do nội khu xe nội khu là hàng cấp cao. “Ở H.Hóc Môn, Bình Chánh, Công ty Hoàng Quân phân phối NOXH giá cũng dưới 15 triệu đồng/m2. Tuy nhiên ở Q.2 thì NOXH chẳng thể phân phối thấp bởi thế”, Bình nói chắc nịch.

Ưu đãi của dân chảy vào túi công ty

Ông Đinh Duy Trinh, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Bất động sản Việt Nam (VNG REAL), cho rằng việc chủ đầu tư bắt bạn mua NOXH phải ký thêm hợp đồng mua gói nội khu xe là không đúng, là hình thức lách luật. Quy định giai đoạn này đã dành nhiều ưu đãi cho một số DN thi công NOXH như hỗ trợ vốn vay ưu đãi, miễn tiền sử dụng đất, giảm thuế VAT, giảm nhiều loại phí, hệ số sử dụng đất tăng hơn 1,5% so có nhà thương mại, quy mô căn hộ cao tầng cũng nhỏ hơn nhà thương mại. Ngoài ra, luật cũng quy định rõ chủ đầu tư sau khi tính toán hết giá thành được lời 10%/tổng vốn đầu tư. Nhưng có việc đề nghị bạn phải ký hợp đồng mua gói nội khu xe có khi lên đến cả 5 triệu đồng/m2, nhiều chủ đầu tư đã “lời khẳm”. Theo ông Trinh, đối có NOXH, giá thành về đất, giá thành thi công ở một số dự án gần như bằng nhau, nên ở TP.HCM giá thường không vượt quá 15 triệu đồng/m2 đã bao gồm VAT.

“Nếu như trước đấy phần đông một số dự án NOXH phân phối giá dưới 15 triệu đồng/m2 là căn hộ cao tầng đã đi vào hoạt động, thì nay nhiều dự án chủ đầu tư muốn tăng lợi nhuận nên mức giá phân phối trên chỉ là giao thô, rồi buộc bạn phải mua thêm gói nội khu xe đã đi vào hoạt động. Với gói nội khu xe này, NOXH có giá tương đương có nhà thương mại, chủ đầu tư thu thêm chênh lệch bình quân mỗi căn hộ cao tầng gần 200 triệu đồng. Lợi nhuận chủ đầu tư thu về lớn hơn rất nhiều so có quy định. Đáng nói là các ưu đãi của nhà nước cho người dân mua NOXH đã chảy về túi chủ đầu tư. Chỉ riêng gói nội khu xe chủ đầu tư đã thu về hàng trăm tỉ đồng lợi nhuận”, ông Trinh tính toán.

Luật sư Nguyễn Vân Trường, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho rằng đấy là hình thức lách luật, biến tướng trong quá trình triển khai chính sách phân phối hàng thi công, phát triển nhà ở xã hội phục vụ một số đối tượng gặp khó về nhà ở, lương thấp, người nghèo… Khi một số chủ đầu tư buộc người dân phải mua thêm gói nội khu xe thì các ưu đãi chảy vào túi công ty thay vì hỗ trợ cho người nghèo mua được nhà theo đúng tinh thần của chương trình phát triển NOXH do Chính phủ đưa ra.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM khẳng định, Nghị định 188 hay mới nhất là Nghị định 100 đã quy định giá phân phối NOXH không vượt quá 15 triệu đồng/m2 đã bao gồm thuế VAT. Việc một số công ty ép bạn phải ký 1 hợp đồng mua gói nội khu xe mới phân phối NOXH đã “loại” rất nhiều người ra khỏi cuộc chơi, trong khi pháp luật thừa nhận họ đủ điều kiện mua nhà.

“Doanh nghiệp có quyền phân phối cho người dân giá tối thiểu, quyền sở hữu nội khu xe như thế nào tùy thuộc vào khả năng tài chính của người dân. Có gia đình có điều kiện có thể sắm đồ nội khu xe, nhưng có gia đình họ mua được nhà về 1 thời gian sau mới có thể mua được nội khu xe hay họ chỉ sắm nội khu xe căn bản. Còn DN nói NOXH ở Q.2 phải phân phối giá đắt cũng không đúng bởi có dự án ngay các con phố Nguyễn Văn Hưởng, P.Thảo Điền, Q.2 phân phối không vượt quá 15 triệu đồng/m2. Đề nghị cơ quan tính năng kiểm tra và xử lý nghiêm một số đơn vị này để lấy lại công bằng cho người dân nghèo, tránh hiện trạng các ưu đãi chui vào túi DN”, ông Châu bức xúc.

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm