FLC được trao giải ‘uy tín nhất’ dù dính hàng loạt sai phạm?

Tập đoàn FLC được 3 giải trong Giải thưởng quốc gia BDS Việt Nam 2018, trong đó có giải nhà phát triển BDS danh tiếng nhất dù vướng vô số sai phạm.

.

Thi công sân golf Hạ Long thuộc Tập đoàn FLC – Ảnh: BẢO DUY

Chẳng hạn như không ngừng nghỉ 3 năm (từ 2015 – 2017), tòa nhà HH-01 thuộc dự án FLC Garden City (Nam Từ Liêm, Hà Nội) xây thô đến tầng thứ 18 vẫn chưa có giấy phép xây dựng.

Dự án sân golf, nghỉ dưỡng FLC HaLong Bay Golf Club & Luxury Resort (FLC Hạ Long) cũng bị đoàn khảo sát của Tổng cục Môi trường yêu cầu ngừng ngay 1 số làm việc xây dựng dự án cho đến khi được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng FLC vẫn cho xây dựng.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng sau đây phải có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh dừng ngay xây dựng dự án.

Cuối năm 2017, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ ở dự án đầu tư xây dựng văn phòng cho thuê và nhà chung cư đẳng cấp FLC Landmark Tower (Nam Từ Liêm, Hà Nội) FLC Land (thuộc FLC) đã xây dựng 18 căn hộ chung cư để ở tại… tầng kỹ thuật.

Theo các chuyên gia, việc chọn những công ty từng có nhiều vi phạm để trao giải công ty uy tín của Giải thưởng quốc gia về BDS – do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam chủ trì là cần xem lại.

Trong khi đây, trả lời Tuổi Trẻ về việc giải thưởng được trao cho nhiều dự án gặp “tai tiếng”, ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam – cho rằng ban tổ chức giải thưởng quốc gia về BDS có hội đồng giám khảo để xét duyệt giải thưởng làm việc độc lập có ban tổ chức giải, đến thực địa trực tiếp từng dự án, sau đây chấm và bỏ phiếu kín…

Theo ông Nam, nếu chỉ nhận xét cảm quan là rất khó vì mỗi người 1 ý thích mà xét trao giải phải bám chặt vào bộ tiêu chí của giải thưởng và 1 số “tai tiếng” nêu trên “có thể đây là các vi phạm đã cũ”.

Tuy nhiên khi Tuổi Trẻ tiếp tục đưa ra bằng chứng về 1 số vụ lùm xùm là mới diễn ra, ông Nam lại nói “ban giám khảo họ đã làm việc rất kỹ, còn việc lùm xùm ở 1 số dự án là có thể do 1 bộ phận dân cư do nhận thức hoặc lợi ích này nọ nên họ có các phản ứng cá nhân, đòi hỏi bất hợp lý”…

Còn Bộ Xây dựng thì cho rằng cơ quan này chỉ “bảo trợ” giải thưởng chứ không tham dự vào ban giám khảo chấm giải.

Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm