Gần 3.000 trí thức kiến nghị bảo tồn Dinh Thượng Thơ

Ông Ngô Viết Nam Sơn, 1 kiến trúc sư có tiếng, nhiều năm sống và làm việc ở nước ngoài, cho biết ông và gần 3.000 người sống và sinh trưởng ở TP.HCM, người Việt trong ngoài nước, người nước ngoài yêu TP này đồng kiến nghị UBND TP ngưng chọn lọc phá bỏ Dinh Thuợng Thơ để xây trụ sở hành chánh.Khu vực tổng thể của trụ sở UBND TP.HCM và một số tòa nhà xung quanh dọc trên các con phố Lê Thánh Tôn – Pasteur – Lý Tự Trọng – Đồng Khởi

ẢNH: ĐẬU TIẾN ĐẠT

Theo đấy KTS Ngô Viết Nam Sơn cộng một số chuyên gia, nhà nghiên cứu kỹ, kiến trúc sư… như nhà nghiên cứu kỹ khoa học và di sản Nguyễn Đức Hiệp, KTS Kevin Doan, KTS Sơn Đặng, Tổng lãnh sự danh dự Phần Lan ở TP.HCM Phùng Anh Tuấn, nhà nghiên cứu kỹ di sản – du lịch Tim Doling, chủ tịch Đài Di sản Daniel Caune, KTS Cao Thành Nghiệp… đã ký vào bản kiến nghị gửi trực tiếp đến ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP kiến nghị hủy bỏ phương án của Gensler phá hủy Dinh Thượng Thơ.

Nếu phải thi công trọng điểm hành chính thì nên đặt ở địa điểm vùng đất mới khác chứ không nên phá hủy kiến trúc lịch sử trong phần lõi trọng điểm. Đưa Dinh Thượng Thơ và một số kiến trúc lịch sử UBND, Nhà hát TP, Bưu điện và Nhà thờ Đức Bà vào diện bảo tồn. Khi tái cấu trúc TP, cần tôn trọng và gắn kết có mạng lưới di sản ở trục các con phố Nguyễn Huệ, Lê Thánh Tôn, trục các con phố Đồng Khởi, Pasteur, nơi có Bảo tàng, Nhà hát lớn, Dinh Độc Lập, UBND, Nhà Thờ Đức Bà, Thư viện Tổng hợp, công viên Chi Lăng, công viên Bách Tùng Diệp.Tòa nhà Dinh Thượng Thơ (nay là trụ sở Sở Thông tin Truyền thông và Sở Tài nguyên Môi trường) được thi công năm 1860 theo lối kiến trúc thuộc địa Pháp đang được bàn luận có nên tháo dỡ hay không. ẢNH: ĐẬU TIẾN ĐẠT

Lý do bảo tồn Dinh Thượng Thơ được một số nhà trí thức đưa ra là dinh được tu sửa như tòa nhà GĐ này vào năm 1882, trước đấy từ năm 1865 đã là nơi hành chánh quản lý Sài Gòn và Nam Kỳ, lưu trữ một số công văn, công báo, nghị định, hồ sơ hành chánh. Tờ báo quốc ngữ Thứ nhất Gia định báo cũng được gởi từ đấy đi đến tỉnh thành, làng xóm ở Lục Tỉnh. Đã hơn 130 năm, qua nhiều GĐ thăng trầm trong lịch sử, tòa nhà Dinh Thượng Thơ ở góc các con phố Đồng Khởi và Lý Tự Trọng vẫn còn sót lại trong khi một số kiến trúc lịch sử văn hóa khác đã biến mất.

Dưới góc độ quy hoạch và bảo tồn, ông Nguyễn Đức Hiệp, nhà nghiên cứu kỹ khoa học và di sản, cho rằng giá trị của từng công trình cổ chẳng thể riêng lẻ có toàn thể thành thị cổ TP. Trụ sở UBND TP dù nguyên vẹn hình thức kiến trúc nhưng nếu gắn thêm khối công trình mới do Gensler kiến trúc sẽ không thích hợp và hoàn toàn áp chế không gian cổ của UBND TP và cả khu phố Lý Tự Trọng, Đồng Khởi và Pasteur. Xóa sổ di sản đồng nghĩa có phá vỡ quy hoạch, 1 trong một số điểm mấu chốt tạo sự mất cân bằng và ảnh hưởng lớn tới công trình.Tòa nhà Dinh Thượng Thơ được xem là ngôi nhà cổ xưa thứ 2, lưu giữ nhiều giá trị văn hóa – lịch sử của Sài Gòn. ẢNH: AN HUY

Đến nay, kiến trúc UBND và Dinh Thượng Thơ rất cá biệt trong vùng Đông Nam Á nếu bị Gensler gắn cho phương án giống tòa nhà Unilever Headquarters ở Jakarta (Indonesia) thì mất đi giá trị lịch sử và đặc biệt.

“Cách quản lý di sản và luật Di sản đang có vấn đề nghiêm trọng khi việc Dinh Thượng Thơ không nằm trong danh sách di tích bảo tồn nên bị phá bỏ. Nếu vậy các công trình cổ như Nhà thờ Đức Bà, Bưu Điện… chưa là di tích cũng sẽ bị phá bỏ? Trong khi Singapore, qui mô 700km2 có 7.000 công trình, 72 khu vực, tượng đài, di tích được bảo tồn so có TP.HCM qui mô 2.000km2 chỉ có hơn 100 công trình và di tích”, ông Nguyễn Đức Hiệp đặt vấn đề.

Về góc độ kinh tế, KTS Ngô Viết Nam Sơn, cho rằng TP.HCM kẹt xe và không di sản sẽ giảm du khách, giảm sức mua sắm, ảnh hưởng lên kinh doanh của một số trọng điểm thương mại, gây hậu quả trực tiếp và ngay lập tức đến nguồn lương thuế của TP. Không các vậy, đậu xe và kẹt xe ngay trọng điểm TP đang là vấn nạn chưa lối thoát, thêm 1.700 nhân viên và hội họp sẽ tốn thêm năng lượng lớn, mâu thuẫn có chủ trương “hành chánh thông minh”. Ngoài ra tập trung nhiều cơ quan rất khó bảo đảm an ninh trong biến cố bất ngờ.

“Vì các nguyên do trên và vì chúng tôi lo ngại di sản lịch sử và ký ức thành thị thành thị bị mai 1 phá hủy, chúng tôi thỉnh nguyện UBND TP bảo tồn Dinh Thượng Thơ để xây trụ sở hành chánh”, KTS thay mặt một số trí thức kiến nghị.


Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm