Giá bất động sản Việt Nam có thực sự đắt đỏ?

Theo Savills Việt Nam, so có Hồng Kông, Đài Loan, giá BĐS Việt Nam ở mức thấp.

Cụ thể, giá nhà mới ở khu trọng điểm TP.HCM trung bình rơi vào dao động 5.500 USD – 6.500 USD/m2, bằng 25% giá trị trung bình của BĐS ở Đài Loan, và 1 phần nhỏ ở Hồng Kông, nơi giá nhà luôn ở mức cao ở mọi thời điểm.

Giá BĐS Việt Nam có thực sự quá đắt đỏ?

Với mức giá này, BĐS Việt Nam luôn quyến rũ một số nhà đầu tư quốc tế.

Ngoài ra, trong khi ở Đài Loan, chủ có tài sản phải chịu thêm thuế và phí, người mua ở Việt Nam chỉ cần trả 10% thuế giá trị tăng thêm (VAT) và chi trả 1 lần 2% phí bảo trì.

Bên cạnh các ưu thế này, nhu cầu về BĐS đầu tư ở phân khúc Việt Nam đã tăng lên đáng kể từ năm 2015 khi luật nhà ở được mở ra cho một số nhà đầu tư quốc tế bởi giá cả quyến rũ hơn so có các gì họ có thể mua ở phân khúc nước nhà.

Từ khi luật một sốh tân cho phép quyền có nước ngoài, người nước ngoài đang tập trung vốn đầu tư vào Việt Nam, nhằm tận dụng lợi thế về giá cả tương đối tranh đua khi so sánh Việt Nam có một số quốc gia còn lại trong khu vực châu Á.

Theo Savills Việt Nam, có các nhân tố thuận lợi trên, Việt Nam đã trở thành 1 điạ điểm đầu tư quyến rũ có sự tăng trưởng kinh tế lớn lao trong 10 năm qua.

Hiện các nhà đầu tư nước ngoài – như Hồng Kông, Đài Loan, Trung Hoa… cuối cùng cũng chọn lọc tham dự vào phân khúc BĐS Việt Nam.

Minh chứng cho sự sôi động này là việc thiếu hụt hạn ngạch nước ngoài cho một số dự án có địa điểm tốt, chất lượng đạt nguyên tắc từ một số chủ đầu tư danh tiếng.

Đặc biệt, trong khi Việt Nam vẫn còn là nước đang phát triển, thì các người thuộc nhóm cá nhân có giá trị tài sản ròng cao vẫn tăng đáng kể trong 10 năm qua.

“Theo đây, có nguồn cung mới của một số tòa nhà đẳng cấp được giới hạn trên toàn đô thị, chúng tôi cho rằng giá cả nhìn chung vẫn duy trì ở mức cao và dự án có chất lượng lẫn địa điểm tốt sẽ mau chóng được hấp thụ”, chuyên gia của Savills nhận định.

Theo báo cáo The Wealth Report do đơn vị giải đáp BĐS tự do Knight Frank thuộc Vương quốc Anh mở bán, các cá nhân có giá trị ròng cực cao ở Việt Nam đã tăng trưởng đến 320% – mật độ cao nhất địa cầu từ năm 2006 đến 2016, theo sau là Ấn Độ và Trung Quốc.

Chỉ số này chuẩn bị tăng dao động 170% từ 2016 đến 2020 và đồng thời vẫn là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên địa cầu trong GĐ này. Phân khúc đẳng cấp có xu hướng tăng trưởng cao và thời cơ đầu tư dài hạn, và có được tiềm năng tăng giá vốn bởi Việt Nam đang có sức bật kinh tế tốt.

Nói một sốh khác, mặc dù chặng các con phố để phát triển như Hồng Kông và Singapore vẫn còn rất dài phía trước, nhưng tương lai trở thành 1 “mãnh hổ Á châu” của Việt Nam vẫn đang trong tầm có, khi cùng hưởng bởi nền kinh tế vĩ mô ổn định, tầng lớp trung lưu càng ngày càng nhiều và đặc trưng là giữ được giá cả phải chăng.

Canhoorchidpark.org – Theo VTCNews

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm