Giá cho thuê nhà đất công đã rất cũ và lạc hậu

Công ty Dịch vụ công ích quận 3 đang tạm quản lý và thu hộ tiền thuê 307 căn nhà người dân thuê để ở và 50 căn cho thuê để sản xuất, kinh doanh. Tổng tiền thuê mỗi năm là dao động 7,1 tỉ đồng.

Hiện chúng tôi đang tiến hành bảng giá cho thuê nhà theo Văn bản 3346/1994 của UBND TP. Giá này đã rất cũ và lạc hậu, chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn chưa có giá mới.

Ông NGUYỄN TRƯỜNG PHI, Phó Giám đốc Công ty Dịch vụ công ích quận 3

Trường Tiểu học Trần Văn Kiểu (quận 6) bị bỏ hoang bao nhiêu năm qua, rất lãng phí. Ảnh: zing.vn

Có hiện trạng sử dụng không đúng mục đích

Từ năm 1997 đến 2017, ngành TN&MT đã tham mưu để giao đất, thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất hơn 4.723 dự án để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội. Trong đây có 1.357 dự án nhà ở (hơn 9.200 ha), 2.161 dự án sản xuất (10.484 ha) và 1.205 dự án đầu tư thi công những công trình công cộng như y tế, văn hóa, giáo dục.

Theo Nghị quyết 16/2012 của HĐND TP, chính quyền những cấp đã rà soát trọn vẹn dự án nêu trên. Kết quả là từ năm 2004 đến nay đã thu hồi 191 dự án, hủy bỏ 479 dự án và cắt giảm qui mô qui mô của chín dự án do chậm triển khai vì chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính.

Riêng về đất do Nhà nước trực tiếp quản lý được giao cho những chủ đầu tư, người sử dụng đất cũng được rà soát. Qua rà soát cảm thấy có hiện trạng sử dụng không đúng mục đích, có hiện trạng cho thuê lại mặt bằng hoặc bố trí cho cán bộ, nhân viên làm nhà ở. Trong 191 dự án thu hồi nêu trên thì có dao động 40% là những dự án được giao để đầu tư thi công công trình công cộng như giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao.

Hiện nay 1 số chủ đầu tư có nhu cầu sử dụng đất dự án, công trình công cộng y tế, văn hóa, giáo dục nhưng khi giao rồi thì chậm triển khai nên chúng ta thấy quỹ đất của những công trình văn hóa, thể thao còn thiếu trên địa bàn.

Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM NGUYỄN TOÀN THẮNG báo cáo Thường trực HĐND TP ở chương trình “Lắng nghe và thảo luận” trên HTV ngày 6-5-2018

Đất công bị bỏ hoang, làm thất thu ngân sách

Theo phân tích của Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP.HCM, qua kiểm tra thấy rằng 1 số địa chỉ đất công sử dụng chưa đúng mục đích, hiệu quả chưa cao, vẫn còn nhiều dự án chậm triển khai hoặc chẳng thể triển khai dẫn đến đất bỏ hoang gây gặp khó cho người dân, làm thất thu ngân sách.

Đơn cử như Trường Tiểu học Trần Văn Kiểu (quận 6) hay như dự án khu C30 (quận 10), nhiều qui mô được cho thuê có giá rất khiêm tốn để phân phối cây cảnh. Tại quận 5, những rạp hát Lệ Thanh A, Lệ Thanh B bỏ hoang, gây lãng phí lớn.

Từ thực ở đây, Ban Kinh tế-Ngân sách yêu cầu UBND TP và những sở, ngành, quận, huyện cần tập trung rà soát nghiêm ngặt những địa chỉ nhà và đất công, khai thác và sử dụng hiệu quả những khu đất, tránh gây lãng phí.

Góp vốn liên doanh thì liên tục thua lỗ

Điển hình là ba địa chỉ nhà, đất công ở địa điểm đắc địa bậc nhất của TP do Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV, công ty nhà nước trực thuộc UBND TP.HCM, đang quản lý. Doanh nghiệp này đã được UBND TP chấp thuận chủ trương cho thực hiện sáu dự án hợp tác đầu tư liên doanh liên kết có nhà đầu tư nước ngoài bằng đất và tài sản gắn liền có đất.

Theo hồ sơ chúng tôi nắm được, 1 nửa trong sáu dự án trên liên tục thua lỗ hàng trăm tỉ đồng. Cụ thể là ở dự án 92-94 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1 (Sài Gòn Center), Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn liên doanh có Keppel Land Watco (Singapore) lỗ hơn 134 tỉ đồng. Dự án ở số 1 Lê Quý Đôn (quận 3), liên doanh Indochine lỗ hơn 32 tỉ đồng. Dự án ở số 3 Võ Văn Tần (quận 3), liên doanh Saigon Mansion Limited lỗ hơn 2,5 tỉ đồng.

Trong buổi giám sát của Ban Kinh tế-Ngân sách ngày 8-5, những đại biểu HĐND TP đã chất vấn đại diện Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn việc kinh doanh bởi thế là không hiệu quả, không tương xứng có địa điểm và giá trị của những nhà đất ngay ở trọng điểm TP. Ông Hoàng Hải Đăng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn, chỉ trả lời: “Sau khi hết thời hạn liên doanh, trọn vẹn tài sản ở những địa điểm trên sẽ được chuyển giao hoàn toàn về cho phía Việt Nam”.

Một địa chỉ nhà, đất công khác cũng ở ngay “khu đất vàng” ở quận 1 là 101 Nguyễn Du, do Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP liên doanh có Công ty Phát triển căn hộ chung cư hướng công viên. Thời hạn liên doanh của công ty là 30 năm và tính đến thời điểm này cũng chỉ còn vài tháng nữa là hết hạn hợp đồng. Theo báo cáo của công ty này, năm 2015 lỗ gần 37 triệu đồng. Hai năm thứ hai là 2016, 2017 thì không có lợi nhuận.


Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm