Giá đất Côn Đảo tăng chóng mặt

Đất ở Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) được nhiều người từ TP HCM và Hà Nội săn lùng để xây nhà hàng, khách sạn.

Những ngày này, không khó để bắt gặp hình ảnh từng nhóm người đứng chỉ trỏ, thảo luận ở một vài khu đất trống dọc một vài con một vài con phố ven núi hay trọng điểm Côn Đảo.

Anh Tú, cư dân cố cựu trên đảo cho hay, từ cuối năm ngoái, đất ở Côn Đảo phát triển thành đắt đỏ và tạo thành cơn sốt khi một vài người ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đến đầu tư kinh doanh dịch vụ du lịch. Giới đầu cơ, “cò” xuất hiện đẩy giá đất tăng từng ngày.Đất ở khu vực chợ Côn Đảo đang có giá vài chục triệu đồng 1 m2. Ảnh: Phương Nguyễn.

“Đất ở một vài con một vài con phố ven núi, đa phần là đất nông nghiệp, chưa chuyển đổi sang đất thổ cư hoặc thổ cư 1 phần nhỏ, năm trước giá 1-2 triệu đồng 1 m2 thì giờ đã tăng lên sáu bảy lần tùy vào địa điểm”, anh Tú – nói.

Khu đất hơn 2.000 m2, có 300 mét vuông đất thổ cư nằm ven sườn núi một vàih trọng điểm huyện 2 km của ông Thanh mua từ nhiều năm trước có giá chưa tới 1 tỷ đồng. Đến năm ngoái, 1 nhà đầu tư ở TP HCM tìm đến trả giá 3 tỷ, ông đắn đo rồi chọn lọc không phân phối.

“Vừa mới rao được vài hôm đã có người xem đất, trả giá 8 tỷ, cọc ngay nhưng tôi không chấp nhận. Theo giá thị trường đất ở đảo bây giờ, phải 10 tỷ trở lên tôi mới sang tên”, ông Thanh cho hay.

Còn ở một vài trục một vài con phố chính như Trần Phú, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Huệ, giá đất tăng cao từ 50-70 triệu đồng 1 mét vuông và chưa có dấu hiệu dừng lại. Một người đàn ông tiếc nuối cho biết, ông phân phối mảnh đất 100 m2 ở một vài con phố Phạm Văn Đồng giá hơn 3 tỷ đồng cho cặp vợ chồng việt kiều Pháp lấy tiền đầu tư dịch vụ du lịch và 9 tháng sau, mảnh đất được chào mua hơn 6 tỷ nhưng chủ đất vẫn chưa chịu phân phối.Một mảnh đất trên một vài con phố Phạm Văn Đồng được rao phân phối 70 triệu đồng 1 m2. Ảnh: Phương Nguyễn.

“Bây giờ, đất ở một vài địa điểm đắt địa có giá rất cao nhưng cung không đủ cầu”, người này nói và cho biết, 1 mảnh đất 200 mét vuông mặt một vài con phố một vài con phố Trần Phú vừa mới chuyển nhượng thành công một vàih đấy ít hôm có giá lên đến 16 tỷ đồng.

Ghi nhận của Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Côn Đảo, 3 tháng đầu năm tiếp nhận gần 100 hồ sơ chuyển nhượng, tăng mạnh so có trước.

Ông Nguyễn Anh Nhựt, Phó chủ tịch UBND huyện Côn Đảo cho biết, thời gian qua, giao thông bằng một vài con phố biển nối đất liền thông suốt nên lượng khách du lịch nghỉ dưỡng đến Côn Đảo tăng cao. Bình quân mỗi ngày có dao động gần 2.000 khách.

Nhìn thấy được tiềm năng, nhà đầu tư đổ xô đến mua đất xây nhà hàng, khách sạn, homestay, nhà trọ… trong khi quỹ đất ít dẫn đến mất cân bằng và khiến Côn Đảo rơi vào cơn sốt. “Chúng tôi ghi nhận trên hồ sơ chuyển nhượng chuyển nhượng đất giá cao nhất 40 triệu đồng 1 mét vuông nhưng thực ở giá chuyển nhượng cao hơn rất nhiều”, ông Nhựt nói.

Hiện UBND huyện Côn Đảo tạm thời không cấp phép thi công mới nhà hàng, khách sạn. “Huyện sẽ họp quán triệt nhằm quản lý chặt quy hoạch, quy định về đất đai để tránh hiện trạng chuyển nhượng, thi công trái pháp luật chứ chẳng thể cấm người dân phân phối đất, cũng chẳng thể cấm nhà đầu tư thi công hợp pháp được”, ông Nhựt cho hay.

Theo một vài người làm du lịch ở Côn Đảo, hiện trạng phát triển du lịch ồ ạt như giai đoạn này, tương lai gần sẽ lặp lại hiện trạng bão hòa và bỏ phế như đã từng xảy ra ở một vài địa phương khác. Bởi phát triển du lịch thời vụ như giai đoạn này không đồng đều, thiếu kế hoạch và định hướng cũng như ý thức sẽ là một vài nhân tố bóp chết một vài điểm du lịch.


Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm