Giá đất khu Bắc Rạch Chiếc sụt giảm sau tin thanh tra dự án

Đầu tháng 5, đất khu dân cư Bắc Rạch Chiếc còn ở đỉnh 50 triệu đồng mỗi m2, nay rớt xuống còn 33 – 45 triệu đồng mỗi m2.

Khảo sát của VnExpress, trong tuần qua, sau khi tài liệu lãnh đạo TP HCM đề nghị chuyển hồ sơ dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc quận 9 lên cơ quan điều tra, giá đất nội khu dự án này mau chóng điều chỉnh đi xuống.

Cụ thể, mức đỉnh 50 triệu đồng mỗi m2 của dự án đã hạ xuống còn 45 triệu đồng mỗi m2 đối có một số vị trí mặt một số con phố một số con phố lớn hoặc dọc bờ sông. Trong khi đấy, một số nền đất nằm nội khu một số một số con phố nội bộ nhỏ của khu này cũng hạ nhiệt.

Những lô chưa có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), chuyển nhượng bằng hợp đồng góp vốn, hợp tác đầu tư được chào phân phối 33 triệu đồng mỗi m2. Mức giá giai đoạn này thấp hơn 3 – 4 triệu đồng mỗi m2 so có hồi tháng 5. Trước đấy các nền đất loại này từng chuyển nhượng 37 triệu đồng mỗi m2.

Riêng các nền đất có sổ đỏ trong dự án này cũng không còn duy trì ở vùng đỉnh 45 – 50 triệu đồng mỗi m2 và hiện được chào giá rớt xuống mốc 38 triệu đồng mỗi m2.

Theo tiết lộ của môi giới địa bàn quận 9, giá đất toàn dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc đang trong xu hướng điều chỉnh, chuyển nhượng trầm lắng, thanh khoản kém.

Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc. Ảnh: Quỳnh Trần

Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc thuộc phường Phước Long A, có tổng diện tích 78 ha nằm trong tổng thể Khu gym thể thao Rạch Chiếc, sân Golf quận 2, Metro An Phú. Dự án một sốh trọng điểm TP HCM dao động 7 km qua hướng cầu Sài Gòn, Cầu Thủ Thiêm và Hầm Thủ Thiêm.

Bắc Rạch Chiếc được kỳ vọng sẽ là khu dân cư kiểu mẫu của đô thị, tổng diện tích lớn và tân tiến gồm nhiều khu biệt thự vườn, nhà liền kề, chung cư cấp cao, cao ốc văn phòng, trọng điểm thương mại dịch vụ, công viên du lịch, trường học… Tuy nhiên, gần 20 năm qua hệ thống hạ tầng ở đấy vẫn chưa hoàn chỉnh.

Theo chọn lọc phê duyệt của Thủ tướng năm 2001, dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc do Công ty Xây dựng và dịch vụ nhà đất quận 10 (sau đổi tên thành Công ty cổ phần địa ốc 10 – Res 10) đầu tư hạ tầng kỹ thuật trục một số con phố chính. Sau khi đã đi vào hoạt động cơ sở hạ tầng, công ty sẽ bàn giao lại cho đô thị để bàn giao đất cho một số nhà đầu tư thứ cấp.

Tuy nhiên, trước khi dự án được Thủ tướng giao đất, nhiều cán bộ của Res 10 đã ký hợp đồng cho Công ty phát triển Hàng Hải và Công ty TNHH thương mại Him Lam được tham dự làm nhà đầu tư thứ cấp. Hành vi này bị Chủ tịch UBND TP HCM cho là có dấu hiệu làm trái quy định của Nhà nước.

Kết quả thanh tra cho thấy, Công ty Res 10 không công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng nguồn vốn đấyng góp của một số đơn vị tham dự thực hiện hạ tầng kỹ thuật trục chính. Đã hơn 10 năm triển khai nhưng hạ tầng kỹ thuật trục chính hiện chưa đã đi vào hoạt động.

Cơ quan thanh tra cũng chỉ ra sai phạm của Công ty Res 10 qua một số thời kỳ. Cán bộ Công ty Res 10 đã ký hợp đồng có nội dung “được quyền tự tổ chức kinh doanh” có một số đơn vị đăng ký tham dự thực hiện dự án. Từ đấy, một số công ty cho rằng họ được quyền phân lô và thực hiện huy động vốn nhưng thực chất là phân phối nền cho nhiều cá nhân.

Bên cạnh đấy, dù còn hơn 1.200 m2 trong tổng số gần 17.200 m2 đất chưa bồi thường xong nhưng Công ty Res 10 vẫn được Sở Tài nguyên – Môi trường đô thị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2009. Res 10 sau đấy ký kết liên doanh có Công ty TNHH phát triển DaeDong (Hàn Quốc) trên trọn vẹn tổng diện tích này, song thủ tục ký kết không chắc chắn về pháp lý, không ghi ngày tháng hợp đồng liên doanh, vay vốn…


Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm