Giá đất mặt biển Đà Nẵng đắt gấp đôi cùng kỳ

Tuy không có chuyển nhượng nào xuất hiện trong quý II, song giá đất mặt biển ở Đà Nẵng vẫn đắt gấp đôi cộng kỳ.

Theo Hội Môi giới Bất động sản (thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam), giá đất mặt các con phố ở khu vực ven biển dọc theo trục các con phố Võ Nguyên Giáp, TP Đà Nẵng trong quý II được xác định rao phân phối dao động 300 triệu đồng 1 m2, tăng gấp đôi so có cộng kỳ 2017. Tuy nhiên trong quý II vừa qua không có chuyển nhượng nào xuất hiện. Các trục các con phố lớn lớp trong có mức giá dao động 200 triệu đồng mỗi m2 và các các con phố nhỏ từ trên 100 triệu đồng đến 150 triệu đồng tùy địa điểm, nhưng chủ yếu là mua đi phân phối lại và chuyển nhượng không nhiều.

Đất dự án thành thị ở 1 số quận ven đô có giá chuyển nhượng bình quân 10 – 15 triệu đồng 1 m2, tăng so có cộng kỳ 2017 dao động trên 30%.

“Đây là mức giá thích hợp trong điều kiện Đà Nẵng đã và đang đẩy mạnh đầu tư đã đi vào hoạt động hệ thống hạ tầng thành thị đồng bộ, tiên tiến, và tăng trưởng kinh tế của đô thị này ở mức cao vào ổn định”, báo cáo nêu rõ.Đường Võ Nguyên Giáp cận kề bãi biển TP Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông

Sản phẩm căn hộ cao tầng chung cư thương mại ở đô thị Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm có nguồn cung dao động 800 căn, giá dao động từ 32 đến 80 triệu đồng mỗi m2. Tính hấp thụ của các dự án này đều đạt 80% trong 6 tháng đầu năm.

Đánh giá chung về phân khúc BĐS Đà Nẵng các tháng đầu năm 2018, Hội Môi giới cho rằng khá trầm lắng. Theo đơn vị này không có dự án phát triển nhà ở nào mới được tung ra phân phối trong suốt 6 tháng, kể cả đất nền và căn hộ cao tầng chung cư. Có nhiều dự án được phê duyệt nhưng không được triển khai do gặp vấn đề pháp lý, chính quyền không tháo gỡ được tạo hiện tượng khan hiếm hàng hóa trên phân khúc.

Hội Môi giới cũng cho biết, các dự án quý I được phân phối chạy thì đến quý II vừa qua do thiếu nguồn hàng, bị môi giới đẩy giá ảo, xuất hiện bong bóng. Khi bắt đầu có các chính sách phân phối hàng thắt chặt về mặt pháp lý, khiến cho giới đầu cơ tháo chạy, khiến khối lượng chuyển nhượng, chuyển nhượng giảm dần.

Tuy nhiên, theo đơn vị tìm hiểu, các chủ đầu tư vẫn kỳ vọng vào phân khúc nên vẫn có các dự án mới dự định đầu tư. Cùng có đây, việc Đà Nẵng vừa thông qua điều chỉnh quy hoạch và thiết kế thiết kế cho 1 số dự án sẽ tạo cơ sở pháp lý cho nhà đầu tư mới triển khai đầu tư xây dựng để xóa dự án “treo” tồn ở nhiều năm nay ở trọng điểm đô thị.

Ở phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, theo ghi nhận, lượng chuyển nhượng ở Đà Nẵng trong quý II chủ yếu tập trung ở phân khúc condotel. Không có nguồn cung condotel hay villa nghỉ dưỡng nào được chào phân phối mới ra phân khúc. Lượng chuyển nhượng villa cũng chững lại, không xuất hiện thêm chuyển nhượng nào của quý II. Chỉ có dao động 300 căn condotel được chuyển nhượng trong thời gian này.

Phân khúc này cũng có không ít các dự án không đủ pháp lý hoặc do chủ đầu tư không đủ năng lực xây dựng, nằm bất động và đang dần được chuyển nhượng lại nhờ các thương vụ M&A để chuyển giao sang cho chủ đầu tư khác có năng lực phát triển tốt hơn.

Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm