Giá đất nơi hứa hẹn thành đặc khu kinh tế biến động ra sao?

Bất động sản Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc có nơi chạm mức 60 triệu đồng mỗi m2 theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam.

Báo cáo phân khúc BĐS quý I của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (thuộc Hiệp hội BĐS Việt Nam) đề cập phân khúc ở Vân Đồn, Vân Phong và Phú Quốc – 1 số nơi được kỳ vọng lớn trở thành đặc khu kinh tế nếu được Quốc hội thông qua vào tháng 10.

Cụ thể, ở Vân Đồn, đơn vị này cho biết trong quý I có 800 chuyển nhượng đất nền, đất thổ cư ở 1 số địa điểm trọng điểm, chủ yếu từ 1 số dự án có pháp lý và quy hoạch rõ ràng.

Phối cảnh dự án xa lộ Vân Đồn – Móng Cái (Quảng Ninh). Ảnh: Minh Cương

Theo cơ quan này, do tâm lý bạn và 1 số nhà đầu tư đang chờ đợi chính quyền ra mắt quy hoạch mới đặc khu, nhà đầu tư vẫn còn có sự dè chừng có đất thổ cư.

“Tuy nhiên, ở đấy vẫn có nhiều nhà đầu tư thiếu hiểu biết, đi gom đất và sử dụng 1 số môi giới không chuyên đưa tài liệu, quy hoạch không chính xác, chào phân phối và đẩy giá cao, gây ảnh hưởng không tốt cho phân khúc BĐS khu vực”, báo cáo nhận định.

Khảo sát của đơn vị này cho thấy, hiện đất nền ở 1 số dự án giá từ 20 đến 50 triệu đồng 1 m2, tăng mạnh so có trước Tết. Trong khi đây, đất thổ cư giá chuyển nhượng từ 3 đến 60 triệu đồng mỗi m2, tùy vào địa điểm, qui mô và loại đất. Mức này cũng tăng nhưng biên độ nhỏ tùy thuộc vào sự rõ ràng của quy hoạch ở địa điểm đây.

“Tuy nhiên, quy hoạch đặc khu kinh tế vẫn chưa được phê duyệt chính thức, 1 số bản quy hoạch trên phân khúc vẫn chưa đáng tin cậy. Do đây, 1 số nhà đầu tư cần cực kỳ tỉnh táo, nghiên cứu kỹ tài liệu từ 1 số bên chính thống và chính quyền địa phương”, cơ quan này phân tách.

Tại Phú Quốc (Kiên Giang), hiện có tài liệu nhà đầu tư tháo chạy khỏi phân khúc do thanh khoản suy giảm. Tuy nhiên, chuyên gia của Hội Môi giới cho rằng đây chỉ là hệ quả từ độ trễ của chọn lọc lên đặc khu dẫn đến chuyển nhượng đất nền chững lại.

Nhóm nghiên cứu kỹ vẫn tiên liệu nhu cầu về BĐS ở Phú Quốc sẽ tăng mạnh trong thời gian tới do địa phương này có thời cơ trở thành đặc khu kinh tế nếu được Quốc hội thông qua vào tháng 10, giúp nơi đấy dành nhiều chính sách phân phối hàng ưu đãi trong đầu tư.

Sản phẩm nhà phố thương mại được phân tách cháy hàng ở Phú Quốc, lượng hấp thụ của loại hình này tăng 50–80% so có trước. Mức giá trung bình dao động 25 – 50 triệu mỗi m2, tăng dao động 5-7% mỗi tháng, 1 mức được nhận định là “tương đối mạnh”.

Cùng có Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) cũng là 1 trong 3 khu vực được ủng hộ thành lập đặc khu kinh tế. Hội Môi giới cho biết, trong quý I, nhiều nhà đầu tư lớn và cá nhân ở Hà Nội, TP HCM, Hạ Long, Nha Trang đi xem xét tình trạng và chuyển nhượng mạnh ở 1 số khu vực đất thuộc Vân Phong.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu kỹ nhận định, nút thắt của phân khúc BĐS Khánh Hòa tập trung vào việc đã đi vào hoạt động cam đoan 1 số kết nối giao thông chính ở trục phía Tây đô thị và đã đi vào hoạt động trục kết nối chính của trọng điểm hành chính mới.

Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm