Giá đất Phú Quốc tăng dựng đứng

Tại đảo Phú Quốc (Kiên Giang) chiều 5-4, suốt con các con phố từ bến tàu ở ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh về trọng điểm thị trấn Dương Đông thỉnh thoảng lại bắt gặp từng nhóm người đứng chỉ trỏ vào các khu đất trống dọc trục các con phố nam – bắc đảo.

Một nhóm khách đi trên 2 ôtô tìm mua đất ở ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ – Ảnh: K.NAM

Ông Phạm Văn G. – giám đốc 1 văn phòng môi giới đất đai – cho biết trong vòng 10 năm nay, chưa khi nào dịch vụ môi giới đất đai nở rộ như khi này. Theo ông, tính sơ sơ cả đảo hiện có ít nhất trên 100 văn phòng vận hành chính thức, còn số vận hành “lụi” đếm không xuể.

Ngoài ra, ở Phú Quốc còn có hiện trạng người người đi làm “cò” đất. Ông Trần Văn T. vốn là thợ sửa ôtô ở đất liền ra Phú Quốc ban đầu định mở gara, nay cũng tham dự làm “cò” đất.

Ông T. thừa nhận chính bản thân mình thuộc loại “cò con”, trình làng mấy miếng đất nhỏ lẻ giá rẻ chỉ trên dưới… 5 tỉ đồng để kiếm chút “cháo”. Dù vậy, ông khoe siêng năng và may mắn thì có tháng cũng kiếm được trăm triệu đồng bỏ túi. Dân mua đất đai ở đây chủ yếu từ các tỉnh khác, cả các tỉnh phía Bắc.

Một cán bộ chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Phú Quốc (trực thuộc Sở TN-MT tỉnh Kiên Giang) cho hay giai đoạn này, mỗi ngày nơi đây phải chứng nhận biến động quyền sử dụng ít nhất là 50 hồ sơ, “điều chưa từng có”.

Còn ở Phòng công chứng số 1 trên các con phố 30-4, thị trấn Dương Đông thì chỉ số ít các người được gọi tên mới có chỗ ngồi làm thủ tục mua phân phối phía trong, đa số còn lại đứng ngồi lố nhố phía ngoài.

Khảo sát giá đất ở 1 số địa bàn đang “nóng sốt”, nhiều “cò” cho hay đất trồng cây lâu năm khu vực ấp Suối Mây, xã Dương Tơ thời điểm trước Tết Mậu Tuất giá 2,5 tỉ đồng/công (1.000m2), nay đã tăng vọt lên 18 tỉ đồng.

Ở phía nam đảo, đất trồng cây lâu năm ở ấp Rạch Hàm, xã Hàm Ninh hiện có giá dao động 8 tỉ đồng/công. Ở ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, giá đất hiện dao động 38 tỉ đồng/công. Ở xã Cửa Dương khá “hẻo lánh”, giá đất cũng đã vọt lên gần 2 tỉ đồng/công.

So có thời điểm trước Tết Nguyên Đán 2018, giá đất ở Phú Quốc đã tăng cả chục lần. Riêng các trục các con phố trọng điểm thị trấn Dương Đông, giá đất hiện vào dao động 12 tỉ đồng cho 1 nền nhà dao động 300m2.

Buông lỏng quản lý, chủ tịch huyện Phú Quốc bị kỷ luật

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang cho hay đã thống nhất hình thức kỷ luật khiển trách về mặt Đảng đối có ông Đinh Khoa Toàn – phó bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Phú Quốc.

Đồng thời kiểm điểm rút bí kíp đối có ông Huỳnh Quang Hưng – ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc.

Cụ thể, ông Đinh Khoa Toàn có mặt khuyết như: lãnh đạo các đơn vị thuộc lĩnh vực phân công phụ trách chưa sâu sát, có khi có nơi thiếu kiểm tra, uốn nắn để cán bộ cấp dưới và đơn vị phụ trách còn xảy ra thiếu sót, sai phạm.

Công tác chỉ đạo kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ được phân công phụ trách của các phó chủ tịch UBND huyện, UBND các xã, thị trấn và các cơ quan chuyên môn của huyện Phú Quốc chưa được không ngừng nghỉ.

Đáng chú tâm là công tác giải quyết khiếu nại, tranh chấp đất đai theo thẩm quyền đạt kết quả chưa cao, chiếm tỉ lệ 34%; đơn khiếu nại tồn đọng 41,68%. Hiệu quả giải quyết đúng chỉ đạt tỉ lệ 32,7%; số hồ sơ giải quyết sai chiếm tỉ lệ tới 58%; số hồ sơ giải quyết trễ hẹn 65%.

Để hiện trạng thi công không phép, trái phép diễn ra khá phức tạp, có chiều hướng càng ngày càng tăng đến mức không quản lý và xử lý tháo dỡ được…

Đối có ông Huỳnh Quang Hưng, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang thống nhất hình thức kiểm điểm rút bí kíp do ông có các hạn chế, mặt khuyết trong quá trình chỉ đạo công tác bồi thường hỗ trợ tái an cư, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Được biết, vài năm trở lại đây, trước tài liệu sắp trở thành đặc khu, đất đai trên đảo Phú Quốc liên tục sốt giá. Hệ quả là hiện trạng lấn chiếm đất công, phá rừng phân phối đất “chỉ”, hiện trạng tranh chấp đất đai… tăng đột biến khiến nhiều cơ quan tính năng ở Phú Quốc phát triển thành quá tải.

Đất ở Vân Đồn hạ nhiệt

Trong khi giá đất ở Phú Quốc tăng dựng đứng thì ở huyện Vân Đồn – đặc khu hành chính – kinh tế trong tương lai ở tỉnh Quảng Ninh, hiện trạng mua phân phối đất đã hạ nhiệt, ít người mua phân phối so có trước đây.

Một đầu mối BDS ở Vân Đồn cho biết so có thời điểm sốt đất từ hồi tháng 8 đến tháng 11-2017, hiện giá đất ở đây đã giảm 1 nửa.

“Từ cuối năm ngoái, giá đất bắt đầu giảm mạnh. Hiện nay, dự án có giá nhất là dự án H., trước 30 triệu đồng/m2 thì nay giảm xuống 20 triệu đồng/m2 nhưng khó phân phối” – người này cho biết.

Ông Mạc Thành Luân, chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, cho biết giá đất bị thổi lên dao động hai tháng trước thời điểm kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 14 (tháng 10-2017) do kỳ họp có nội dung trao đổi về dự án Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc thù. Trong đây tăng nhất là đất dự án đã đã đi vào hoạt động.

“Có dấu hiệu đây, chúng tôi nhận định đây là bong bóng BDS. Chúng tôi đã tài liệu cho bà con, cấm hoàn toàn việc chuyển đổi, mua phân phối đất trái pháp luật, nhất là đất nông nghiệp. Dừng việc cho tách thửa, mua phân phối mục đích sử dụng đất.

Hiện nay, phân khúc BDS đã ổn định trở lại, tuy chẳng thể bằng thời điểm trước sốt đất nhưng giá đất đã giảm 1,2-1,5 lần” – ông Luân cho biết.


Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm