Gia Lai: Thuê đất công sản chỉ trong 3 ngày, không qua đấu giá?

Hai vị trí “đất vàng”, đất công sản ngay trọng điểm tỉnh Gia Lai được giao cho công ty thuê 50 năm sau khi có đơn xin thuê đất vài ngày…Lô đất công sản 2 mặt một số con phố số 35 Trần Phú, trọng điểm TP. Pleiku (Gia Lai)

Xin thuê “đất vàng”, cho ngay sau vài ngày…

Theo hồ sơ của UBND tỉnh Gia Lai, ngày 7/6/2014, Công ty cổ phần kinh doanh và phát triển Miền Núi Gia Lai (Công ty Miền Núi Gia Lai) có đơn gửi tỉnh Gia Lai xin thuê lô đất ở địa số 35 – Trần Phú (P. Diên Hồng- TP. Pleiku). Lô đất do Công ty Miền Núi Gia Lai thuê nằm ở ngã tư một số con phố Hoàng Văn Thụ giao nhau có một số con phố Trần Phú có qui mô 111,9m2. Trước khi cho thuê, lô đất này thuộc quản lý của sở Tài chính Gia Lai. Ngay sau khi có đơn đến khi có Quyết định cho thuê lô đất trên chỉ vỏn vẹn hơn 3 ngày (từ ngày 7-10/6/2014).

Quyết định số 65/QĐ-UBND do ông Đào Xuân Liên- nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai ký giao cho công ty nêu rõ: Cho Công ty Miền Núi Gia Lai thuê để thi công Cửa hàng Kinh doanh hàng Chính sách. Thời hạn cho thuê 50 năm. Đơn giá cho thuê do UBND tỉnh Gia Lai chọn lọc theo giá đất và giá trị tài sản trên đất vào thời điểm ký.

Trong 1 chọn lọc cho thuê đất công sản khác, tỉnh Gia Lai nêu rõ việc cho thuê nộp theo hàng năm. Cụ thể, ở Quyết định số 111/QĐ-UBND cũng do ông Đào Xuân Liên ký sau khi xét đơn của Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học Gia Lai xin thuê đất để thi công vị trí kinh doanh một số mặt hàng phục vụ ngành giáo dục và thực hiện 1 số nhiệm vụ chính sách phân phối hàng trên địa bàn tỉnh. Tương tự, như việc xin thuê đất của Công ty Miền Núi, Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học Gia Lai có đơn xin thuê 191,3m2 đất ở số 04, Hoàng Văn Thụ, P. Diên Hồng, TP. Pleiku ngày 10/9 thỉ đến ngày 19/9/2014 thì có chọn lọc cho thuê.

Đằng sau đơn vị thuê đất là ai?

Tại lô đất công sản cho thuê số 35, một số con phố Trần Phú (TP. Pleiku), có vị trí 2 mặt một số con phố nằm trên trục một số con phố lớn của TP. Pleiku được người dân phân tách là lô “đất vàng” để phục vụ kinh doanh. Sau khi thuê được lô đất này, Công ty Miền Núi Gia Lai áp dụng thi công công trình. Theo chọn lọc của UBND tỉnh Gia Lai, Công ty Miền Núi Gia Lai thi công Cửa hàng Kinh doanh hàng Chính sách nhưng sau khi đầu tư thi công, Công ty đã cho công ty khác sử dụng để đặt phòng khám “Nha khoa Sài Gòn”; “nhà thuốc Sài Gòn”, đại lý Hừng Đông chuyên phân phối hàng mỹ phẩm”. Tại đấy, cũng có 1 quầy Phục vụ hàng chính sách phân phối hàng do Công ty Miền Núi Gia Lai quản lý.

Bà Nguyễn Thị Sen- Giám đốc Công ty Miền Núi Gia Lai cho biết, “sau khi thuê đất, công ty đã áp dụng thi công công trình để kinh doanh hàng chính sách phân phối hàng. Còn việc cho thuê để kiếm thêm lợi nhuận”.

Cũng theo bà Sen, “hiện, công ty cho thuê 15-20 triệu/tháng và nộp tiền thuế cho nhà nước theo quy định”.

Được biết, bà Nguyễn Thị Sen, giám đốc Công ty Miền Núi Gia Lai xác nhận cá nhân từng được bầu làm Đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai. Bà Sen xác nhận điều này và cho biết từng làm thành viên ở Ban Kinh tế, ngân sách của HĐND tỉnh Gia Lai.

Theo tra cứu từ Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Gia Lai, Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học Gia Lai, người đứng tên đại diện pháp luật là bà Trần Thị Thu Hà. Một lãnh đạo tỉnh Gia Lai xác nhận bà Hà chính là vợ của ông Phạm Thế Dũng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai (hai nhiệm kỳ Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai: 2006-2010 và 2010-2016).

Trao đổi có Báo Giao thông về nội dung hai bản Quyết định cho thuê đất công trên, Luật sư Tạ Quang Tòng – Phó chủ nhiệm đoàn Luật sư Đăk Lăk cho rằng: “Việc giao đất mà không được thông báo rộng rãi, không tổ chức đấu thầu cho một số công ty, một số đơn vị tham dự là làm mất đi một số quyền được khai thác của một số công ty khác. Và nhà nước mất đi 1 khoản tiền không nhỏ nếu đấu chi phí công”.

“Lẽ ra việc giao đất cho một số đơn vị kinh doanh cần phải được thông báo rộng rãi và phải tổ chức đấu giá để thu lợi ích nhà nước vì đấy là tài sản quốc gia thì việc chọn lọc giao đất trong thời gian rất ngắn vô hình trung tước đi quyền được tham dự của một số công ty khác đồng thời mất đi nguồn thu của tỉnh”, Luật sư Tòng giải đáp thêm.

Năm 2017, ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã ký văn bản về thực hiện kết luận của cơ quan Kiểm toán Nhà nước sau khi kiểm toán ngân sách năm 2016.

Theo đây, Kiểm toán Nhà nước chỉ ra sai phạm trong việc tham mưu cho UBND tỉnh Gia Lai giao chỉ tiêu kế hoạch Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững cho Cty Miền núi để thực hiện việc cung ứng giống cây trồng vật nuôi và phân bón cho hộ nghèo, gia đình chính sách phân phối hàng trên địa bàn tỉnh.

Việc tham mưu giao chỉ tiêu cho Công ty Miền núi được xác định là vi phạm một số quy định của Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đấu thầu. Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Sở KH&ĐT, Sở Tài chính tổ chức kiểm điểm và xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến tham mưu cho UBND tỉnh giao chỉ tiêu kế hoạch và giao dự toán chi phí cho Công ty Miền núi không đúng quy định ở Khoản 4, Điều 26, Luật Ngân sách Nhà nước và Thông tư liên tịch số 01/2010/TTLT của Ủy ban Dân tộc – Bộ Tài chính.

Canhoorchidpark.org – Theo Báo Giao thông

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm