Giá nhà đất tăng nhiều lần, thu nhập của người dân khó tiếp cận

Giá nhà đất ở TP Hồ Chí Minh đã hạ nhiệt nhưng vẫn đang ở mức cao khiến người có nhu cầu thực về nhà ở khó có thể tiếp cận. Nguyên nhân là lương bình quân đầu người của người dân chưa theo kịp có sự tăng thêm “chóng mặt” của giá nhà, đất GĐ này.

Giá đất nền tăng 60-70%

Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh đang ở trong GĐ phát triển “nóng”, đặc trưng là từ giữa năm 2017 đến nay, khi giá nhà đất liên tục tăng, tạo nên những cơn sốt cục bộ ở 1 số khu vực như quận 2, quận 9, Thủ Đức, Bình Chánh, Củ Chi… Tuy nhiên, theo những chuyên gia bất động sản, nếu tăng do giá trị bất động sản tăng thêm thực thì chỉ 5-10% là thông thường, tuy nhiên nếu tăng chóng mặt chỉ trong thời gian ngắn là bất ổn, là tăng “nóng và ảo”.Các dự án đất nền có đầy đủ hạ tầng ở quận 9 thường có giá khá cao, lên tới 60 – 70 triệu đồng/m2.

Ông Phan Trường Sơn, Trưởng Phòng phát triển nhà thuộc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, cho biết vừa qua, giá đất ở những khu vực quận 2, quận 9, Thủ Đức tăng nhiều 1 phần là do TP Hồ Chí Minh hình thành khu thành phố sáng tạo phía Đông, cùng có nhu cầu của người mua tăng. Mặt khác, do sự cố hoả hoạn xảy ra ở 1 số chung cư cao tầng cũng khiến tâm lí người dân lo sợ, e ngại mua căn hộ cao tầng chung cư mà chuyển sang mua đất nền, nhà phố. Đây là những nguồn gốc lý giải ở sao những tháng qua giá đất nền ở TP Hồ Chí Minh tăng chóng mặt, ngược lại tình hình chuyển nhượng căn hộ cao tầng chung cư lại khá ít, thậm chí ở 1 số dự án không có chuyển nhượng.

Theo phân tích của những công ty giải đáp bất động sản, giá đất nền và giá nhà thấp tầng ở khu vực quận 9, Thủ Đức, Bình Chánh, Củ Chi đã tăng từ 60 – 70% so có trước đây, tăng quá cao so có lương bình quân của người dân thành phố đang xấp xỉ ở mức từ 45 – 55 triệu đồng/người/năm.

Tương tự, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư Savills cho biết, giá đất ở 1 số nơi trên địa bàn TP Hồ Chí Minh trong thời gian qua đã tăng gấp đôi trong 1 thời gian rất ngắn. Điển hình có mảnh đất dao động 50-70m2 giá đang ở mức 700 triệu đồng thì chỉ sau hai tháng đã tăng lên 1,5 tỷ đồng.

Theo ông Sử Ngọc Khương, dựa trên sự phát triển của nền kinh tế và lương bình quân đầu người, giá đất và những sản phẩm bất động sản TP Hồ Chí Minh GĐ này đang ở mức tăng trưởng nóng. Có nhiều lý do dẫn đến hiện trạng này, trước hết phải kể đến là việc tăng giá nhà đất thời gian qua có sự đẩy giá của đầu nậu và môi giới.

“Ngoài ra, nhu cầu mua nhà đất của người tiêu dùng là có thật vì GĐ này có dao động 2-3 triệu dân trên tổng số 10 triệu dân của TP Hồ Chí Minh đang có nhu cầu về nhà ở. Cùng có đây, tập quán sinh hoạt từ gia đình nhiều thế hệ, đông người sang gia đình hạt nhân ít người cũng tăng nhu cầu mua nhà đất. Một số khu vực ở TP Hồ Chí Minh, đặc trưng là khu Đông đang phát triển mạnh về hạ tầng giao thông, kết nối có khu vực trọng điểm và những tỉnh kế bên cũng là nhân tố thúc đẩy giá nhà đất tăng cao như thời gian qua”, ông Khương cho biết thêm.

Khó cung cấp nhu cầu thực

Theo nhận định của những chuyên gia, hiện giá đất nền quá cao, nhiều người có nhu cầu thực thì không đủ khả năng mua đất nền xây nhà nên đã chuyển dần sang mua căn hộ cao tầng chung cư trở lại. Tuy nhiên, trong tình hình giá nhà đất đang diễn biến khó lường như GĐ này, việc phát triển những sản phẩm bất động sản chung cư thích hợp có nhu cầu thực cũng rất khó.

Ông Sử Ngọc Khương cho rằng, có lương bình quân ở mức 2.000 USD/người/năm như GĐ này thì việc mua 1 sản phẩm giá dao động từ 1 -1,5 tỷ đồng không phải là dễ. Trong khi đây, để hình thành 1 căn hộ cao tầng thì giá đất đang chiếm từ 40-60% tổng giá trị. Do vậy, để giảm giá nhà thì việc Thứ nhất cần làm là phải giảm được giá đất.

Ngoài ra, thời gian giải quyết quy trình thủ tục để thực hiện những dự án bất động sản GĐ này đang mất từ 3-5 năm là quá lâu, làm phát sinh rất nhiều giá thành. Nếu không giải quyết được vấn đề này thì việc phát triển những căn hộ cao tầng có giá từ 1-2 tỷ đồng trong vài năm tới cũng là rất khó cho dù quỹ đất vùng ven còn nhiều. Yếu tố quan trọng cuối cùng là nguồn tài chính, nếu không có sự tiếp sức của hệ thống ngân hàng thì cũng sẽ chẳng thể giải quyết được những nút thắt để phát triển phân khúc bất động sản cho nhu cầu thực và nguồn cung nhà ở cho phần nhiều người tiêu dùng sẽ tiếp tục gặp gặp khó.

Trong khi đây, đại diện Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cũng thừa nhận, giá nhà ở đang tùy thuộc nhiều nhân tố và cần phải có sự nỗ lực từ nhiều phía. Hiện nay, nhu cầu nhà ở của người dân thành phố rất lớn nhưng thành phố vẫn chưa cung cấp được. Có tới ¼ trên tổng dân số của thành phố đang có nhu cầu về nhà ở có nhiều đối tượng lương khác nhau. Tuy nhiên, phần nhiều nhu cầu vẫn là nhà ở dành cho người có lương thấp, nhà ở xã hội, nhà thương mại giá rẻ.

“Hiện nay, những dự án cung cấp được nhu cầu của phần nhiều người dân đều có thanh khoản cao, cung không đủ cầu. Trong thời gian qua, TP Hồ Chí Minh cũng đã có nhiều chính sách bán hàng lôi kéo những nhà đầu tư tham dự vào phân khúc này. Do vậy, những công ty có sở trường của mình cần khảo sát, tìm hiểu phân khúc những đối tượng bạn muốn nhắm đến để tạo ra sản phẩm thích hợp có nhu cầu thực của người dân GĐ này”, đại diện Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết thêm.

Canhoorchidpark.org – Theo Báo Tin tức

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm