Giá nhà đất tăng nóng, ngân hàng siết vốn vay bất động sản

Lãi suất cho vay mua, xây, sửa nhà đang tăng. Ngân hàng cũng siết dần các điều kiện ưu đãi vay vốn, người vay bởi thế cũng ngán lãi suất cao.

Quảng cáo phân phối đất nền trên các con phố Nguyễn Duy Trinh, Q.9, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

NH Nhà nước TP.HCM cho biết nhiều ngân hàng đang siết cho vay đầu tư ở các khu vực đang trải qua đợt sốt đất mạnh như các huyện Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, quận 9 (TP.HCM)…

Tăng lãi suất, siết ưu đãi

Có nhu cầu vay 1 tỉ đồng để mua đất, chị Hiền (Q.Gò Vấp, TP.HCM) tìm đến chi nhánh BIDV ở Gò Vấp để hỏi vay.

Nhân viên ngân hàng cho biết có hai phương án. Nếu chọn vay ưu đãi, thời gian cố định lãi suất càng dài, lãi suất càng cao.

Cụ thể, nếu muốn cố định trong thời gian 12 tháng, lãi suất là 7,8%/năm; còn cố định 24 tháng lãi suất vọt lên 8,8%/năm.

Sau thời gian này, lãi suất cho vay sẽ bằng lãi suất kỳ hạn 24 tháng cùng có biên độ 3,5%/năm (theo mức tính giai đoạn này là dao động 10,7%/năm).

Đáng nói là nếu vay theo chương trình ưu đãi, ngân hàng chỉ xét cho vay 50% nhu cầu. Số tiền còn lại chị phải vay theo chương trình bình thường có lãi suất 10,7%/năm.

Ngoài ra, tùy theo thời gian cố định lãi suất, ngân hàng cũng ràng buộc người vay không được trả trước hạn (trong 1 thời gian nhất định).

Nếu vi phạm, ngoài việc bị phạt, ngân hàng sẽ tính lại lãi suất trong thời gian ưu đãi. “Trước đấy khi tôi vay các chương trình ưu đãi thì ngân hàng sẽ tiến hành có tất cả khoản vay chứ không chỉ tiến hành 1 nửa bởi thế” – chị Hiền nói.

Theo khảo sát của Tuổi Trẻ, hiện 1 số ngân hàng lớn còn tiến hành mức lãi suất dễ thở, dao động từ 8-9%/năm và cho cố định trong thời gian dài nhưng cũng siết dần điều kiện ưu đãi.

Một số ngân hàng cổ phần tiến hành mức lãi suất cho vay mua đất, mua nhà, xây sửa nhà khá cao, có ngân hàng lên đến 12%/năm nếu bạn vay trung hạn.

Trường hợp vay dài hạn, lãi suất thời điểm giải ngân lên đến 12,5%/năm. So có trước, lãi suất cho vay mua, xây, sửa nhà ở các ngân hàng cổ phần đã tăng dao động 2%/năm.

Bên cạnh đây, do giá nhà đất vừa qua tăng khá nóng, nên các ngân hàng cũng thẩm định lại giá và chỉ cho vay tối đa 70% giá trị.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho biết thời gian qua đã có nhiều văn bản cảnh báo các ngân hàng về việc rót vốn vào lĩnh vực BDS.

Ông Minh cho biết hiện các ngân hàng đã cảnh báo rủi ro nhiều hơn, độc đáo ở các khu vực mà giá đất bị đẩy lên bất thường như các huyện Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, quận 9…

Theo đây, ngân hàng ngoài khảo sát kỹ giá đất, thậm chí giảm tỉ lệ cho vay xuống mức thấp, dao động 50%, thậm chí 30% so có giá phân khúc.

Trao đổi có Tuổi Trẻ, ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc SCB, cũng xác nhận điều này.

Theo ông Văn, có các khu vực mà giá đất bị đẩy cao bất thường như các khu vực trên ngân hàng không nhận thế chấp bằng BDS hình thành từ vốn vay. Người vay phải thế chấp bằng BDS ở khu vực trọng điểm.

Người vay tranh thủ thoái vốn

Với động thái mới từ phía ngân hàng, nhiều nhà đầu tư đã phải tính toán lại. Ông N.D., 1 người đầu tư nhà đất ở quận Thủ Đức, cho biết 70% vốn ông đầu tư nhà đất là vay từ ngân hàng. Do có lịch sử trả nợ tốt, nhiều nơi còn chào mời ông vay.

Qua quen biết, ông D. được 1 chi nhánh ngân hàng có trụ sở ở Thủ Đức cho vay theo gói hạn mức 1 tỉ đồng/người, có lãi suất 9,5%/năm. Ngoài việc đứng tên vay, ông D. còn nhờ người thân trong gia đình đứng tên vay để gom nhiều nhà.

Khoảng hai tháng nay, ngân hàng thông báo lãi suất tăng lên 12%/năm, sợ lãi suất tăng tiếp, ông D. cũng đang kiếm khách phân phối 1 số khu đất.

“Nhà đầu tư chờ mong vào vốn ngân hàng, giờ siết lại không ai dám vay nhiều để mua gom như trước” – ông D. nói.

Ông P.V.T., 1 nhà đầu tư ở Q.1, cho biết thường 1 khu nhà đất có pháp lý đầy đủ, ngân hàng sẽ cho vay tới 70% giá trị nhà đất đây. Tuy nhiên, giai đoạn này 1 số nhà đầu tư bắt đầu hạn chế vay ngân hàng để đầu tư vào nhà đất vì giá cả tăng quá cao, ngân hàng lại siết vốn vay.

“Bản thân người đầu tư vay cũng sợ lãi suất tăng cao, việc chuyển nhượng chậm trễ, hàng phân phối ra không được rất dễ vỡ nợ” – ông T. chia sẻ.

Giá nhà đất sẽ giảm?

Ông Phan Công Chánh, am hiểu về BDS, cho rằng trong các nguồn vốn đầu tư vào BDS, nguồn vốn vay từ ngân hàng là kênh chính.

“Việc siết chặt điều kiện cho vay có thể khiến cho việc tăng giá BDS chững lại. Tuy nhiên giai đoạn này phân khúc đã thiết lập mặt bằng giá mới nên việc giảm giá quay về mức giá như trước đấy sẽ rất khó xảy ra” – ông Chánh nhận định.

Theo ông Nguyễn Xuân Lộc – Tổng giám đốc Công ty BDS Techcomreal, khi BDS “nóng”, việc khuyến cáo các ngân hàng siết chặt nguồn vốn vay vào BDS là động thái kịp thời để cân bằng lại phân khúc.

Nhà đầu tư sẽ thận trọng khi vay vốn đầu tư vào BDS, từ đây giúp “giảm nhiệt” tăng giá bất thường như giai đoạn này.

“Với tình hình phân khúc giai đoạn này, cán bộ tín dụng ngân hàng rất khó để xác minh giá khu vực nào tăng ảo, khu vực nào thật. Nếu ngân hàng giải ngân ồ ạt, trong trường hợp phân khúc đâyng băng sẽ ảnh hưởng rất lớn” – ông Lộc nói.

Bao nhiêu vốn đã vào BDS?

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, hiện cho vay BDS chiếm dao động 10,8% tổng dư nợ cho vay ở TP.HCM.

Từ đây có thể nhẩm tính, có dư nợ ở TP.HCM vào dao động 1,75 triệu tỉ đồng tính đến cuối năm 2017, cho vay BDS đã tương đương dao động 198.000 tỉ đồng.

Đó là chưa tính khoản cho vay mua BDS “ẩn” trong cho vay tiêu dùng cá nhân.

Hiện dư nợ cho vay tiêu dùng trên địa bàn TP.HCM dao động 220.000 tỉ đồng, trong đây cho vay liên quan đến BDS chiếm dao động 28,7% (tương đương dao động 63.140 tỉ đồng).

Như vậy, tổng vốn vào BDS ở TP.HCM ước dao động 261.140 tỉ đồng.

So có dao động 1 năm trước, vốn vào BDS ở đô thị đã tăng dao động 15.140 tỉ đồng, nếu xét về con số tuyệt đối.

Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm