Giá nhà hạng sang Sài Gòn bằng một phần tư Hong Kong

Căn hộ hạng sang ở TP HCM có giá 5.000 USD mỗi mét vuông, trong khi Hong Kong đắt gấp 4 lần.

Savills Việt Nam vừa mở bán báo cáo về phân khúc căn hộ cao tầng hạng sang ở TP HCM và nhận định phân khúc này vẫn đang có giá rẻ hơn so có các thành thị phát triển trong khu vực nhưng tỷ suất sinh lời lại quyến rũ hơn.

Giám đốc kinh doanh nhà ở Savills TP HCM, Nguyễn Khánh Duy cho biết, 1 căn hộ cao tầng sang trọng tọa lạc ở trọng điểm thành thị có giá dao động 115,3 triệu đồng mỗi m2 (xấp xỉ 5.000 USD) nhưng ở Hong Kong, người mua phải bỏ ra số tiền gấp 4 lần mới có thể có tài sản tương tự.

Nhu cầu mua, có căn hộ cao tầng hạng sang của khách Việt chiếm hầu hết thị phần nhưng các nhà đầu tư cá nhân đến từ Đài Loan, Hong Kong và Hàn Quốc cũng đang tăng dần lên ở TP HCM. Nhà đầu tư ngoại xem phân khúc BĐS ở thành thị sôi động nhất Việt Nam giai đoạn này là 1 điểm đến hoàn hảo do giá cả chênh lệch rất lớn có tài sản ở quê nhà.

Ông Duy đánh giá, so có các phân khúc phát triển khác trong khu vực như Thượng Hải, Hong Kong, các sản phẩm thuộc phân khúc BĐS hạng A ở Việt Nam chưa cung cấp đủ cho thị hiếu cao cấp của các bạn khó tính. Tuy nhiên, hiệu suất sinh lời của phân khúc này ở phân khúc Việt Nam lại đang khá quyến rũ.

Khu lõi trọng điểm TP HCM, nơi tập trung các BĐS hạng sang. Ảnh: Vũ Lê

Cụ thể, ở TP HCM, khu vực quận 1, 3 là nơi tập trung nhiều dự án cao cấp có tỷ suất sinh lời dao động dao động trên dưới 4%. Tuy nhiên, nếu dịch chuyển ra khu vực quận 2, khu Thảo Điền, An Phú và đặc trưng là Thủ Thiêm nơi sẽ là trọng điểm mới của thành thị này trong tương lai, hiện căn hộ cao tầng cao cấp ở đấy có tỷ suất sinh lời đạt 5-6,5%.

Trong khi đây, tỷ suất sinh lời của suất đầu tư căn hộ cao tầng hạng sang trong khối ASEAN dao động trong dao động 3,7 – 5,2% và ở khu vực châu Á cũng ở ngưỡng tương đương. Do đây, tỷ suất sinh lời của BĐS hạng sang ở TP HCM được xem là khá tranh đua khi ở mức ngang bằng đến cao hơn so có khu vực trong khi giá bán lại “mềm” hơn.

Nhóm BĐS là căn hộ cao tầng hạng sang ở TP HCM có các đặc điểm sau: địa điểm đắc địa, gần trọng điểm đã đi vào hoạt động, nhìn ra các đoạn sông đẹp, kết nối dễ dàng có tuyến metro chuẩn bị đã đi vào hoạt động trong các năm tới, chất lượng thi công cũng như kiến trúc nổi bật và nguồn cung khá ít ỏi.

Theo ông Duy, trong vòng 3 – 5 năm tới, phân khúc căn hộ cao tầng hạng sang TP HCM chờ mong sẽ có nhiều chuyển biến mới tích cực. Hiện nay nguồn cầu BĐS cao cấp và hạng sang càng ngày càng tăng và đã cao hơn nguồn cung đã đi vào hoạt động.

Bên cạnh sự quan tâm của tầng lớp nhà giàu mới nổi trong nước, nhóm khách quốc tịch nước ngoài đang dành sự quan tâm lớn đến phân khúc này do giá các tài sản hạng sang đang rất quyến rũ so có Hong Kong, Singapore, Kuala Lumpur trong khi mức lợi tức cho thuê lại dẫn đầu.

Trước đây, quý II/2017, 1 doanh nghiệp giải đáp BĐS có mặt ở Việt Nam 15 năm từng tiết lộ 1 dự án căn hộ cao tầng siêu sang, giá từ 8.000 USD đến 10.000 USD (hơn 200 triệu đồng) mỗi m2 có thể lộ diện ở khu vực lõi trọng điểm Sài Gòn trong 6 – 12 tháng tới. Vị trí của dự án nằm trên 1 tuyến các con phố thuộc lõi trọng điểm quận 1. Sản phẩm chờ mong lần Thứ nhất phân khúc Việt Nam xuất hiện phân khúc căn hộ cao tầng siêu sang.

Tuy nhiên, việc mở bán dự án đã không diễn ra như chuẩn bị. Trên thực ở, các dự án căn hộ cao tầng thuộc phân khúc từ hạng sang đến siêu sang ở Sài Gòn rất ít ỏi, chỉ đếm trên đầu ngón tay có số lượng sản phẩm hạn chế.

Các chuyên gia tiên đoán, nếu phân khúc căn hộ cao tầng hạng sang chiếm tỷ trọng dao động 1% toàn phân khúc thì dòng siêu sang sẽ có mật độ thấp hơn, tức dưới mức 1%. Mặc dù nguồn cung hạn chế, số dự án và sản phẩm khá ít, giới chuyên môn cho rằng đấy là phân khúc rất kén khách, và cũng không phải 1 kênh đầu tư ngắn hoặc trung hạn. Người mua không vì mục đích sinh lời thuần túy hay khai thác cho thuê mà đa phần vì nhu cầu khẳng định cao cấp.

Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm