Giá nhà phố thương mại tại TP HCM tăng vọt 260%

Trên phân khúc thứ cấp, giá nhà phố thương mại (nhà phố thương mại) leo thang chóng mặt, sau 1 năm.

Báo cáo toàn cảnh phân khúc nhà đất quý I của CBRE Việt Nam cho biết, giá phân phối trên phân khúc thứ cấp (nhà đầu tư mua đi phân phối lại) của nhà liền thổ dự án ở TP HCM đã tăng ngoạn mục trong 3-12 tháng qua. Cụ thể, giá phân phối villa tăng 35% theo quý và tăng 37% theo năm. Giá nhà phố tăng 21% theo quý và tăng 35% theo năm.

Trong khi đây, đáng chú tâm nhất là nhà phố thương mại (một số căn nhà phố thương mại hoặc căn hộ chung cư tầng trệt trong dự án) có biến động mạnh nhất. Nhóm tài sản này đã tăng giá 59% theo quý và tăng vọt đến 261% theo năm trên phân khúc thứ cấp.

Thống kê của đơn vị này cho thấy, nguồn cung nhà đất liền thổ (nhà gắn liền có đất) ở TP HCM khá hạn chế. Trong quý I, toàn đô thị chỉ ghi nhận 4 dự án chào phân phối nhưng một số chủ đầu tư thường chỉ tung hàng nhỏ giọt có động thái thăm dò, rổ hàng nhiều nhất chỉ có 339 căn và thấp nhất vỏn vẹn 50 sản phẩm.

Trong khi đây, ghi nhận trên phân khúc sơ cấp (chủ đầu tư chào phân phối ra lần đầu), giá một số căn nhà phố thương mại, nhà phố thương mại thấp nhất ghi nhận 1.470 USD mỗi m2 và cao nhất 3.500 USD mỗi m2.

Tuy nhiên, do đặc biệt nguồn hàng tung ra phân khúc khá ít (chỉ có 635 căn được tung ra trong quý I), các người nắm giữ không “nhả” hàng vì vẫn kỳ vọng tăng giá trong tương lai. Đây cũng là 1 trong các lý do đẩy mức giá chào phân phối trên phân khúc thứ cấp tăng rất mạnh do khan hiếm nguồn cung.

Các dòng sản phẩm này đa phần có địa điểm nằm khá xa trọng điểm, nhóm có giá trị cao thường phân bổ chếch về phía Đông hoặc rìa phía Nam TP HCM, phủ sóng ở quận 2, 7, 9, Thủ Đức và huyện Nhà Bè, Bình Chánh.


Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm