Giá vé đường sắt tốc độ cao dự kiến bao nhiêu?

– Dự án các con phố sắt tốc độ cao Bắc – Nam đang trong GĐ nghiên cứu kỹ tiền khả thi nhưng lôi kéo sự quan tâm của người dân về 1 số phương án huy động vốn, giá vé…

Liên danh giải đáp do Tổng Công ty Tư vấn kiến trúc GTVT (TEDI) đứng đầu cho biết dự án các con phố sắt tốc độ cao được huy động vốn từ nhiều nguồn khác nhau.

Theo TEDI, dự án các con phố sắt tốc độ cao có tổng mức đầu tư dự tính là trên 58 tỉ USD (tương đương 1,3 triệu tỉ đồng). Trong đây, GĐ 1 sẽ thi công đoạn Hà Nội – Vinh (dao động 10,83 tỉ USD), Sài Gòn – Nha Trang (dao động 13,83 tỉ USD), phân kỳ trong 10 năm (2020-2030).

Theo lãnh đạo Bộ GTVT dự án các con phố sắt tốc độ cao nên tính hiệu quả kinh tế của dự án có lại. Ảnh: Internet

Giai đoạn 2 là đoạn Vinh – Nha Trang có số tiền 34,05 tỉ USD, thi công từ năm 2035 và đã đi vào hoạt động khai thác toàn tuyến 2040-2045.

Đối có phương án huy động vốn cho dự án, do là báo cáo giữa kỳ nên giải đáp chưa đi vào chi tiết. Tuy nhiên, đơn vị cho biết để thực hiện dự án dự tính huy động từ vốn trong nước; vốn vay ODA; vốn của công ty, tư nhân (PPP); vốn thu từ quỹ đất…

Đối có công trình nhà ga, nguồn ngân sách Nhà nước cấp phát kết hợp có xã hội hóa thông qua khai thác quỹ đất và dịch vụ ở 1 số ga thành phố lớn. Phương tiện, đầu máy toa xe sẽ được xã hội hóa đầu tư hoặc công ty vay lại.

“Cụ thể, phương án cho GĐ đầu có thể Nhà nước bỏ ra 10,7 tỉ USD, vay vốn ODA 13,0 tỉ USD, nhà đầu tư bỏ ra 1,0 tỉ USD hoặc Nhà nước bỏ ra 5,7 tỉ USD, vay vốn ODA 14 tỉ USD, nhà đầu tư bỏ ra 5,0 tỉ USD…”, TEDI thông tin và cho biết nội dung này sẽ được làm rõ trong báo cáo cuối kỳ.

Tuyến các con phố sắt tốc độ cao được thi công mới, khổ các con phố 1.435 mm, các con phố đôi, có 23 ga, 5 khu depot bảo hành và sửa chữa tàu. Trong đây 60% đi trên cầu các con phố bộ, 10% qua hầm, 30% đi trên mặt đất được rào chắn không giao cắt.

TEDI cho biết thêm, theo nghiên cứu kỹ của 1 số đơn vị giải đáp nước ngoài, chính sách bán hàng giá vé cho GĐ đầu có thể đưa ra nhiều mức. Cụ thể, GĐ đầu 50% vé máy bay, GĐ sau bằng vé máy bay; hay chính sách bán hàng giá vé bằng 50% giá vé máy bay; hoặc đưa ra giá vé bằng 75% giá vé máy bay.

“Trên cơ sở nghiên cứu kỹ cho thấy dự án khả thi về mặt kinh tế khi làm hài lòng 1 số điều kiện cụ thể như mức giá vé, tốc độ tăng trưởng kinh tế, quá trình thành phố hóa 1 số thành phố trên trục Bắc – Nam. Tuy nhiên, về mặt tài chính thì dự án chưa khả thi bởi thế cần dự hỗ trợ của Nhà nước…”, TEDI thông tin.

Ngoài ra, TEDI cũng cho biết để hoạt động được dự án cần đào tạo, thi công đội ngũ cán bộ, nhân viên phục vụ quản lý, khai thác hoạt động các con phố sắt tốc độ cao càng sớm càng tốt để tiếp cận và có thể làm chủ công nghệ ngay từ đầu. Vì thế, trong GĐ thi công đoạn ban đầu nên cân nhắc việc chuyển giao công nghệ thi công.

Trong 3 năm khai thác đoạn ban đầu, áp dụng bồi dưỡng đối có dao động 600 người, gồm cán bộ nòng cốt có khả năng trở thành cán bộ nguồn cho 1 số khóa đào tạo các con phố sắt tốc độ cao tương lai; nhân sự dự tính khai thác thương mại 1 phần đoạn ban đầu này.

Thời gian từ khi khai thác thương mại 1 phần đoạn thí điểm tới khi khai thác thương mại 1 số đoạn ưu tiên phía Bắc (Hà Nội – Vinh) và phía Nam (Nha Trang – TP.HCM) cần bồi dưỡng dao động trên 4.000 cán bộ.

Sau khi khai thác đoạn thử nghiệm, cơ sở phục vụ thử nghiệm cần được tận dụng làm trọng điểm đào tạo công nghệ các con phố sắt tốc độ cao. Các công trình, thiết bị đào tạo, thông tin đào tạo, các con phố, trang thiết bị điện… sẽ được bố trí đầy đủ cho đoạn thử nghiệm ban đầu.

“Kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực dự tính phân thành 2 nhóm: đào tạo trong nước để nâng cao trình độ; đào tạo ở nước ngoài để tiếp thu công nghệ mới. Sơ bộ số lượng đào tạo cho công tác quản lý hoạt động là 6.560 người đến năm 2020 và 17.080 người đến năm 2050”, TEDI đưa ra con số dự tính, đồng thời cho biết nội dung này sẽ được làm rõ hơn trong dự thảo báo cáo cuối kỳ sắp tới.

Canhoorchidpark.org – theo Báo Pháp Luật

Tìm hiểu thêm thông tin về dự án Orchid Park Xem Thêm