Giải mã việc hoãn làm 2 cầu Cần Giờ và Cát Lái

Cầu Bình Khánh và xa lộ Bến Lức-Long Thành khi xây xong sẽ khiến cầu Cần Giờ và Cát Lái bị thừa!

Từ nhiều năm qua TP.HCM muốn sớm xây cầu Cát Lái (nối quận 2, TP.HCM có huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) và Cần Giờ (nối huyện Nhà Bè có huyện Cần Giờ) để thay cho hai phà đã có từ hàng chục năm qua. Mới đấy, nguồn tin từ những cơ quan tính năng cho biết những cơ quan đang thận trọng tham khảo về mặt thời gian, nguồn vốn, quỹ đất, phương thức xây dựng nên khả năng đến sau năm 2030 mới làm hai cầu này.

Đã có cầu Bình Khánh

Từ năm 2015, Tổng Công ty Đường xa lộ Việt Nam (VEC) đã triển khai xây dựng cầu Bình Khánh vượt sông Soài Rạp ở địa điểm cuối các con phố Nguyễn Hữu Thọ (các con phố trục Bắc-Nam) nối vào các con phố Nguyễn Văn Tạo, huyện Nhà Bè. Cây cầu có tên Bình Khánh này là dự án hợp phần của tuyến xa lộ Bến Lức-Long Thành và nó sẽ được đã đi vào hoạt động vào cuối năm 2019. Theo kiến trúc, ở khu vực cuối các con phố Nguyễn Hữu Thọ-Nguyễn Văn Tạo sẽ có hệ thống cầu vượt – nút giao kết nối có tuyến xa lộ Bến Lức-Long Thành.

Cạnh đây, theo chuẩn bị khi tuyến xa lộ Bến Lức-Long Thành đi vào khai thác từ cuối năm 2019 đầu 2020 thì ở đoạn vượt trên các con phố Rừng Sác, huyện Cần Giờ đã đi vào hoạt động sẽ mở những nhánh lên xuống để kết nối giữa tuyến xa lộ và các con phố Rừng Sác. Như vậy, khi đây từ nội đô TP.HCM đi theo các con phố trục Bắc-Nam đã có hệ thống cầu-các con phố liên hoàn nối thông sang huyện Cần Giờ. “Đây là lý do chính dẫn đến việc những cơ quan chuyên môn của TP.HCM thận trọng nghiên cứu kỹ có nên làm cầu Cần Giờ gần địa điểm phà đã đi vào hoạt động trước năm 2025-2030 hay không” – 1 lãnh đạo Sở GTVT TP cho biết.Cầu Bình Khánh trên xa lộ Bến Lức-Long Thành đang xây dựng. Đến nay cầu đã đạt 50% khối lượng, chuẩn bị đến cuối năm 2019 sẽ thông xe. Ảnh: LƯU ĐỨC

Một lý do khác là hiện TP đang tham khảo lại chủ trương, phương thức đầu tư cầu, các con phố theo hình thức BOT, BT. Trong khi đây, liên doanh đưa ra dự án này chuẩn bị khoản hoàn vốn xây dựng sẽ là khai thác 520 ha đất, bãi biển ở huyện Cần Giờ.

Ngoài ra, theo dự án cầu Cần Giờ có chiều dài hơn 3,8 km, cao 55 m, vậy khi tiếp đất trên các con phố Rừng Sác sẽ “đụng” ngay nút giao xa lộ Bến Lức – Long Thành – các con phố Rừng Sác như nêu trên. Nút giao này nhữngh bến phà đã đi vào hoạt động hơn 1 km. Vậy cầu Cần Giờ chẳng thể tiếp đất trước nút giao trên mà phải vượt lên trên nút giao xa lộ rồi mới tiếp đất được. “Như vậy toàn cầu sẽ dài ra, đi cao vượt trên các con phố xa lộ và kéo theo chi phí sẽ tăng lên chứ không phải là 5.300 tỉ đồng như liên doanh Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam – Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ chuẩn bị” – 1 vị chuyên gia giải đáp xây dựng cầu các con phố nói. Còn tài liệu từ Sở GTVT TP cho biết đến nay liên doanh của dự án trên vẫn chưa đưa ra được phương án giải quyết nút giao trên nên chưa thể triển khai xây dựng sớm.

Cầu Cát Lái: “Bất ngờ” khuyết nhà đầu tư

Từ cuối năm 2016, có hai đơn vị đưa ra phương án xây dựng cầu Cát Lái là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng 194 và Liên danh nhà đầu tư Thái Sơn – Cienco1 – Đức Bình – Cái Mép. Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng 194 đưa ra hai phương án xây dựng cầu thay phà Cát Lái có những mức đầu tư là 5.717 tỉ đồng và 4.447 tỉ đồng. Còn Liên danh nhà đầu tư Thái Sơn – Cienco1 – Đức Bình – Cái Mép lại đưa ra phương án xây dựng cầu Cát Lái theo hình thức BOT kết hợp BT. Đến đầu năm 2018, TP.HCM vẫn chưa “chốt” phương án chọn 1 trong hai nhà đầu tư cầu Cát Lái hoặc đấu thầu thì “đùng 1 cái” ông Đinh Ngọc Hệ (Út Trọc), tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn (Công ty Thái Sơn), bị bắt. Vụ việc bất ngờ này khiến TP đành hoãn việc chọn lọc nhà thầu xây cầu Cát Lái.

Mới đấy, nguồn tin từ Sở GTVT TP cho biết đến nay sở này vẫn chưa nhận được tài liệu từ Công ty Thái Sơn là có tiếp tục theo đuổi dự án xây cầu Cát Lái không. “Trong trường hợp chỉ còn Công ty 194 thì TP rất khó giao dự án vì đấy là dự án lớn nên phải có 2-3 nhà đầu tư trở lên để đấu thầu, chọn lọc theo đúng quy định của pháp luật” – vị cán bộ Sở GTVT TP cho biết.

Cạnh đây, dự án cầu Cát Lái cũng bị lấn cấn dự án xa lộ Bến Lức-Long Thành. Vì lẽ dự án xa lộ này đi băng qua huyện Nhơn Trạch và Long Thành và cũng sẽ có những nút giao cầu vượt, nhánh rẽ kết nối xuống hai huyện này. Bản thân tỉnh Đồng Nai đang xúc tiến mạnh việc kết nối tuyến tỉnh lộ 25B từ huyện Nhơn Trạch ra xa lộ TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và khi hai tuyến xa lộ này nối kết có nhau thì cầu Cát Lái sẽ bị… thừa!

Một nhân tố khác, cầu Cát Lái xây dựng quá gần cụm cảng Tân Cảng – Cát Lái – Phú Hữu. Cùng khi TP.HCM và tỉnh Đồng Nai đang triển khai xây dựng nhanh những cảng biển, cảng các con phố thủy nội địa từ phà Cát Lái đã đi vào hoạt động lên phía thượng lưu giáp cầu Đồng Nai. Như vậy, trong thời gian ngắn tới tuyến sông Đồng Nai sẽ là tuyến các con phố sông nhộn nhịp có tỷ lệ tàu bè rất cao và chủ yếu là tàu lớn. “Như vậy việc làm cầu Cát Lái, dù cầu được chống va, cao trên 50 m nhưng vẫn là vật cản dòng chảy của tàu biển, tàu sông trên đoạn này” – 1 chuyên gia giải đáp cầu các con phố cho biết.

Theo 1 lãnh đạo Sở GTVT TP, có những vướng mắc về kỹ thuật, nguồn vốn, quỹ đất, phương thức xây dựng như trên nên khả năng đến sau năm 2030 mới có thể làm hai cầu này.

Bình Khánh – cầu cao nhất nước

Cầu Bình Khánh có tĩnh không 55 m, là cầu cao nhất nước (cầu Mỹ Thuận cao 40 m, cầu Phú Mỹ cao 45 m) bắc qua sông Soài Rạp, bảo đảm luồng hàng hải cho tàu biển 30.000-50.000 tấn di chuyển đi-về TP.HCM. Vốn đầu tư xây dựng cầu hơn 4,69 tỉ yen Nhật và 3.017 tỉ đồng. Cầu bắt đầu xây dựng vào tháng 8-2015 và sẽ đã đi vào hoạt động vào cuối năm 2019 (sau 47 tháng). Cầu nối huyện đảo duy nhất của TP.HCM là Cần Giờ, bắt đầu từ các con phố Nguyễn Lương Bằng nối dài, quận 7 kết nối có các con phố Nguyễn Văn Tạo, huyện Nhà Bè và điểm cuối kết nối vào các con phố Rừng Sác, huyện Cần Giờ. Dự kiến cầu thay phà Bình Khánh. Đường dẫn vào cầu dài dao động 5,8 km, mặt cầu rộng 40 m có sáu làn xe.

Bổ sung cầu Cát Lái, cầu Cần Giờ

Giữa năm 2017, Thủ tướng Chính phủ chấp nhận bổ sung vào quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP.HCM (đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020) cầu thay thế phà Cát Lái. Cầu này được xây dựng từ quận 2, TP.HCM nối sang huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai, vượt sông Đồng Nai có tổng chiều dài cầu và các con phố dẫn dao động 4,5 km. Mặt cắt ngang các con phố 60 m, chắc chắn sáu làn cơ giới và hai làn hỗn hợp. Cầu được xây từ năm 2017 đến 2020.

Thủ tướng cũng chấp nhận bổ sung cầu Cần Giờ thay thế phà Bình Khánh. Cầu này được xây dựng ở huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ, vượt sông Soài Rạp. Tổng chiều dài cầu và các con phố dẫn dao động 7,3 km. Mặt cắt ngang các con phố 40 m, chắc chắn bốn làn cơ giới và hai làn hỗn hợp. Cầu được thực hiện từ năm 2017 đến 2020.


Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm