Giải pháp nào cho nhà ở xã hội?

Theo khảo sát của Sở Xây dựng TPHCM và Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM, TP hiện có dao động 476.000 hộ chưa có nhà ở; trong đây, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước ở TP dao động 139.000 người chưa có nhà ở và dao động 80.000 hộ cần NOXH trong GĐ từ nay đến năm 2020.

Một dự án nhà ở xã hội ở quận 2. Ảnh: HUY ANH

Trong bối cảnh hàng trăm ngàn hộ dân ở TPHCM chưa có chỗ ở và cộng có dự đoán nhu cầu nhà ở trên địa bàn TPHCM trong 10 năm tới có thể lên đến 1 triệu căn, thì việc phát triển nhiều căn hộ chung cư vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội (NOXH), nhà ở cho thuê giá thấp được coi là nhiệm vụ rất lớn của TPHCM trong thời gian tới.

476.000 hộ chưa có nhà ở

Theo khảo sát của Sở Xây dựng TPHCM và Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM, TP hiện có dao động 476.000 hộ chưa có nhà ở; trong đây, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước ở TP dao động 139.000 người chưa có nhà ở và dao động 80.000 hộ cần NOXH trong GĐ từ nay đến năm 2020.

Về việc này, ông Nguyễn Văn Danh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, nhìn nhận, Chính phủ và TPHCM có nhiều cơ chế, chính sách phân phối hàng để phát triển quỹ NOXH nhưng kết quả thực hiện vẫn chưa cung cấp nhu cầu lớn về nhà ở trên địa bàn TP. Việc phát triển NOXH còn nhiều hạn chế trong quá trình triển khai.

Cụ thể, chưa bố trí quỹ đất để phát triển NOXH trong 1 số quy hoạch thi công thành phố, quy hoạch kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch thi công điểm dân cư, nông thôn, quy hoạch phát triển khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao nên ảnh hưởng đến sự chủ động trong việc dự tính quỹ đất để thực hiện chương trình NOXH có tính dài hạn, căn cơ. Ngoài loại hình NOXH chưa phong phú, các loại căn hộ chung cư có tổng diện tích nhỏ từ 25 – 30m2 có giá phân phối từ 300 – 400 triệu đồng/căn và NOXH cho thuê, thuê mua còn ít, chưa cung cấp được nhu cầu thực ở. Bên cạnh đây, nguồn vốn dài hạn để hỗ trợ chủ đầu tư vay thi công NOXH, cũng như hỗ trợ các đối tượng được hưởng chính sách phân phối hàng NOXH vay mua nhà chưa ổn định.

Thực tế cho thấy, sau khi Chính phủ kết thúc gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, 1 số dự án NOXH trên địa bàn TP gặp nhiều gặp khó, điển hình như dự án NOXH số 35 các con phố Hồ Học Lãm, quận Bình Tân đã giao nhà chậm hơn 1 năm nay, gây nhiều gặp khó và thiệt thòi cho người mua nhà.

Thêm vào đây, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng ở 1 số dự án NOXH thuộc có nhà nước rất gặp khó, kéo dài, khiến công đoạn thực hiện dự án rất chậm, thậm chí không thực hiện được. Đối có các dự án nhà ở thương mại có tổng diện tích trên 10ha, tuy đã xác định 20% quỹ đất thi công NOXH nhưng 1 số chủ đầu tư ì ạch trong bồi thường giải phóng mặt bằng và đầu tư hạ tầng kỹ thuật nên chưa có quỹ đất để triển khai NOXH.

Ưu tiên sử dụng quỹ đất sắp xếp lại

Quy mô dân số TPHCM đã lên đến gần 13 triệu người, trong đây có gần 3 triệu dân nhập cư, chiếm dao động 23% dân số, chính bởi thế, TP cần sớm có nhiều căn hộ chung cư giá rẻ. Trong công văn gửi Chính phủ và UBND TPHCM đề xuất cơ chế, chính sách phân phối hàng phát triển NOXH, nhà ở thương mại giá thấp thích hợp có điều kiện thực tiễn của TPHCM, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) khẳng định, TPHCM có thể làm được căn hộ chung cư NOXH tổng diện tích chừng 30m2 và giá phân phối trên dưới 200 triệu đồng/căn ở các nơi còn quỹ đất công như ở Khu chế xuất Linh Trung, Khu Công nghệ cao, Công viên Phần mềm Quang Trung, Đại học Quốc gia TPHCM, Khu thành phố Công nghiệp cảng biển Hiệp Phước…

Với quỹ đất công này, TPHCM có thể xây được dao động 10.000 căn hộ chung cư NOXH 30m2 và để thi công 10.000 căn hộ chung cư giá 200 triệu đồng/căn, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng cần phải có nguồn “vốn mồi” từ nhà nước, đặc thù là phải xã hội hóa và tạo điều kiện hỗ trợ cơ chế, chính sách phân phối hàng để công ty (DN) thực hiện. Cụ thể, Chính phủ nên cho chủ đầu tư dự án NOXH được vay ưu đãi, trước hết là vay ở 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước chỉ định. Bên cạnh đây, Chính phủ cần có chính sách phân phối hàng thí điểm cho chủ đầu tư được tạm hoãn, chưa nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời của dự án; được giảm thuế giá trị tăng lên còn 5%, thuế lương DN còn 10%…

Để phát triển NOXH trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Danh cho biết, Sở Xây dựng TPHCM đã đưa ra 1 số biện pháp như phong phú hóa sản phẩm, loại hình NOXH như đầu tư NOXH, nhà lưu trú công nhân có tổng diện tích 25 – 30m2 để cho thuê; đầu tư căn hộ chung cư NOXH có 1 – 2 phòng ngủ có tổng diện tích 25 – 77m2 để phân phối, cho thuê, thuê mua có nhiều loại giá khác nhau từ 300 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/căn, thích hợp có khả năng chi trả của nhiều đối tượng. Bên cạnh đây, địa điểm thi công NOXH cũng phong phú hơn như đầu tư NOXH cho thuê ở các khu chế xuất, khu công nghiệp; NOXH ở các huyện để phân phối, cho thuê, thuê mua cho các người đang sinh sống trên địa bàn, thích hợp giữa nơi ở và nơi làm việc của người dân.

Do đây, thời gian tới, TP sẽ bố trí quỹ đất ở các huyện, tập trung cả nguồn vốn trong và ngoài ngân sách để phát triển NOXH; đồng thời tạo điều kiện để khuyến khích nhà đầu tư tham dự bằng nguồn vốn ngoài ngân sách. Về nguồn vốn ngân sách để phát triển NOXH thuộc có nhà nước, ông Danh cho biết, phần nhiều các dự án dưới 10ha đã được chấp thuận đầu tư và đa phần chủ đầu tư đã chọn phương thức thực hiện nghĩa vụ NOXH bằng nộp tiền, nguồn vốn thu được này sẽ bổ sung vào Quỹ Phát triển nhà ở TP để thi công NOXH.

Đối có các khu đất do nhà nước trực tiếp quản lý hoặc khu đất NOXH ở các dự án nhà ở thương mại do chủ đầu tư bàn giao, TP sẽ thực hiện đấu thầu chọn lọc chủ đầu tư thực hiện dự án theo phương thức hoán đổi giá trị quyền sử dụng đất để tạo lập quỹ NOXH thuộc có nhà nước. Để có quỹ đất sạch thi công NOXH, TP sẽ bố trí ngân sách để bồi thường giải phóng mặt bằng, giao cho các chủ đầu tư thi công và quản lý khai thác NOXH theo quy định.

Nhằm thực hiện được các biện pháp trên, Sở Xây dựng TPHCM kiến nghị TP ưu tiên sử dụng quỹ đất nhà nước do các DN đang sử dụng làm nhà xưởng sản xuất ở các quận, huyện thuộc diện giải tỏa di dời vào các khu công nghiệp; quỹ đất do các cơ quan nhà nước đang quản lý thuộc diện sắp xếp lại để đầu tư thi công NOXH thuộc có nhà nước; đồng thời phân bổ nguồn vốn ngân sách thu được từ các chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại, khu thành phố mới thực hiện nghĩa vụ NOXH theo hình thức nộp tiền (20% tiền sử dụng đất) để đầu tư thi công các dự án NOXH vốn ngân sách, bổ sung cho Quỹ phát triển nhà ở TP để đầu tư phát triển NOXH nhằm giải quyết cho các hộ gia đình chính sách phân phối hàng vay mua NOXH. Xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn từ ngân sách để Ngân hàng Nhà nước có căn cứ triển khai việc cấp bù lãi suất nhằm sớm thực hiện chính sách phân phối hàng NOXH theo Luật Nhà ở.

Canhoorchidpark.org – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm