Giải quyết vướng mắc đất nông nghiệp xen kẹt

Những năm gần đây, nhiều quy mô đất nông nghiệp ở 1 vài quận, huyện đã bị thu hồi để phục vụ triển khai 1 vài dự án. Vì thế, nhiều quy mô nông nghiệp xen kẹt còn lại chẳng thể sản xuất do bị phá vỡ hệ thống tưới tiêu. Để không lãng phí và phát huy giá trị tài nguyên đất, Hà Nội đang tìm biện pháp hiệu quả trong quản lý đất nông nghiệp xen kẹt…

Vẫn còn các quy mô đất nông nghiệp xen kẹt, Hà Đông sẽ áp dụng cải tạo trong thời gian tới.

Quận Hà Đông là 1 trong các địa phương có khá nhiều quy mô đất nông nghiệp bị thu hồi để triển khai 1 vài dự án. Trưởng phòng Kinh tế quận Hà Đông Nguyễn Hữu Thanh cho biết: Hiện toàn quận có dao động gần 90ha đất nông nghiệp xen kẹt. Diện tích đất loại này có thể tăng nếu tiếp tục có dự án liên quan đến việc thu hồi đất nông nghiệp. Từ các năm 2009 đến năm 2011, đối có các quy mô đất nông nghiệp xen kẹt không còn sản xuất được, theo quy định, UBND quận có chính sách bán hàng hỗ trợ người dân bằng tiền. Tuy nhiên, việc hỗ trợ này không giải quyết được việc làm và không phát huy được giá trị tài nguyên đất…

Để khắc phục, UBND quận Hà Đông đã có nhiều biện pháp nhằm phát huy giá trị kinh tế từ nguồn đất này. Cụ thể, đối có các quy mô đất nông nghiệp xen kẹt có thể khôi phục được sản xuất, UBND quận sẽ hỗ trợ đầu tư hạ tầng như: Hệ thống điện, tưới tiêu… Một phần đầu tư còn lại do 1 vài HTX nông nghiệp trên địa bàn huy động nguồn chi phí từ xã viên. Nhờ đây, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao đã được hình thành.

Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Yên Lộ Nguyễn Tiến Anh cho biết, từ khi bàn giao đất cho Dự án Nam Cường, HTX còn 13,4ha đất xen kẹt gần như bỏ hoang. Sau khi được hỗ trợ, HTX đã đã đi vào hoạt động hạ tầng thủy lợi và phát triển nhiều mô hình trồng rau, cây ăn quả cho hiệu quả cao.

Tuy nhiên, thực ở, số quy mô đất nông nghiệp xen kẹt có thể khôi phục lại sản xuất nông nghiệp không lớn. Đây cũng là hiện trạng của nhiều địa phương có nguồn đất nông nghiệp xen kẹt trên địa bàn thành phố.

Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đan Phượng Nguyễn Đức Nam cho biết, hiện trên địa bàn huyện, đất nông nghiệp xen kẹt nằm trong khu dân cư hay ở 1 vài dự án có đất nông nghiệp bị thu hồi có quy mô khá lớn. Theo rà soát ban đầu, toàn huyện có hơn 3.000 trường hợp có đất nông nghiệp xen kẹt chẳng thể khôi phục sản xuất. Đối có nguồn đất này, thành phố đã có chủ trương tháo gỡ, giúp người dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Tương tự Đan Phượng, Hà Đông, hiện đa số 1 vài huyện trên địa bàn thành phố đều có quy mô đất nông nghiệp xen kẹt. Để tháo gỡ gặp khó về đăng ký, cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, ngày 31-3-2017, UBND thành phố có Quyết định số 12/2017/ QĐ-UBND ban hành quy định về đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất cho hộ gia đình, cá nhân, cùng đồng người Việt Nam an cư ở nước ngoài, cá nhân nước ngoài; chuyển mục đích sử dụng đất vườn, ao liền kề và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư sang đất ở trên địa bàn TP Hà Nội.

Quyết định cũng nêu rõ trường hợp đất nông nghiệp được giao nằm xen kẹt trong khu dân cư không còn thích hợp cho việc sản xuất nông nghiệp, thì UBND cấp huyện tham khảo thực hiện theo 1 trong các 1 vài phương án: Thứ nhất, căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch phân khu thành phố, quy hoạch chi tiết thi công thành phố đã được cấp thẩm quyền thu hồi đất sử dụng cho mục đích công cùng địa phương hoặc tổ chức thi công hạ tầng kỹ thuật bán đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định. Thứ hai, giải đáp hộ gia đình, cá nhân thành lập công ty, HTX hoặc góp vốn thành lập công ty, HTX hoặc giao dịch quyền sử dụng đất cho 1 vài đơn vị có nhu cầu sử dụng đất theo quy hoạch…

Quyết định số 12/2017/QĐ-UBND đã giúp 1 vài địa phương tháo gỡ vướng mắc đối có đất nông nghiệp xen kẹt bởi nhiều hộ dân khó có thể thành lập công ty để thi công phương án xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Để tiếp tục tháo gỡ, sau khi thực hiện rà soát, lấy ý kiến 1 vài sở, ngành, địa phương, UBND thành phố chuẩn bị sửa đổi 1 số điều của chọn lọc nêu trên, trong đây có nội dung về đất nông nghiệp xen kẹt có mục tiêu phát huy tối đa giá trị nguồn đất này.


Canhoorchidpark.org – Theo Hà Nội mới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm