Giám đốc sở được mua đất “vàng” giá hời?

Đất mặt các con phố các con phố biển Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang được giao cho giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa cộng 2 lãnh đạo khác

Ngày 25-7, ở cuộc họp báo thường kỳ của UBND tỉnh Khánh Hòa, một vài phóng viên đề nghị làm rõ việc 3 lãnh đạo sở, ngành tỉnh này có tên trong “danh sách 71 hộ dân được bố trí tái an cư” ở dự án cơ sở hạ tầng khu dân cư tổ 32-33 phường Vĩnh Thọ (gọi tắt KDC Vĩnh Thọ), TP Nha Trang.

Mua đất để ổn định cuộc sống!

Theo UBND TP Nha Trang, dự án KDC Vĩnh Thọ có 71 lô đất tái an cư (TĐC) có tổng tổng diện tích trên 4.000 m2 để bố trí cho một vài hộ dân, trong đấy có 9 trường hợp không thuộc diện TĐC ở chỗ. Trong số này, có ông Võ Tấn Thái được ghi là “cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT)” hiện là giám đốc sở này, được giao lô đất tổng diện tích trên 51 m2 ở 2 mặt các con phố các con phố Phạm Văn Đồng và các con phố nội bộ. Ông Nguyễn Xuân Hà được ghi là “cán bộ điều động” hiện là Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, được giao lô đất gần 59 m2 mặt các con phố các con phố Phạm Văn Đồng. Ông Đặng Đình Quyền được ghi là “bố trí cán bộ tỉnh” hiện là Cục trưởng Cục Thi hành án tỉnh Khánh Hòa, được giao lô đất hơn 46 m2 có 2 mặt các con phố các con phố Phạm Văn Đồng và các con phố nội bộ.

Tại cuộc họp báo, ông Võ Tấn Thái cho rằng đấy là dự án không phải chỉ dành cho một vài hộ dân TĐC. “Tên dự án được phê duyệt là Cơ sở hạ tầng khu dân cư tổ 32 33 phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang chứ không phải là dự án TĐC. Tôi khẳng định lại ở chỗ đấy, bởi thế chúng ta khi nói phải cho trúng cho đúng ở chỗ đấy” – ông Thái nhấn mạnh và khẳng định: “Đối tượng được cấp đất ở đấy có 3 đồng chí lãnh đạo của 3 sở, ngành là đúng quy định pháp luật, đúng chủ trương. Tôi chịu trách nhiệm về chuyện này”.

Lý giải ở sao được giao đất ở mặt các con phố các con phố Phạm Văn Đồng – con các con phố hướng biển, ông Thái cho rằng ông là cán bộ từ thị xã Ninh Hòa có nhà đất lớn ở địa phương này, sau đấy chuyển công tác vào TP Nha Trang. “Nhà tôi to đùng ở ngoài đấy không ai ở. Tôi vào đấy công tác ở ở chung cư Lê Hồng Phong tha hồ. Do cần ổn định cuộc sống lâu dài tôi mới xin một vài đồng chí lãnh đạo nhưng chủ trương cấp đất như thời bao cấp không còn nữa nên tôi xin mua giá cao. Việc giao đất có đúng thẩm quyền hay không tôi cho rằng đúng thẩm quyền, đúng pháp luật, đúng đối tượng. Các đồng chí muốn có thêm tài liệu nữa thì đến gặp UBND TP Nha Trang” – ông Thái nói.


Mặt tiền các con phố Phạm Văn Đồng hướng biển được giao cho cán bộ lãnh đạo sở, ngành tỉnh Khánh Hòa gây bức xúc cho người dân

UBND tỉnh Khánh Hòa bị kiện

Liên quan đến KDC Vĩnh Thọ, trong tháng 6-2018, TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hành chính, nguyên đơn Nguyễn Thị Chín đã đề nghị TAND tỉnh Khánh Hòa làm rõ việc cấp đất TĐC cho nhiều cán bộ trong khi bà bị thu hồi đất lại không được bố trí đất ở KDC này.

Theo đấy, tháng 4-2015, UBND TP Nha Trang có chọn lọc thu hồi của gia đình bà Chín 65,3 m2 đất ở và đất đang sử dụng ở căn nhà có ba mặt các con phố trên các con phố Nguyễn Đình Chiểu, phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang, để mở rộng các con phố. Tháng 5-2015, chủ tịch UBND TP Nha Trang có văn bản “chấp nhận có phương án đề xuất của Trung tâm Phát triển quỹ đất” về việc bố trí TĐC cho gia đình bà Chín ở KDC Vĩnh Thọ có điều kiện nếu còn dư đất thì mới bố trí TĐC. Sau đấy, dự án này xác định có 71 lô đất ở và bố trí một vài hộ đủ điều kiện vào 62 lô, còn dư 9 lô nhưng bà Chín vẫn không được bố trí.

TAND tỉnh Khánh Hòa đã bác đơn khởi kiện của bà Chín vì cho rằng dự án thu hồi đất để mở các con phố Nguyễn Đình Chiểu không thuộc dự án KDC Vĩnh Thọ nên đề nghị giao đất TĐC là không có cơ sở. Bà Chín đã kháng cáo bản án này.

Trách móc báo chí!

Được biết một vài lãnh đạo khi được giao đất đã đã đi vào hoạt động một vài thủ tục, nộp tiền sử dụng lô đất có giá cao gấp 2,5 lần giá đất TĐC ở dự án này có giá trên 30 triệu đồng/m2. Còn giá phân khúc khu vực mặt các con phố các con phố Phạm Văn Đồng được cho là đất “vàng” khi được rao phân phối từ 230-300 triệu đồng/m2.

Ông Thái cho rằng trong quy định pháp luật không có khái niệm đất “vàng”. “Chúng ta làm nhiễu tài liệu. Tôi cũng hiểu là một vài đồng chí ví von thôi. Việc cấp đất cho hộ gia đình, tôi khẳng định TP Nha Trang làm đúng”.


Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm