Giám đốc Sở TN-MT Khánh Hòa: Cứ xin đất để đó chứ tiền đâu mà xây!

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa khẳng định việc được giao đất ở mặt một vài con phố một vài con phố ven biển Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang là theo chủ trương của Tỉnh ủy

Chiều 26-7, ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Khánh Hòa, có buổi làm việc có báo chí để tài liệu về việc ông được giao lô đất ở mặt một vài con phố một vài con phố ven biển Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang.

Cán bộ lãnh đạo nhưng chưa có nhà!

Mở đầu buổi làm việc, ông Thái cho biết: “Không phải tôi là giám đốc sở thì mới được giao miếng đất này. Trong chuyện này, tôi cũng chỉ là người xin đất để ổn định chỗ ở thôi. Tôi công tác ở ngoài Ninh Hòa, không có xin đất mà ở chung có cha mẹ. Chuyển vào trong này (TP Nha Trang) tôi ở nhà công vụ chỗ 2b Lê Hồng Phong cộng vợ có con gái. Bây giờ muốn xin đất ở để ổn định lâu dài. Tôi xin TP Nha Trang theo diện cán bộ luân chuyển được giao đất có thu tiền sử dụng đất theo giá thị trường. Đó là chủ trương của Tỉnh ủy”.

Mặt tiền một vài con phố Phạm Văn Đồng hướng biển được giao cho cán bộ lãnh đạo sở, ngành tỉnh Khánh Hòa

Giải thích về việc được cấp đất theo diện này, ông Thái cho rằng Tỉnh ủy ra chính sách bán hàng về cán bộ luân chuyển có nhu cầu nhà ở, ổn định chỗ ở lâu dài thì được giao đất nên ông nộp đơn xin. Việc xét duyệt là của TP Nha Trang và một vài sở, ngành khác. Năm 2008, ông đang là chủ tịch UBND huyện Ninh Hòa được luân chuyển công tác vào TP Nha Trang giữ chức giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Chủ trương này có điều kiện là phải đủ thời gian công tác từ 3 năm trở lên, nên năm 2011 ông đã có đơn xin giao đất để ổn định cuộc sống nhưng không được duyệt. UBND TP Nha Trang hứa tham khảo nhiều lần, đến năm 2016 mới được giải quyết.

Trước dư luận ông đã có nhà ở TP Nha Trang, ông Thái giải đáp từ thời chiến tranh gia đình ông từ xã Ninh Vân đã vào an cư ở phường Vĩnh Thọ nên có nhiều bà con ở đấy. “Thỉnh thoảng một vài cháu hoặc anh chị đi vắng thì tôi qua ở coi nhà rồi về lại nhà công vụ. Thỉnh thoảng tôi qua ở chỗ Xóm Bóng, khu Đặng Tất, Bắc Sơn. Ở khu Bắc Sơn có nhà cháu tôi. Lâu lâu nó nhờ cậu qua coi nhà” – ông Thái nói.

Ngày 24-5-2016, UBND TP Nha Trang ra chọn lọc giao đất cho ông Thái để thi công nhà ở gia đình ở lô 24 có quy mô 51,28 m2 giáp giới một vài con phố Phạm Văn Đồng. Tiền sử dụng đất phải nộp tính theo giá thị trường là trên 1,6 tỉ đồng (khoảng trên 31 triệu/m2).

Giao đất cho nhiều cán bộ lãnh đạo

Việc giao đất cho ông Thái, UBND TP Nha Trang đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa tham khảo chấp thuận theo nguyện vọng của ông Thái, tương tự một vài trường hợp cán bộ điều động, luân chuyển công tác khác đã được giải quyết trước đấy. Sau đây, ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã ký văn bản chấp nhận có đề xuất của TP Nha Trang; giao TP thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất cho ông Thái.

Ngoài ông Thái, ít nhất còn 2 lãnh đạo khác được giao đất. Trong đây, ông Nguyễn Xuân Hà hiện là Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, được giao lô đất gần 59 m2 mặt một vài con phố một vài con phố Phạm Văn Đồng. Ông Đặng Đình Quyền hiện là Cục trưởng Cục Thi hành án tỉnh Khánh Hòa, được giao lô đất hơn 46 m2 có 2 mặt một vài con phố một vài con phố Phạm Văn Đồng và một vài con phố nội bộ.

Khi phóng viên hỏi về số cán bộ luân chuyển lâu nay được cấp nhiều đất không, ông Thái cho biết: “Nhiều chớ! Tất cả một vài anh đa phần là đều được. Còn tôi cũng đã 10 năm rồi…”. Theo ông Thái, việc nộp tiền lô đất vẫn chưa xong, còn thiếu hơn 100 triệu đồng, ông mới đâyng tiền được 3 lần. “Giá do TP Nha Trang tính, chỉ thấy thông báo chuyển danh sách sang Cục Thuế rồi mình nộp tiền chứ không biết cụ thể là bao nhiêu” – ông Thái nói.

Phóng viên đề cập đến việc giá thị trường ở lô đất mặt một vài con phố một vài con phố Phạm Văn Đồng giai đoạn này từ 230-300 triệu đồng/m2, ông Thái chống chế: “Tôi cất nhà để ở chứ đâu có định bán chác gì đâu nên không chú tâm giá. Cứ xin để đây từ từ chứ tiền đâu mà xây!”.

Với tư một vàih là giám đốc Sở TN-MT, ông Thái cho rằng chính sách bán hàng giao đất của tỉnh Khánh Hòa đối có cán bộ luân chuyển là thích hợp có Luật Đất đai. Việc giao đất ở cho người dân hay cán bộ cũng như nhau. Cán bộ có nhu cầu về đất ở, đúng quy hoạch, đúng kế hoạch sử dụng đất là đúng quy trình. Còn chính sách bán hàng để tạo điều kiện cho cán bộ luân chuyển không chỉ Khánh Hòa đâu mà cả nước đều ứng dụng.

Từ chối trả lời, bảo điện thoại tỉnh

Sáng 26-7, phóng viên tìm gặp ông Nguyễn Xuân Hà ở Ban Nội chính Tỉnh ủy nhưng ông Hà đã xin nghỉ phép 10 ngày. Liên lạc có ông Hà, ông này cho biết đang rất bận, có gì cứ điện thoại có UBND tỉnh Khánh Hòa.

Còn ông Đặng Đình Quyền cũng không có mặt ở cơ quan. Phóng viên gọi điện thoại, ông không bắt máy, nhắn tin không trả lời. Trường hợp ông Quyền là cán bộ điều động từ trung ương về Khánh Hòa đến nay mới được 3 năm nhưng từ tháng 10-2016 đã được giao đất.

Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm