Giám sát công khai, tài liệu đóng dấu ‘mật’!

Trong cuộc giám sát của HĐND TP.HCM ở Sở Tài chính gần đó liên quan đến quản lý, sử dụng đất công, sở này đã gửi đến 1 số đại biểu tham dự 1 bản báo cáo hiệu quả công tác quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn TP, trọng tâm là tài nguyên đất do nhà nước trực tiếp quản lý, nhưng lại đóng dấu ‘mật’.Khu đất 2 – 4 – 6 Đồng Khởi (TP.HCM) được cho là bị đem phân phối chỉ định có giá quá rẻ. ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Vì “mật” nên chỉ có 1 số đại biểu HĐND TP, cán bộ của Sở tài chính mới được cung cấp tài liệu, còn 1 số cơ quan báo chí, 1 số sở ngành khác tham dự thì không.

Đáng nói là trước đó HĐND TP đã có thư mời 1 số cơ quan báo chí cộng tham dự vì đó là cuộc giám sát công khai, 1 bên là đại diện cho nhân dân đi giám sát, còn 1 bên là 1 số cơ quan truyền thông để phổ biến tài liệu đó cho người dân được biết. Cũng cần nói thêm là suốt đợt giám sát về chuyên đề này chỉ có Sở Tài chính là tự đóng dấu “mật” và không cung cấp tài liệu cho 1 số cơ quan báo chí, còn toàn bộ 1 số sở ngành và UBND 1 số quận, huyện đều công khai 1 số tài liệu.

Đất công, trong bối cảnh đang có rất nhiều nghi vấn thất thu ngân sách, là nơi phát sinh tiêu cực về đất đai trên địa bàn TP, cũng như cả nước. Kết quả thanh kiểm tra ở nhiều nơi cho thấy việc phân phối, cho thuê, bỏ hoang, quản lý lỏng lẻo, trục lợi ở đất công diễn ra phổ biến ở đa số 1 số đơn vị quản lý đất công, tài sản nhà nước. Qua 1 số đợt giám sát của HĐND TP cộng có sự tham dự của cơ quan báo chí đã góp phần chỉ ra không ít dự án, đất vàng đang bị sử dụng không đúng mục đích, bị phân phối rẻ hay bỏ hoang phí.

Lạm dụng quy định đóng dấu “mật”

Theo luật sư Nguyễn Đức, Đoàn luật sư TP.HCM, cái nào thuộc trường hợp quy định trong luật bảo vệ bí mật nhà nước mới được đóng dấu mật. Với trường hợp nói trên theo ông Đức, tùy theo tính chất cuộc họp, nếu đó là họp nội bộ thì tài liệu không được đưa ra ngoài. Còn nếu đó là cuộc họp giám sát của HĐND theo chương trình của kỳ họp hay kế hoạch giám sát đột xuất thì báo chí có thể tiếp cận tài liệu mà không bị giới hạn.

Luật sư Nguyễn Vân Trường cũng cho rằng giai đoạn này có tình trạng 1 số tổ chức nhà nước lạm dụng quy định về bảo mật để đóng dấu mật lên nhiều loại văn bản, báo cáo không thật sự cần thiết vì không thuộc bí mật nhà nước. Do đó cần làm rõ 1 số quy định về các danh mục bí mật nhà nước, tránh lợi dụng bảo vệ bí mật nhà nước để không công khai tài liệu ra ngoại khu, nhất là các vấn đề dư luận, xã hội quan tâm. Liên quan đến trường hợp của Sở Tài chính, luật sư Trường khẳng định, HĐND TP là đại diện cho tiếng nói của cử tri, của người dân TP, đó là buổi làm việc công khai, minh bạch nên việc 1 báo cáo thông thường về đất có nhà nước mà đóng dấu mật là không thích hợp và không thật sự cần thiết.

Theo nghiên cứu của Thanh Niên, giai đoạn này Sở Tài chính đang quản lý và sử dụng 5 địa chỉ nhà đất thuộc có nhà nước, có tổng quy mô hơn 26.000 m2 đất, quy mô sử dụng hơn 19.000 m2. Trong đó khu đất ở Q.3 có quy mô 4.177 m2 hiện là trụ sở làm việc của Sở Tài chính và 1 phòng làm việc của Hội Kế toán TP, có 3 địa chỉ nhà đất ở Q.10, Q.Tân Phú và Q.Thủ Đức hiện đang làm kho tang vật. Một khu đất khác ở Q.3 hiện đang là trụ sở làm việc của Chi cục Tài chính công ty. Ngoài ra, Sở Tài chính còn được giao quản lý tài sản của nhà nước, trong đó “nóng” nhất là 1 số khu đất thuộc có nhà nước hay thường được gọi là đất 09 có vai trò là Thường trực Ban Chỉ đạo về sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc có nhà nước trên địa bàn TP.

Ông Cao Thanh Bình, Phó ban Kinh tế Ngân sách HĐND TP.HCM, cho biết qua quá trình đi khảo sát thực ở thấy 1 số khu đất công để trống rất nhiều, trong đó có các mặt bằng để trống từ các năm 1988 đến nay. Có nhiều mặt bằng ở ngay các con phố Đồng Khởi, Hàm Nghi phân phối chỉ định có giá quá rẻ, gây thất thoát ngân sách. Công ty quản lý và kinh doanh nhà TP quản lý rất nhiều mặt bằng nhưng lại liên tục báo lỗ, mấy chục năm không đem lại lợi nhuận.

Sở Tài chính nằm trong Hội đồng thẩm định giá đất TP, chuyên về xác định giá trị cụ thể của khu đất thuộc có nhà nước thích hợp có giá thị trường khi đem ra đấu giá, phân phối đất theo hình thức chỉ định, nên trách nhiệm là không nhỏ. Phải chăng bởi thế mà Sở Tài chính đóng dấu mật trên tài liệu để tránh công khai các vi phạm ra ngoại khu?


Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm