Giành đất người nghèo rồi bán

Nhiều cán bộ ở Gia Lai xin cấp phần đất dành cho người có lương thấp, sau 1 thời gian đem cho thuê hoặc rao phân phối theo giá thị trường

Từ năm 2013, UBND tỉnh Gia Lai giao 533 lô đất ở phường Thắng Lợi, TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) cho cán bộ, công chức, viên chức có lương thấp để thi công nhà ở (còn gọi là “khu lương thấp”). Những người nhận đất phải thi công nhà ở trong vòng 18 tháng, sử dụng đủ 10 năm mới được sang nhượng đất, chưa đủ 10 năm thì phải trình UBND huyện báo cáo tỉnh xử lý từng trường hợp.

Theo quy định, người được cấp đất ở đấy phải là cán bộ, công chức, viên chức chưa có nhà ở, lương bình quân người tương đương hệ số 3.0 trở xuống; hộ nghèo, cận nghèo khu vực đô thị. Tuy nhiên, nhiều cán bộ có nhà, đất vẫn “lách” để tranh phần. Thanh tra tỉnh Gia Lai xác định nhiều trường hợp là cán bộ của những sở, ngành của tỉnh đã có nhà ở vẫn làm đơn xin cấp đất. Sau khi bị phanh phui, những đối tượng trên đã bị thu hồi quyền sử dụng đất.

Căn nhà ông H. rao phân phối có giá 650 triệu đồng

Một cán bộ đang công tác ở UBND phường Thắng Lợi cho biết chỉ dao động 30% đối tượng được cấp đất là có nhu cầu thực sự về nhà ở. Sau khi được cấp, nhiều người chây ì không thi công đúng thời gian quy định. Đến khi rốt ráo chỉ đạo thì thi công theo kiểu đối phó, xây xong rồi cho thuê hoặc đóng cửa để không.

Từ nhiều tháng qua, nhiều hộ sau khi xây nhà đã rao phân phối công khai không có xác nhận của những cơ quan tính năng. Ngày 25-6, phóng viên tới căn nhà cấp 4 ở “khu lương thấp” mà ông H. rao phân phối trên mạng. Ông H. ra mắt là cán bộ 1 xã ở TP Pleiku, vợ là giáo viên, được cấp 150 m2 và đã thi công nhà cấp 4 để ở nhưng do thất bại trong làm ăn nên phân phối. Theo ông H., do chưa đủ thời gian theo quy định để phân phối nên ông phân phối giá rẻ là 650 triệu đồng, hai bên chỉ làm hợp đồng ủy quyền sử dụng tài sản, đủ thời hạn 10 năm mới làm thủ tục sang tên. “Quy định thế nhưng mình vẫn lách được. Ở đấy mấy người cũng phân phối bởi thế rồi” – ông H. khẳng định.

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch UBND phường Thắng Lợi, cho biết đã nắm tài liệu nhiều người dân ở “khu lương thấp” sang nhượng quyền sử dụng đất nhưng chỉ thỏa thuận giữa những bên, không có chứng thực của chính quyền, trên pháp lý thì vẫn đúng đối tượng được cấp. Địa phương đã tuyên truyền, khuyến cáo người dân không nên tham dự chuyển nhượng, chuyển nhượng, sang nhượng đất ở khu vực này vì sẽ gặp nhiều rủi ro, nảy sinh tranh chấp.

Hứa sẽ kiểm tra

Ông Nguyễn Kim Đại, Phó Chủ tịch UBND TP Pleiku, cho biết chưa nghe tài liệu về việc người dân được cấp đất ở “khu lương thấp” rao phân phối, sang nhượng quyền sử dụng đất. Nếu có thì trái phép. Sau khi tiếp nhận phản ánh từ phóng viên, ông Đại hứa sẽ cho người kiểm tra cụ thể.


DiaOnline.vn – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm