Giao dịch đất nền Sài Gòn giảm mạnh

Hơn 1 tuần qua, chuyển nhượng đất nền TP HCM bất ngờ giảm tốc, khu Đông và Tây Sài Gòn thanh khoản giảm 50-70%.

Khoảng 10 ngày qua, ở khu Đông TP HCM, mãi lực đất nền thuộc các quận 2, 9, Thủ Đức đồng loạt chững lại, giá đi ngang. Ông Châu, môi giới chuyên địa bàn khu Đông tiết lộ, ở hệ thống ông phụ trách, trong dao động nửa tháng gần đây, chuyển nhượng đất nền bất ngờ giảm mạnh, lưu lượng chuyển nhượng chỉ đạt dao động 40% so có đỉnh tháng 4/2018. Thanh khoản sụt giảm gần 60% so có trước đây. Giá cả không có nhiều biến động, đa phần trong xu hướng đi ngang nhưng vẫn còn rất khó đoán diễn biến của phân khúc đất nền trong thời gian tới, ông Châu cho hay.

Nguyên nhân chuyển nhượng đất nền bị sụt giảm, theo ông Châu là do rổ hàng đặc biệt này trên phân khúc phát triển thành khan hiếm nguồn cung mới, nhà đầu tư có rất ít sự chọn lọc để xuống tiền. Trong khi đây, giá đất nền phân phối thứ cấp trên phân khúc lại ở ngưỡng quá cao, tăng bình quân 30-50% so có cuối năm ngoái và tăng 100-200% trong 12-18 tháng qua. Điều này khiến giới đầu tư mới gia nhập phân khúc có sự cân nhắc khi mua vào, nhà đầu tư cũ đang ôm hàng lại khó phân phối ra.

Xu hướng chờ đợi thêm thay vì lao vào phân khúc thứ cấp đã khiến cho lực mua sụt giảm đáng kể. Đối có nhóm nhà đầu tư lướt sóng đất nền, thanh khoản giảm cũng khiến cho dòng tiền thu về của họ bị chững lại. Riêng các người mua để xây nhà phục vụ nhu cầu ở thật đang gặp phải băn khoăn không đủ khả năng chi trả, vay ngân hàng lại lo bẫy lãi suất thả nổi và quan ngại giá đất đang cao đến mức khó nhận lời vì thật ảo lẫn lộn.

Đất nền khu Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Trong khi đây, ở khu Tây TP HCM, đất nền phân lô quận 12, Bình Tân, Bình Chánh cũng ghi nhận mãi lực sụt giảm. Một doanh nghiệp chuyên phân phối đất nền khu cho hay, giai đoạn này lượng chuyển nhượng thành công trên địa bàn này đã giảm đến 70% so có 5 tháng đầu năm 2018.

Các dự án đất nền phân lô trên địa bàn này chào phân phối từ đầu năm 2018 có giá 15 triệu đồng mỗi m2 trên các trục các con phố Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân, Tân Quý Tây đã tăng vọt chóng mặt lên 25-27 triệu đồng mỗi m2 chỉ trong vòng chưa đầy 5 tháng. Giao dịch thứ cấp sôi động nhất diễn ra hồi tháng 4-5/2018. Thế nhưng, giai đoạn này chuyển nhượng thứ cấp đã đứng lại, giá đi ngang, hàng ký gửi khá nhiều và mãi lực yếu dần.

Trao đổi có VnExpress, Tổng giám đốc Dataland, Đoàn Thiên Việt cho biết, từ cuối tháng 5/2018 đến nay, phân khúc đất nền TP HCM bất ngờ giảm tốc khá mạnh. Diễn biến rõ rệt nhất là chuyển nhượng chậm lại, đặc biệt phân khúc đất nền phân lô, nhiều nơi có thanh khoản giảm tới 50-60%.

Theo ông Việt, mặc dù thanh khoản lao dốc nhưng giá đất vẫn trên đỉnh, cột giá giai đoạn này đang ở mức quá cao đòi hỏi cần có thời gian để tiêu hóa và hấp thụ dần. Lượng chuyển nhượng sụt giảm đến từ rất nhiều lý do.

Thứ nhất: nguồn cung đất nền phân lô đang càng ngày càng ít dần, hầu như chưa thấy dự án mới được tung ra trong vòng 1 tháng qua. Hàng hóa ít nên mức độ sôi động cũng giảm đi, chuyển nhượng không còn nhộn nhịp như trước.

Thứ hai: việc tách thửa theo Quyết định 60 đã có hiệu lực nhưng diễn biến khá chậm so có nhịp chảy của phân khúc. Các hồ sơ đất tách thửa đã phân phối từ đầu năm chuẩn bị đã đi vào hoạt động thủ tục trong quý III đang hồi hộp chờ kết quả. Đây là lý do nhà đầu tư phát triển thành thận trọng hơn, giữ tiền nhiều hơn là xuống tiền để tham khảo lại phân khúc.

Thứ ba: giá đất nền tăng liên tục trong 1 thời gian dài và khả năng chốt lời đang bị bão hòa. Sự tích lũy giá trong 1 thập niên đã được cùng dồn vào đất trong vòng 3-4 năm gần đây khiến cho giá đất cần “nghỉ mệt” để quân bình mức độ vênh giá giữa các vị trí trọng điểm và vùng ven, ngoại ô và nội đô.

Thứ tư: các chính sách phân phối hàng mạnh mẽ ngăn chặn sốt đất ở các đặc khu kinh tế ít nhiều tác động đến tâm lý nhà đầu tư BĐS. Ở 1 phân khúc diễn ra sốt đất liên tục trong thời gian qua như TP HCM, nỗi quan ngại có sự can thiệp của bàn tay chính sách phân phối hàng gây sức ép lên phân khúc đất nền là có thật. Đây là tác động tâm lý có tính dây chuyền.

Tổng giám đốc Dataland tiên đoán thêm, giá đất ở TP HCM nhiều khả năng sẽ đi ngang trong dao động thời gian tối thiểu 3 tháng tới và sẽ có diễn biến mới vào quý cuối cùng của năm 2018. Theo ông Việt, thanh khoản đất nền hạ nhiệt trong thời điểm này là sự điều chỉnh cần thiết để giảm độ nóng của phân khúc đất nền đồng thời tạo lực cản tích cực ngăn sốt đất ảo.


Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm