Giật mình đền bù ‘đất vàng’ Thủ Thiêm, 1 mét bằng 3 bát phở

Người dân khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM cho biết, họ được đền bù để lấy mặt bằng thi công khu thành thị Thủ Thiêm có giá rẻ mạt, 1 m2 đất bằng 3 tô phở.

Ngày 9/5, tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 7 thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM đã tiếp xúc cử tri quận 2. Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bức xúc về việc giá đất đền bù cho những hộ dân giải tỏa trong dự án khu thành thị mới Thủ Thiêm có giá rẻ mạt.

Cử tri Nguyễn Thị Bạch Tuyết, bày tỏ, gặp được đại biểu Quốc hội rất mừng, muốn trình bày tất cả tâm tư nguyện vọng.

Bà Tuyết cho hay, gia đình mình từng bám đất giữ làng, nuôi quân kháng chiến. Khi chính quyền giải toả 3.780 m2 đất nhà bà được chi trả 568 triệu đồng, vườn cây ăn trái trả hơn 3 triệu đồng.

Cử tri Nguyễn Thị Bạch Tuyết bật khóc khi nói đền giá đền bù rẻ mạt ở khu dân cư Thủ Thiêm

“Hơn 10 năm ôm gia đình tôi uất ức vì hơn 3.780m2 đất chỉ được đền bù 150.000 đồng, bằng tiền mua 3 tô phở. Cả nhà và tài sản gắn liền trên đất cũng được đền bù rẻ mạt. Hiện nay, sau bao nhiêu năm trở lại khu thành thị mới cũng chỉ thấy toàn dự án nhà ở mọc lên, giá phân phối hàng chục đến hàng trăm triệu/m2, nghĩ mà xót xa”, bà Tuyết nghẹn lời.

Cùng vấn đề này, cử tri Nguyễn Ngọc Mỹ cho rằng, 22 năm trước chọn lọc của Thủ tướng Võ Văn Kiệt có tính nhân văn, phân rõ khu vực trọng điểm và tái an cư cho người dân Thủ Thiêm, chứ không phải lấy thêm đất của dân ngoài ranh, còn khu tái an cư thì phân bổ rải rác nhiều nơi.

Cử tri này cho hay, rất tâm đắc ý kiến của cựu Chủ tịch TP.HCM Võ Viết Thanh: “Đồng tiền đã làm biến dạng quy hoạch Thủ Thiêm”.

“Tôi chấp nhận có ý kiến này. Bởi từ khi được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch, khu thành thị Thủ Thiêm đến nay còn dở dang, đất được giao cho nhiều nhà đầu tư thi công nhà ở thương mại, phân phối hàng trăm triệu/m2. Trong khi nhà tôi bị thu hồi, được bồi thường chỉ 200.000 đồng/m2”, bà Mỹ bức xúc nói.

Mua nhà 50 cây vàng được đền bù 94 triệu

Còn bà Nguyễn Ngọc Thanh khóc, cho hay, gia đình mua căn nhà giá 50 cây vàng để ở, sau này chính quyền nói gia đình trong quy hoạch, được đền bù 94 triệu đồng. Sau đây, bố trí gia đình tới ở 1 chung cư, nhưng phải bỏ thêm 800 triệu mới được vào ở.

“Gia đình tôi đâu có nằm trong quy hoạch mà giải tỏa, tôi đề nghị trả lại căn nhà ở phường An Khánh để sinh sống, hoặc 1 chỗ khác ổn định hơn”, bà Thanh đề nghị.

Bên cạnh đây, cử tri quận 2 cũng bày tỏ bức xúc khi thu hồi đền bù tài sản cho họ có giá rẻ mạt nhưng khi doanh nghiệp phân phối ra thì lại cao gấp hàng chục lần.

Cử tri Lê Thị Bạch Tuyết phản ánh: “Tôi đã gọi lên doanh nghiệp Đại Quang Minh (chủ dự án khu thành thị Sala – P.V) để hỏi tìm mua nhà ở gần nơi ở cũ, thì được thông báo giá đất trên đúng con các con phố này là 350 triệu/m2 và đã phân phối hết. Nếu cần thì năm sau doanh nghiệp sẽ báo lại nhưng lên tới giá 23 tỷ/1 căn”.

Từ đây, cử tri này đặt vấn đề đền bù cho người dân 18 triệu/m2, trong khi doanh nghiệp phân phối ra phân khúc giá 350 triệu/m2. Mức giá quá chênh lệch, chưa bằng số lẻ giá phân phối ra, thiệt thòi cho người dân…

Cử tri Lê Thị Bạch Tuyết phản ánh có tổ đại biểu Quốc hội ở buổi tiếp xúc

“Tôi nghĩ bởi thế là bóc lột dân quá, số đông người dân là nghèo, thiểu số mới là giàu”, bà Tuyết nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch quận 2 cho biết, không có chuyện đền bù đất giá rẻ bằng 3 tô phở ở dự án các con phố Lương Định Của.

Theo ông Hưng, dự án này được phê duyệt năm 2016, còn dự án 87 đã được phê duyệt trước đây. Hiện nay, dự án Lương Định Của đã được thẩm định. Lãnh đạo quận đề nghị chủ đầu tư bồi thường đúng giá phân khúc.

Tuy nhiên, những cử tri đã tỏ ra bức xúc về phần trả lời của đại diện lãnh đạo UBND quận 2.

Khu thành thị Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1, có tổng tổng diện tích 657 ha được quy hoạch là trọng điểm tân tiến và mở rộng của TP.HCM. Khu thành thị có những tính năng chính là trọng điểm tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cấp cao, nghỉ ngơi, vui chơi..


Một góc khu thành thị mới Thủ Thiêm nhìn từ trên cao

Để đầu tư thi công “siêu dự án” này, đô thị đã mất nhiều năm giải tỏa trắng gần như tất cả phân phối đảo Thủ Thiêm, dao động 15.000 hộ dân đã di dời. Thành phố đã huy động gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái an cư.


Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm