Giữa cơn sốt đất, nhiều ngân hàng đã ra tay!

Giá đất tăng nóng bất thường không chỉ ở TP.HCM mà cả Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Quốc… Người mua vừa xong đã gửi phân phối. Nhiều ngân hàng đã “động thủ”!Nhiều người dân đi công chứng chuyển nhượng nhà, đất ở văn phòng công chứng ở Q.5, TP.HCM ngày 16-4 – Ảnh: T.T.D.

Giá BDS nhiều khu vực tăng cao bất thường, trong khi ngân hàng đang siết chặt nguồn vốn vay. Các nhà đầu tư cũng đang có những chuyển dịch…

Giá đất tăng vùn vụt dù hạ tầng không đổi

Ngày 17-4, trong vai người mua nhà đất, chúng tôi được bà X. – 1 người môi giới nhà đất địa bàn xã Tân Phú Trung (H.Củ Chi, TP.HCM) – ra mắt 1 tập dày hơn 200 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của khách gửi phân phối.

Phần lớn đất trong sổ là đất trồng cây lâu năm, đất vườn. Bà X. dẫn khách đi xem hai khu đất vườn đều nằm trên nhánh những con phố hương lộ 2, xã Tân Phú Trung có giá phân phối 4,2 triệu đồng/m2.

Cũng chính đất khu vực này hồi cuối năm 2017, giá phân phối chỉ từ 1,5 – 2 triệu đồng/m2. Điều đáng nói giá đất tăng nhưng hạ tầng quanh khu vực không nhữngh tân.

Trên khu đất cỏ mọc um tùm, quanh đấy nhà dân ở thưa thớt. Bà X. cho biết cuối năm 2017 nghe đồn sẽ xây dựng đại lộ ven sông Sài Gòn nên giá đất tăng.

Từ đấy đến nay, dù không có tài liệu gì mới nhưng giá nhà đất vẫn tăng ầm ầm. Phần lớn người đầu tư mua xong nâng giá lên rồi gửi lại môi giới phân phối.

Khảo sát ở những “điểm nóng” trong phân khúc BDS TP.HCM thời gian qua là quận 9, Thủ Đức… vẫn cho thấy làm việc chuyển nhượng khá sôi động.

Tuy nhiên, đang có hiện tượng nhiều nhà đầu tư đất nền phân phối chốt lời và chuyển hướng sang những khu vực khác để đầu tư.

Ông Hoàng Hải (quận 9) cho hay vừa phân phối hai mảnh đất gần 200m2 có giá 29 triệu đồng/m2 ở dự án gần cảng Phú Hữu (quận 9), so có trước tết giá đất ở đấy đã tăng tới 6-7 triệu đồng/m2.

“Tôi thấy giá đất ở quận 9 đã tăng lên cao quá rồi, khó có khả năng tăng mạnh thời gian tới nên tranh thủ phân phối rút tiền ra đầu tư về Long Thành”, ông Hải nói.

Sức nóng tăng giá đất đang lan nhanh ra những khu vực vùng ven TP.HCM, những tỉnh kế bên như Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu…

Theo ghi nhận ngày 17-4 ở “điểm nóng” bậc nhất ở Long An – huyện Cần Giuộc, 1 lô đất 120m2 ở xã Mỹ Lộc được 1 người chuyên chuyển nhượng đất là anh Nguyễn Văn Thành kêu giá 1,1 tỉ đồng. Chính lô đất này, vào tháng 10-2017 anh Thành báo giá chỉ 550 triệu đồng.

Nguồn: Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM – Dữ liệu: Ánh Hồng – Đồ họa: V.CƯỜNG

Ông Phan Nhân Duy, giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Long An, xác nhận giá đất ở 1 số vùng của tỉnh Long An nói trên vẫn đang có xu hướng tăng.

“Việc tăng có nhiều lý do. Như khu vực Cần Giuộc, Cần Đước đang có nhà đầu tư đề xuất thành lập khu kinh tế mở ở đấy. Dù chỉ mới ở công đoạn lấy ý kiến, nhưng giá cả đất đai cũng phát triển thành sôi động theo”, ông Duy nói.

Một lý do khác, ông Nguyễn Văn Hùng – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An – nhìn nhận qua đợt rà soát vừa qua, sở phát hiện nhiều nhà đầu tư vội quảng cáo hoành tráng về dự án của mình dù dự án chưa thực hiện xong.

Như ngày 12-4 ở dự án khu dân cư Hiển Vinh, huyện Đức Hòa, thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Long An đã lập biên bản có chủ đầu tư vì xây dựng dự án nhưng không tổ chức lập dự án đầu tư xây dựng…

Trước đấy, Sở Xây dựng cũng phát hiện dự án này dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã xây dựng, quảng cáo và nhận tiền đặt chỗ.

Ngân hàng phòng thủ khi giá đất bị thổi

Nhiều ngân hàng đã có phương pháp để ngăn ngừa rủi ro trước những khoản vay BDS.

Ông Lê Đức Thọ, tổng giám đốc VietinBank, cho hay những địa phương giá đất tăng rất nhanh như Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Quốc… ngân hàng đang rất thận trọng trong cấp tín dụng.

Có trường hợp người vay phải thế chấp thêm tài sản khác ngoài tài sản chắc chắn hình thành từ vốn vay. Đặc biệt có những trường hợp vay phục vụ đầu tư, ngân hàng chỉ cho vay 40-50% trên giá thẩm định.

Cũng theo ông Thọ, do giá BDS liên tục bị thổi lên trong thời gian qua nên khi thẩm định, ngân hàng phải so sánh cả 1 quá trình để tính giá bình quân làm căn cứ cho vay.

Ngân hàng cũng phải sử dụng doanh nghiệp thẩm định giá độc lập để định giá chứ không ứng dụng theo giá phân khúc. “Lãi suất cho vay BDS cũng phải điều chỉnh tăng vì rủi ro tăng lên” – ông Thọ nói.

Trong khi đấy, ông Nguyễn Hữu Đặng – Tổng giám đốc Ngân hàng Phát triển TP.HCM (HDBank) – cho biết: “Từ 6-7 tháng trước chúng tôi đã cảnh báo trên toàn hệ thống về hiện trạng sốt đất vùng ven như Cần Giờ, Bình Chánh, Q.12… Ở những khu vực xảy ra sốt đất, ngân hàng rất hạn chế cho vay. Trong trường hợp cho vay thì khi thẩm định giá, ngân hàng không căn cứ theo giá phân khúc ở thời điểm đấy mà chỉ tính theo giá bình quân trước đấy để “trừ hao”.

Tỉ lệ cho vay cũng giảm thấp. Trước ngân hàng cho vay cao nhất là 70-75% trên mức giá mà ngân hàng thẩm định nhưng giai đoạn này cao nhất chỉ dao động 60%”.

Còn ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc Ngân hàng Sài Gòn (SCB), cũng cho hay những khu vực mà giá đất bị đẩy cao bất thường, ngân hàng không nhận thế chấp bằng BDS hình thành từ vốn vay. Việc định giá không điều chỉnh ngay theo giá phân khúc vừa được tăng lên.


Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm