Giữa Thủ đô, cả tòa nhà 30 tầng 700 căn hộ “chui qua lỗ kim”, xây không phép

– Các cơ quan ban ngành của Hà Nội, quận Hà Đông ở đâu khi chủ đầu tư xây không phép cả 1 tòa nhà hơn 30 tầng? Ai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật?

Theo quy hoạch kiến trúc được duyệt, Dự án chung cư CT6 Kiến Hưng (quận Hà Đông, Hà Nội) chỉ được thi công 2 tòa nhà và 34 căn liền kề.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã ngang nhiên thi công thành 3 tòa nhà và 38 căn liền kề đẩy hàng trăm hộ dân điêu đứng vì mua phải nhà không phép.

Cả tòa nhà chui qua…lỗ kim?

Vừa qua, tập thể cư dân chung cư CT6 Kiến Hưng (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông) đã có đơn kiến nghị gửi cơ quan tính năng Hà Nội đề nghị sớm cấp sổ đỏ cho người dân mua nhà dự án này.

Theo phản ánh các hộ dân ở đây, họ mua nhà dự án CT6C Kiến Hưng và đã chuyển về ở được mấy năm nay nhưng vẫn không được cấp sổ đỏ. Việc này khiến cho việc sinh hoạt của các gia đình gặp rất nhiều gặp khó, điêu đứng.

Theo Ban Đô thị (Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội) trước kiến nghị của cư dân tòa nhà CT6 (quận Hà Đông) về việc chậm cấp sổ đỏ ở đây, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có báo cáo và trả lời kiến trị cử trị về vấn đề bức xúc này.


Cả khu CT6C cao tầng đã chui qua “lỗ kim” bằng cách nào? (Ảnh: LC)

Theo báo cáo của Sở Tài Nguyên Môi Trường (Hà Nội), Dự án chung cư CT6 ở phường Kiến Hưng, quận Hà Đông do Công ty cổ phần Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bemes là chủ đầu tư.

Theo Quy hoạch kiến trúc được duyệt Dự án có 2 tòa chung cư gồm: CT6A và CT6B. Tuy nhiên, trong thực ở chủ đầu tư đã thi công 3 tòa nhà gồm, CT6A, CT6B và CT6C (mỗi tòa cao 30 tầng và tăng 1 tòa so có quy hoạch được duyệt).

Vì sao chậm mở phân phối kết quả điều tra sai phạm của công ty ông Thản?

Về số căn hộ cao tầng, theo quy hoạch, kiến trúc được duyệt, tổng số căn hộ cao tầng được duyệt là 970 căn; trong đây số căn hộ cao tầng chung cư cao tầng là 936 căn, gồm 2 tòa CT6A và CT6B; Số nhà thấp tầng, villa liền kề là 34 căn.

Tuy nhiên, thực ở Dự án CT6 đã được chủ đầu tư thi công thành 3 tòa CT6A, CT6B, CT6C (tăng 1 tòa CT6C so có quy hoạch). Tổng số căn hộ cao tầng chung cư CT6 là 1.590 căn (tăng 654 căn so có quy hoạch được phê duyệt); trong đây Tòa CT6A là 693 căn; Tòa CT6B là 450 căn; Tòa CT6C là 447 căn và 38 căn villa liền kề, nhà thấp tầng.

Như vậy đã xây vượt, xây vượt, xây không phép gần 700 căn hộ cao tầng và 4 căn villa liền kề, nhà thấp tầng.

Đáng nói, hiện toàn bộ số căn hộ cao tầng và nhà liền kề, villa ở Dự án này đã được phân phối cho bạn và đã đưa vào sử dụng.

Cả hệ thống chạy theo… sự đã rồi

Theo cơ quan tính năng Hà Nội, trước sai phạm nghiêm trọng của Dự án CT6 Kiến Hưng, ngày 9/7/2014 cơ quan tính năng đã chuyển Tổ công tác liên ngành Thành phố đề nghị đề xuất phương án giải quyết cụ thể đối có các sai lệch trong quá trình triển khai dự án nói trên.

Trong văn bản của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội nêu: “Về các sai phạm ở dự án này, trong quá trình thẩm định hồ sơ pháp lý, Tổ công tác liên ngành đề nghị báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đề xuất phương án giải quyết cụ thể đối có các sai lệch trong quá trình triển khai dự án nói trên, đồng thời đề nghị chủ đầu tư điện thoại có các Sở, ban ngành để đã đi vào hoạt động các thủ tục liên quan đến việc khắc phục các sai phạm ở dự án”.

Về việc cấp Giấy chứng nhận “sổ đổ” của người mua nhà ở Dự án CT6 Kiến Hưng, đến thời điểm giai đoạn này đã cấp giấy chứng nhận chủ yếu cho các hộ dân của 2 tòa CT6A và CT6B và đang tiếp tục cấp giấy chứng nhận khi các hộ dân và chủ đầu tư đã đi vào hoạt động nộp hồ sơ ở Văn phòng Đăng ký đất đai.

Đối có tòa nhà CT6C, chủ đầu tư tự ý thi công vượt ngoài kiến trúc quy hoạch được duyệt, theo Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thực hiện cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà sau khi có ý kiến của các cơ quan chuyên ngành.

Theo nhiều cư dân sống ở tòa nhà CT6C phản ánh, theo kiến trúc ban đầu, khu tòa nhà CT6C vốn là khu vui chơi nhưng chủ đầu tư thi công sai có Quy hoach, kiến trúc được duyệt.

Tại thời điểm bàn giao nhà, hàng trăm hộ dân mua nhà ở dự án CT6 Kiến Hưng đã từng tập trung ở trụ sở của công ty này ở khu thành phố Linh Đàm, quận Hoàng Mai (giai đoạn này Doanh nghiệp này chuyển về Khu thành phố Thanh Hà, Hà Đông) để đề nghị chủ đầu tư mở phân phối rõ về phần quy mô sai hụt căn hộ cao tầng.

Sau đây, chủ đầu tư đưa ra 1 thông báo cho biết, trong khâu đánh máy về cách tính quy mô có sai sót và chủ đầu tư đã sửa lại cách tính đã ghi trong hợp đồng.

Các khu thấp tầng liền kề còn bỏ hoang, khiến khu CT6 không khác gì ổ chuột (Ảnh: LC)

Mặt khác, phía Công ty Bemes cũng đề nghị bạn có đơn thắc mắc về quy mô căn hộ cao tầng sẽ phải đâyng thêm 2% chi phí bảo trì nhà chung cư.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của các cơ quan ban ngành quận Hà Đông và Thành phố Hà Nội khi giữa Thủ đô lại để 1 tòa nhà to bởi thế xây không phép.

Phải chăng có điều gì đây “mờ ám” bịt mắt các cơ quan tính năng nên chủ đầu tư mới có thể làm liều bởi thế?

Cuộc sống của người dân sẽ ra sao khi họ phải sống trong các ngôi nhà sai phép?

Theo ghi nhận của phóng viên, do không có khu vui chơi, khu thành phố CT6 không khác gì khu ổ chuột có đủ lại hàng quán mọc ra ở các tầng thương mại, không gian vui chơi cho con em cư dân tòa nhà hoàn toàn biến mất.

Ngay cạnh tòa nhà, khu villa thấp tầng vẫn còn bỏ hoang và chưa đã đi vào hoạt động.

Hệ quả từ việc Phạt cho tồn ở?

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, lâu nay người mua nhà đang phải gánh mọi hậu quả từ sai phạm của các chủ đầu tư trong quá trình thực hiện dự án.

“Tại Hà Nội nhiều công ty khi thi công không phép, vượt phép, vượt tầng thì được phạt cho tồn ở, dẫn đến các chủ đầu tư vì lợi nhuận mà bất chấp các quy định của pháp luật.

Trong khi cơ quan tính năng thay vì xử lý nghiêm lại tập trung vào hợp thức hóa sai phạm, còn phần thua thiệt thì người dân, người mua nhà lĩnh đủ”, ông Đặng Hùng Võ đánh giá.

Canhoorchidpark.org theo http://giaoduc.net.vn

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm