“Gỡ khó” cho nhà tái định cư (Kỳ I): Khủng hoảng… thừa

Hà Nội đầu tư dao động 2.000 tỷ đồng/năm để thi công nhà tái an cư, trong khi thành phố đang có gần 2.000 căn nhà tái an cư xây xong nhưng người dân chưa đến nhận.

Đầu năm 2018, giới thi công Hà Nội được phen “xôn xao” khi chủ đầu tư dự án nhà tái an cư Sài Đồng xin đập bỏ 3 tòa nhà có hơn 150 căn hộ chung cư tái an cư bỏ hoang khi thực hiện dự án giải phóng mặt bằng mở rộng tuyến phố Sài Đồng nằm trong khu thành phố Sài Đồng (quận Long Biên, Hà Nội).

Khu tái an cư Nam Trung Yên (Cầu Giấy – Hà Nội)

Bất cập nhà ở tái an cư

Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri của đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội mới đây, nhiều cử tri là cư dân đang sinh sống ở 1 vài khu chung cư tái an cư cho rằng, họ đã bàn giao nhà cửa, đất đai để nhà nước thực hiện 1 vài dự án, nhưng khi chuyển về sinh sống ở 1 vài khu nhà tái an cư thì chất lượng rất thấp, nảy sinh nhiều bất cập.

Cụ thể, hiện nhiều khu chung cư đã xuống cấp, 1 vài hệ thống điện nước, thang máy không ngừng nghỉ bị hư hỏng, trong khi ban quản lý tòa nhà lại không khắc phục kịp thời. Các cử tri cũng bày tỏ bức xúc 1 vài vấn đề như chậm thành lập ban quản trị, không minh bạch trong sử dụng quy mô tầng 1 mà cho thuê “tùm lum”… ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân.

Trong văn bản gửi UBND TP. Hà Nội, Thanh tra chuyên ngành Sở Xây dựng Hà Nội đã phát hiện vô vàn sai phạm trong công tác quản lý sử dụng nhà tái an cư.

Đơn cử, ở Khu thành phố Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy), Cty quản lý và phát triển nhà Hà Nội phải bàn giao nguyên trạng 18 tòa chung cư có 2.204 căn hộ chung cư cho Tcty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội để quản lý, hoạt động theo quy định. Tuy nhiên, Cty này còn giữ lại 321 căn hộ chung cư. Chưa kể, Cty đã bố trí cho người vào ở khi chưa đã đi vào hoạt động 1 vài thủ tục theo quy định có 321 căn hộ chung cư. Trong đây, có 259 căn có chọn lọc phân phối nhà nhưng chưa nộp tiền; 62 căn hộ chung cư chưa có chọn lọc phân phối nhà.

Tương tự, ở Khu thành phố Thành phố giao lưu (quận Bắc Từ Liêm), Cty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội nhận bàn giao 3 tòa nhà tái an cư gồm 556 căn hộ chung cư từ tháng 9/2014. Dù chưa đã đi vào hoạt động thủ tục theo quy định, nhưng Cty đã bố trí cho người vào ở ở 100 căn hộ chung cư.

Chính việc sử dụng lập lờ quỹ nhà ở tái an cư đã khiến nguyên lãnh đạo Cty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội bị bắt để điều tra.

“Lối mòn” của cơ chế cũ

Trao đổi có DĐDN, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội thừa nhận, việc tạo ra vô vàn 1 vài dự án hoang phí này không phải là lỗi của 1 đơn vị mà rất nhiều sở, ngành, quận – huyện cộng cho ý kiến. “Chúng tôi cũng lường trước tình huống nhưng mục đích chính vẫn là giãn dân thôi” – vị lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết.

Ông Nguyễn Thế Điệp – Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Reenco Sông Hồng thừa nhận, theo luật và chủ trương chính sách phân phối hàng nhà ở tái an cư, nhà ở mới phải có điều kiện tốt hơn nhà ở cũ. Tuy nhiên, nhìn lại hệ thống nhà tái an cư từ trước đến nay thì chưa dự án nào cung cấp được đề nghị đây bởi chúng ta đang chạy theo “lối mòn” cơ chế cũ là người dân không có quyền tham dự góp ý.

“Nhà nước giao cho 1 số công ty xây, sau đây bàn giao lại cho chính quyền địa phương và áp đặt người dân vào ở. Vậy các người đã sống bao nhiêu năm bằng kinh doanh trên mảnh đất cũ, giờ chuyển đến các căn hộ chung cư trên 1 vài tầng cao, họ sẽ mưu sinh thế nào? Hay 1 đứa trẻ đang học ở trường công giữa trọng điểm, nay chuyển về nơi ở mới phải lặn lội cả chục km để đi học? Có dự án, 1 thang máy hỏng mà mấy nơi “đá bóng” trách nhiệm, bao nhiêu tháng trời không được sửa chữa… Đây là các lý do khiến người dân “ngán” nhà ở tái an cư”, ông Điệp cho biết.

Để người dân không “quay lưng” có nhà ở tái an cư, ông Điệp đề xuất nhà tái an cư cần được “đối xử” như nhà thương mại. Người dân có quyền được chọn căn, chọn tầng, chọn vị trí, được tạo công ăn việc làm, được nhận cam đoan của chủ đầu tư chịu trách nhiệm đến cộng.

Bên cạnh đây, việc hỗ trợ tái an cư theo quy định hiện hành có thể tiến hành theo hình thức bằng tiền nếu người sử dụng đất có thể tự lo được chỗ ở. Trường hợp không tự lo được chỗ ở và có nhu cầu thì chủ đầu tư dự án ép buộc phải thi công nhà ở để bố trí tái an cư. Do vậy cần nêu trước vấn đề cho người dân chọn lọc hoặc nhận tiền đền bù, hoặc nhận nhà tái an cư để tránh hiện trạng thừa thiếu nhà ở tái an cư.

Ngoài ra, cần phải tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát của 1 vài cơ quan chuyên ngành, vướng ở đâu gỡ ở đây. “Khi cái gốc của vấn đề được tháo gỡ thì cuộc sống của người dân sẽ được nâng lên” – ông Điệp khẳng định.


Canhoorchidpark.org – Theo DĐDN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm