Gỡ vướng để làm dự án ‘sửa cống không đào đường’

UBND TP.HCM vừa giao Sở Tài chính, Sở Ngoại vụ TP và 1 vài đơn vị liên quan tham mưu hỗ trợ chủ đầu tư để đàm phán, tiếp nhận và ký kết công hàm thảo luận nhằm tận dụng nguồn vốn không hoàn lại của Nhật Bản để thực hiện dự án sửa chữa hệ thống cống cũ cho TP.HCM.

Ngày 26-2, thảo luận có PV Pháp Luật TP.HCM, 1 lãnh đạo Trung tâm chống ngập (chủ đầu tư dự án) cho biết từ đầu năm 2017 phía Nhật Bản đã cam đoan tài trợ vốn để thực hiện dự án nhưng do vướng mắc về chính sách bán hàng thuế nên đến nay chưa thực hiện được. Cụ thể, theo ý kiến của Bộ Tài chính, dự án này phải tính thuế nhưng phía Nhật Bản không chấp nhận.

Dự án trên có tên gọi đầy đủ là “Cải tạo hệ thống cống thoát nước bằng công nghệ không đào hở” (gọi tắt là sửa cống không đào các con phố) trên địa bàn TP.HCM. Dự án có mức đầu tư hơn 323 tỉ đồng. Trong đây, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ không hoàn lại có số tiền hơn 300 tỉ đồng, còn lại là vốn đối ứng của TP.HCM.

Công nghệ sửa cống không đào các con phố xây dựng thí điểm ở TP.HCM năm 2015. Ảnh: JICA

Một kỹ sư của Trung tâm chống ngập TP.HCM cho biết công nghệ sửa cống không đào các con phố được gọi tắt là SPR. Đây là biện pháp đưa các cuộn lá thép xuống lòng cống quấn thành hình tròn hoặc vuông ôm sát theo thành cống đã đi vào hoạt động. Thiết bị xuống cống từ hố ga, không cần phải đào các con phố. Những lá thép có ngàm được kết nối có nhau tạo thành 1 lớp phủ nội khu ống. Các địa điểm còn hở giữa lớp thép và thành cống đã đi vào hoạt động được bơm thêm hỗn hợp hóa chất kết dính vào để bình phục các con phố cống, tăng khả năng chịu lực, chống rò rỉ…

Theo UBND TP, phương án sửa cống không đào các con phố có nhiều thế mạnh như không đào xới, không chiếm quy mô mặt các con phố, các con phố phố vẫn được sử dụng thông thường trong thời gian xây dựng. Dự án nhằm sửa chữa hệ thống cống thoát nước hư hỏng ở khu vực trọng điểm TP.HCM có tổng chiều dài hơn 4.000 m. Khu vực được ưu tiên thực hiện là quận 1 và quận 3.

Trong năm 2015, phía Nhật Bản đã tổ chức xây dựng thử nghiệm sửa chữa 1 đoạn cống hư hỏng ở các con phố Cống Quỳnh, quận 1. Công trình thử nghiệm này được Trung tâm chống ngập phân tách đạt hiệu quả cao.

Canhoorchidpark.org – TheoPL

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm