Hà Nội: 300 hộ dân bỗng nhiên thành ‘người ở trong rừng’

Đi gây dựng vùng kinh tế mới từ năm 1985, ăn ở ổn định hàng chục năm nhưng 1 bản đồ quy hoạch rừng đã biến 300 hộ dân thành “người ở trong rừng”.

Đây là tình cảnh của một vài hộ dân ở xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Họ là các người có công khai phá vùng kinh tế mới theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, nhưng bỗng thành các người đang ở trái phép trong đất rừng phòng hộ.

Thôn xóm, trạm xá, trường học thành…đất rừng

Từ năm 1985, theo chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc di dân thi công vùng kinh tế mới, huyện Sóc Sơn vận động 130 hộ dân có 474 nhân khẩu từ 5 xã tới khai hoang, trồng rừng, phát triển kinh tế ở khu kinh tế mới Đồng Đò (nay là thôn Minh Tân, xã Minh Trí). Thôn Minh Tân đã được thành lập: chi bộ, trưởng thôn, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp.

Từ 130 hộ dân thôn Minh Tân, xã Minh Trí (huyện Sóc Sơn) đã phát triển lên 300 hộ, có trường học, trạm xá. Những cư dân ở Minh Tân có nhiều người nay đã lên chức cụ, gia đình có 4 thế hệ. Nơi đây đã trở thành quê hương thứ hai của họ.

Khu kinh tế mới Đồng Đò (nay là thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn).

Nhưng 1 tấm bản đồ quy hoạch rừng phòng hộ huyện Sóc Sơn (vẽ năm 2008) mà sau 10 năm người dân, trưởng thôn Minh Tân mới biết, tất cả qui mô đất ở, đất ao vườn liền kề, trường học và trạm xá của khu dân cư thôn Minh Tân “bỗng nhiên” nằm trọn trong khu vực đất rừng phòng hộ.

Làm công an viên rồi làm trưởng thôn Minh Tân từ năm 2003 nhưng đến tận năm 2018, ông Nguyễn Đình Cường, Trưởng thôn Minh Tân, được biết có tấm bản đồ quy hoạch rừng phòng hộ “phủ kín” tất cả khu dân cư đi làm kinh tế mới.

“Đây là trách nhiệm của một vài cấp chính quyền trong khi vẽ bản đồ quy hoạch rừng không sâu sát địa bàn. Người dân ở đây theo chủ trương của Nhà nước có hộ khẩu, có một vài công trình công cộng được Nhà nước đầu tư như trạm xá, trường học. Nhưng tất cả qui mô thôn Minh Tân lại nằm trọn trong đất rừng phòng hộ là điều vô lý” – ông Cường nói.

Từ năm 2018, khi người dân ở thôn Minh Tân thi công một vài công trình trên đất ở là UBND xã Minh Trí lại cử cán bộ vào lập biên bản vì vi phạm thi công trên đất rừng phòng hộ. Người dân thôn Minh Tân không được thi công nhà cửa, công trình trên mảnh đất mà hàng chục năm có nhiều thế hệ ở đây đã gây dựng bằng mồ hôi và nước mắt.

Thôn Minh Tân, xã Minh Trí đã thành vùng đất trù phú có các cánh rừng xanh ngút ngàn.

“Có công trình thi công là cán bộ xã, huyện, xuống lập biên bản, nhiều gia đình con cháu cưới vợ gả chồng cũng chẳng thể ra ở riêng vì không được phép thi công” – ông Nguyễn Mạnh Hùng 1 người dân ở thôn Minh Tân, bức xúc kể.

Sai sót trong quy hoạch, người dân đang gánh hậu quả

Ông Dương Văn Nhuận, Chủ tịch UBND xã Minh Trí cho biết, sai sót có lẽ bắt đầu từ GĐ 1990 – 1993, khi có cán bộ về đo vẽ bản đồ địa chính, đất rừng phòng hộ, song chính quyền xã “vì nhiều nguyên nhân chưa chủ động” trong công tác dẫn người đi đo vẽ bản đồ. Đến năm 1998, có quy hoạch về rừng phòng hộ Sóc Sơn, song “người dân cũng không được thông báo”.

Theo ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sóc Sơn (Hà Nội), quy hoạch đất rừng ở Sóc Sơn được làm theo nhiều GĐ. Năm 1998, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội làm quy hoạch rừng dựa theo bản đồ địa chính, thời điểm này qui mô đất ở thôn Minh Tân không được tách ra, vẫn nằm trong đất rừng phòng hộ, có nguyên nhân không có bản đồ địa chính đo năm 1992.

Tấm bản đồ quy hoạch rừng đã biến 300 hộ dân thành người “ở trong rừng”.

Tiếp đến năm 2008 điều chỉnh quy hoạch về đất rừng phòng hộ Sóc Sơn lần thứ 2, có yêu cầu tách qui mô đất ở thôn Minh Tân ra khỏi đất rừng phòng hộ nhưng không làm được vì cũng là nguyên nhân “không có bản đồ địa chính năm 1992” – ông Giang cho biết.

“Việc dân ở từ năm 1985 là có thực, thôn xóm có các con phố, trường, trạm xá. Trách nhiệm Thứ nhất là của UBND xã khi biết dân ở đây, khi làm quy hoạch phải kiến nghị đưa ra, sau đến là trách nhiệm của huyện và sở ban ngành trong việc thực hiện quy hoạch có 1 quy trình nào đây còn thiếu sót” – ông Giang thừa nhận.

Lý giải câu chuyện của thôn Minh Tân, ông Tạ Văn Chiêm, Giám đốc Ban quản lý Rừng phòng hộ đặc dụng Sóc Sơn cho biết, quy hoạch rừng Sóc Sơn được khảo sát điều chỉnh lại từ 2005. Trong quá trình điều chỉnh Ban quản lý Rừng đã kiến nghị đưa qui mô đất ở thôn Minh Tân, xã Minh Trí ra khỏi quy hoạch rừng phòng hộ. Nhưng vì không có bản đồ địa chính xã Minh Tân nên không có cơ sở pháp lý để điều chỉnh.

“Ngoài tấm bản đồ quy hoạch rừng năm 2008, bản đồ xác định qui mô đất thổ cư và đất dự án trồng lấn trong đất lâm nghiệp năm 2006 của huyện Sóc Sơn được phê duyệt thôn Minh Tân, xã Minh Trí vẫn nằm trọn vẹn trong đất rừng” – ông Chiêm nói.

Canhoorchidpark.org – Theo VOV

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm