Hà Nội bỗng mạnh tay với loạt công trình sai phạm

Công trình “xẻ thịt” mương Phan Kế Bính, bãi xe lậu trên khu đất “vàng” 10.000m2 ở số 295 Lê Duẩn đều đã bị cưỡng chế phá dỡ.

Sáng 28/6, lực lượng công dụng quận Ba Đình (Hà Nội) đã áp dụng cưỡng chế công trình thi công không phép ở ở dự án cống hóa mương Phan Kế Bính (phường Cống Vị).

Chính quyền quận Ba Đình và UBND phường Cống Vị đã huy động hàng trăm người, máy xúc và những phương tiện khác để tổ chức cưỡng chế.

Tuy nhiên, từ sáng sớm, đã xuất hiện vô số xe ba gác có logo thương binh, 27/7…án ngữ phía trước khu vực cưỡng chế khiến cho việc cưỡng chế bị chậm.

Đến hơn 8h sáng, lực lượng công dụng mới có thể phá dỡ rào chắn để áp dụng cưỡng chế. Sau đấy, những xe ba gác bắt đầu kết nối dần, tập trung thành hàng 2, tạo thành hàng rào trên mặt các con phố Liễu Giai khiến cho đoạn các con phố này bị ùn ứ cục bộ.Các công trình nằm trên hệ thống cống hóa mương Phan Kế Bính thi công không phép cũng nằm trong phạm vi cưỡng chế. Ảnh TPO

Trước đấy, từ ngày 29/5, UBND quận Ba Đình đã lần lượt đưa ra những chọn lọc và thông báo cưỡng chế đối có những công trình thi công sai phép trên mặt cống hoá mương Phan Kế Bính.

Theo đấy, UBND quận Ba Đình yêu cầu những công trình thi công sai phép ở đấy phải tự tháo dỡ, di dời trước ngày 10/6, sau thời gian này nếu những công trình không tự tháo dỡ, di dời thì cơ quan công dụng của quận Ba Đình sẽ tổ chức cưỡng chế.

Tại khu vực này 4 công trình thi công sai phép lớn tồn ở từ nhiều năm nay, trong đấy có những công trình lớn đầu tư nhiều tỷ đồng như nhà hàng Hải Sản Phố, trung tâm thương mại Circle K, bia Hải Xồm, khu văn phòng cho thuê…

Trước đấy, phát biểu ở cuộc họp báo tài liệu về việc xử lý những vi phạm ở khu vực dự án cống hóa mương Phan Kế Bính thuộc phường Cống Vị, ngày 13/6, ông Đỗ Viết Bình – Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, Công ty CP Đa quốc gia được TP.Hà Nội giao làm chủ đầu tư dự án cống hóa mương Phan Kế Bính.

Theo kế hoạch, khi dự án cống hoá mương Phan Kế Bính đã đi vào hoạt động, doanh nghiệp này sẽ được thuê đất làm bãi đỗ xe, công trình phụ trợ.

Tuy nhiên, sau khi được UBND TP.Hà Nội cho thuê đất, doanh nghiệp đã thi công nhà không phép, sai phép trên qui mô dự án cống hóa, sử dụng đất sai mục đích, rồi cho 1 số đơn vị khác thuê mặt bằng kinh doanh.

Theo ông Bình, Công ty CP Đa quốc gia vi phạm trật tự thi công, sử dụng đất sai mục đích rất nghiêm trọng trong thời gian dài, chây ì khắc phục. Các cơ quan công dụng của quận Ba Đình, phường Cống Vị đã nhiều lần lập biên bản thông báo có những đơn vị yêu cầu tự khắc phục, nhưng chủ đầu tư không chấp hành.

Trong 1 diễn biến liên quan, chia sẻ có báo chí, lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội cũng cho biết tài liệu, sáng 27/6, những lực lượng liên quan đã kiểm tra việc di dời phương tiện trông giữ không phép ở khu đất 295 Lê Duẩn (quận Hai Bà Trưng).Lều lán tạm bằng khung thép, mái tôn nội khu khu đất 295 Lê Duẩn cũng đã được tháo dỡ. Ảnh TPO

Tại thời điểm kiểm tra, những bên ghi nhận, trọn vẹn phương tiện trông giữ ở đấy đã được di dời, lều lán tạm bằng khung thép, mái tôn cũng đã được tháo dỡ.

“Hiện tượng trông giữ xe trái phép trên khu đất 295 Lê Duẩn đã chấm dứt hoàn toàn. Hiện chúng tôi đang tăng cường lực lượng bảo vệ, rào chắn xung quanh để tránh hiện trạng lấn chiếm, quản lý khu đất đúng mục đích”, vị lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội nói.

Cũng ở buổi làm việc, Đội trưởng đội Thanh tra GTVT Hai Bà Trưng – Lê Hồng Quân cũng yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội từ ngày 27/6 kiên quyết không cho phương tiện ra vào khu đất.

Nếu có phát sinh thì kịp thời tài liệu đến lực lượng công dụng, tránh để hiện trạng như thời gian qua.

Như vậy, chỉ trong 2 ngày, vô số những công trình sai phạm trên địa bàn quận Ba Đình, Hai Bà Trưng đã bị cưỡng chế tháo dỡ.

Canhoorchidpark.org – Theo Đất việt

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm