Hà Nội cảnh báo thảm họa khi đổ sập hàng loạt chung cư cũ

Một trong một số rủi ro có thể trở thành thảm họa được Hà Nội cảnh báo đây là cháy, nổ, đổ sụp công trình, trong đây có nhà cao tầng, chung cư cũ…Hiện ở Hà Nội có tới 1.579 chung cư cũ, tập trung ở 76 khu.

Lo xảy ra thảm họa khi đổ sập vô số chung cư cũ

UBND TP. Hà Nội mới đây đã phê duyệt Đề án “Quản lý và cắt giảm một số rủi ro có thể trở thành thảm họa đối có thành thị Hà Nội”. Đề án tiên đoán 10 rủi ro có thể trở thành thảm họa đối có quá trình phát triển của TP Hà Nội.

Một trong một số rủi ro có thể trở thành thảm họa được Hà Nội cảnh báo đây là cháy, nổ, đổ sụp công trình, trong đây có nhà cao tầng, khu thành thị.

“Rủi ro dẫn đến thảm họa khi xảy ra hiện tượng cháy, đổ sụp vô số nhà chung cư”, Đề án của Hà Nội cảnh báo.

Theo thống kê, giai đoạn này Hà Nội có tới 1.579 chung cư cũ, tập trung ở 76 khu có 1.273 chung cư và 306 chung cư riêng lẻ có diện tích từ 2 đến 5 tầng.

Đa số một số chung cư cũ nói trên đã hết niên hạn sử dụng và phân bố ở 4 quận nội thành cũ, hiện đã có hiện tượng sụt lún, xuống cấp khá nghiêm trọng.

Nếu động đất có cường độ 4 – 5 richter có thể gây sụp đổ vô số một số chung cư cũ. Hiện có dao động 30 nghìn hộ dân đang sinh sống ở một số chung cư cũ 4 – 5 tầng.

Trong khi đây, đối có một số khu thành thị mới, khu chung cư cao tầng, rủi ro sẽ trở thành thảm họa khi cháy trọn vẹn hoặc đổ sụp. Nguyên nhân đổ sụp có thể do động đất cường độ lớn, dao động 7 richter đối có một số chung cư không được thiết kế chống động đất; hoặc do sai quy trình thiết kế, thi công.

Bên cạnh đây, cháy khu dân cư nếu không dập tắt kịp thời sẽ gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Các khu vực này tồn ở đan xen nhiều thiết kế thi công khác nhau và quy hoạch thi công không đồng bộ; nhà dân xen kẽ có một số khu dịch vụ thương mại nên số lượng, chủng loại chất cháy rất phong phú, trong đây có nhiều chất dễ cháy như gas, bông, vải sợi, nilon, giấy, hóa chất…

Đặc biệt, đối có một số khu có tỷ lệ dân cư cao, tồn ở nhiều nhà và công trình cổ, cũ, giao thông nhỏ, hẹp… như một số khu phố cổ, khu nội đô lịch sử là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ, sập đổ công trình và rất khó cứu hỏa.

Hà Nội cũng lo ngại, trong tương lai, số lượng công trình ngầm càng ngày càng phát triển có diện tích lớn. Nguy cơ cháy nổ trở thành thảm họa do động đất hoặc do ý thức của con người hoàn toàn có thể xảy ra.

Chuyên gia nói gì?

Trao đổi Dân trí, PGS.TS. Trần Chủng, Trưởng ban chất lượng – Tổng hội thi công Việt Nam cho biết nguy cơ sụp đổ ở một số chung cu cữ là vấn đề nóng lâu nay. Dù TP đã bắt tay vào xử lý từ rất lâu nhưng việc thực hiện còn chậm và chưa hiệu quả.

Ông Chủng cho biết chính mình từng có đề tài tìm hiểu qua việc khảo sát ở một số chung cư cũ. Qua đây thấy chất lượng một số khi tập thể, chung cư nhiều khu vực thực sự xuống cấp, xuất hiện lún nghiêng, đứt gãy và nguy cơ sụp đổ là có.

Không chỉ kém về chất lượng thi công, vị chuyên gia này cho biết chất lượng môi trường sống ở một số khu vực này cũng không được chắc chắn. Nhiều nơi, một số hộ dân đua nhau làm chuồng cọp khiến ngồi nhà phát triển thành tối tăm, về lâu dài ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Trong khi đây, ở một số khu chung cư cũ khâu tổ chức quản lý giám sát không có, công tác bảo trì bị buông lỏng dẫn đến hiện trạng lộn xộn.

“Ai cũng thấy được nguy cơ khi sống ở một số căn chung cư, tập thể cũ nhưng ở nhiều dự án, người dân không hợp tác. Doanh nghiệp họ rót tiền vào thì phải có lợi mới làm, không có lợi thì chẳng thể đầu tư. Vậy nhưng có trường hợp đa số cư dân chấp nhận chỉ còn vài hộ gây gặp khó thôi cũng đã khó rồi”, ông Chủng nói.

Đề cập tới một sốh giải quyết triệt để đối có một số khu tập thể, chung cư xuống cấp này, ông Chủng cho rằng phải giải được bài toán về nguồn vốn xã hội hoá, đồng thời tuyền truyền để có được sự hợp tác của người dân.

“Trong quá trình thi công, cải tổ lại, điều quan trọng đây là phải chọn được một số nhà đầu tư có năng lực, tiềm lực tài chính. Quy hoạch phải tổng thể, có cái nhìn lâu dài. Từ đây cũng tạo được niềm tin cho người dân”, ông Chủng nói.

Lãnh đạo Sở Xây dựng TP Hà Nội từng cho biết, công tác cải tạo chung cư cũ còn nhiều gặp khó. Cụ thể, tiêu chuẩn cải tạo chung cư cũ là tự cân đối tài chính, phải hài hòa được lợi ích của người dân và công ty.

Tuy nhiên, hiện vẫn đang vướng khung quy hoạch, bởi thế phải tháo gỡ quy hoạch cũng như số lượng dân số đã phê duyệt.

Canhoorchidpark.org – Theo Dân trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm