Hà Nội cho xây cao ốc 50 tầng ở vành đai 3

Áp lực quá tải về hạ tầng giao thông khu vực này càng lớn khi Hà Nội chính thức triển khai Đồ án thiết kế đô thị dọc hai bên tuyến những con phố Vành đai 3 (đoạn Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển), có việc cho xây cao ốc 50 tầng. Thậm chí có đoạn, quy hoạch bây giờ mới duyệt cao 25-30 tầng nhưng thực ở đã cho xây 45 tầng.Theo quy hoạch nút Trung Hòa (giao giữa những con phố Khuất Duy Tiến và Trần Duy Hưng) điểm nhấn là công trình cụm công trình cao tầng 40-50 tầng. Thực tế GĐ này khu vực đã mọc lên những tòa chung cư của Tân Hoàng Minh cao từ 36-46 tầng.

Cho xây cao ốc 50 tầng để tạo điểm nhấn

Chiều 3/4, Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội tổ chức mở bán và bàn giao Đồ án thiết kế đô thị hai bên những con phố Vành đai 3 (tỷ lệ 1/500), đoạn Khuất Duy Tiến-Nguyễn Xiển cho những quận huyện và đơn vị liên quan.

Theo mở bán, thiết kế đô thị hai bên những con phố Vành đai 3 (đoạn những con phố Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển) đi qua 10 phường của 5 quận, huyện, gồm: Phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy); phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm); những phường Nhân Chính, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân Trung, Hạ Đình, Kim Giang (quận Thanh Xuân); phường Đại Kim (quận Hoàng Mai); xã Tân Triều (huyện Thanh Trì).

Quy hoạch phân chia đoạn tuyến những con phố này thành 5 khu vực gồm: nút Trung Hòa; đoạn những con phố Khuất Duy Tiến; nút Thanh Xuân; đoạn những con phố Nguyễn Xiển; nút Tôn Thất Tùng kéo dài.

Cụ thể, đối có nút Trung Hòa (giao giữa những con phố Khuất Duy Tiến và Trần Duy Hưng), đặc trưng không gian là phát triển theo cụm công trình cao tầng tương phản và xen cài có những không gian mở xung quanh. Điểm nhấn là công trình cụm công trình cao tầng phía Đông Nam những con phố Trần Duy Hưng và Đại lộ Thăng Long (40-50 tầng), tương phản có những không gian mở được tạo ra bởi khu vực Trung Tâm hội nghị Quốc gia và xung quanh.

Đối có nút Thanh Xuân được thiết kế có đặc trưng không gian phát triển theo cụm công trình cao tầng, trong đây công trình điểm nhấn cao 45-50 tầng nằm ở phía Đông Bắc nút giao và tháp đôi ở cụm công trình nút giao khu vực Đông Nam, những công trình còn lại cao 26-30 tầng.

Đoạn tuyến Khuất Duy Tiến được đặc trưng bởi những công trình phát triển theo tuyến. Các công trình cao tầng có tầng cao đặc trưng từ 25-30 tầng.Đoạn tuyến Nguyễn Xiển được đặc trưng bởi những công trình phát triển theo tuyến và diện; những công trình cao tầng có tầng cao trung bình từ 25-30 tầng.

Đối có nút Tôn Thất Tùng kéo dài có công trình điểm nhấn cao 35 tầng, những công trình xung quanh trung bình 20 tầng..

Đối có những công trình nhà ở riêng lẻ, nhà liền kề và những công trình thấp tầng khác quản lý tầng cao tối đa đặc trưng là 6 tầng, quản lý tầng cao đồng đều theo từng khu vực đồng thời tạo nên nhịp điệu trên từng đoạn phố. Những công trình đã thi công quá 6 tầng, khi có nhu cầu cải tạo, thi công mới không được tăng chiều cao và khuyến khích chắc chắn tầng cao đúng 6 tầng.

Duyệt 25-30 tầng nhưng thực ở đã cho xây 45 tầng

Theo đại diện Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia – đơn vị lập quy hoạch, việc lập đồ án thiết kế đô thị hai bên tuyến những con phố Vành đai 3 để quản lý quy hoạch thiết kế và chỉnh trang đô thị. Việc mở bán thiết kế đồ án này sẽ tạo ra cơ sở quan trọng hình thành phong cảnh thống nhất chung.

Đường Vành đai 3 (đoạn Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển) dài hơn 4km nhưng được phân tách là tuyến giao thông những con phố bộ quan trọng bậc nhất của Hà Nội GĐ này. Tuy nhiên, thực ở tuyến những con phố này đang chịu sức ép về ùn tắc giao thông rất lớn dù ngân sách đã chi hàng tỷ đồng để mở rộng những con phố; thi công những con phố trên cao, thậm chí mới đây Hà Nội đã phê duyệt chủ trương chi dao động 80 tỷ để xén dải phân nhữngh giữa (đoạn những con phố từ Mai Dịch – Linh Đàm) nhằm giảm ùn tắc giao thông trên tuyến những con phố này.

Điều đáng nói, không phải chờ đến khi Đồ án này được phê duyệt, thực ở dọc hai bên tuyến những con phố này vô vàn cao ốc đã đua nhau ‘mọc’ lên từ 35-46 tầng. Thậm chí có đoạn, quy hoạch được phép xây 25-30 tầng nhưng đã xây 45 tầng.

Đoạn những con phố Nguyễn Xiển theo quy hoạch vừa duyệt là công trình cao từ 25-30 tầng, nhưng thực ở khu đô thị Kim Văn-Kim Lũ lâu nay đã xây vô vàn tòa chung cư cao 36-45 tầng có tỷ lệ dày đặc của hàng nghìn căn hộ chung cư.

Đơn cử, quy hoạch vừa được duyệt nêu rõ đối có đoạn những con phố Nguyễn Xiển hạn chế sử dụng trực tiếp từ công trình ra tuyến những con phố để giảm tải cho tuyến giao thông Vành đai 3; những công trình cao tầng có tầng cao trung bình từ 25-30 tầng nhưng trên thực ở Khu đô thị Kim Văn -Kim Lũ ở mặt những con phố Nguyễn Xiển từ bao năm nay ‘mọc lên’ vô vàn tòa chung cư cao 45 tầng có hàng nghìn căn hộ chung cư tỷ lệ chi chít.

Chiều 4/1, phát biểu ở Hội nghị tổng kết và triển khai công tác của Sở Quy hoạch Kiến trúc, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND đô thị Hà Nội nhấn mạnh: “Đến giờ chúng ta phải trả giá vì đã làm quy hoạch băm nát Hà Nội. Năm qua, những khu đất 5-7 ha cũng bị băm ra cho 2-3 chủ đầu tư”.

Theo kết luận Thanh tra Chính phủ thì dự án KĐTM Kim Văn – Kim Lũ được thi công ở phường Đại Kim (quận Hoàng Mai) có quy mô dao động 26ha, được TP Hà Nội cấp phép cho Cty Vinaconex 2 làm chủ đầu tư, có mục tiêu thi công đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và những công trình nhà ở. Sau khi được cấp phép, đơn vị đã chia dự án thành 2 GĐ thực hiện, trong đây lô CT2 có quy mô dao động 28.373m2, Vinaconex 2 làm chủ đầu tư quy mô đất 14.584m2. Phần còn lại 13.802m2 Vinaconex 2 đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư có DNTN số 1.

Đáng nói, việc UBND TP. Hà Nội phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ, trong đây có lô đất CT2: Toàn nhà A cao 45 tầng, tòa B cao 45 tầng, tòa C cao 36 tầng và D1 cao 36 tầng, D2 cao 40 tầng là không thích hợp có quy hoạch chi tiết thi công tỷ lệ 1/2000. Bởi theo quy hoạch 1/2000, lô đất có tầng cao trung bình là 13 tầng, còn ở bản đồ không gian thiết kế và phong cảnh có tầng cao trung bình là 20 tầng.

Nhiều chuyên gia quy hoạch cho rằng, có Đồ án thiết kế đô thị hai bên những con phố Vành đai 3 tỷ lệ 1/500 (đoạn những con phố Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển) vừa được Hà Nội triển khai, trong đây cho phép nhiều khu vực hai bên tuyến những con phố, đặc thù ở những nút giao thông thi công nhà cao tầng từ 20-50 tầng, thì việc chi hàng tỷ đồng xén dải phân nhữngh để mở rộng lòng những con phố cũng không giúp cho khu vực này tránh được hiện trạng ùn tắc giao thông và quá tải hạ tầng trong thời gian tới.


Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm