Hà Nội công khai các dự án treo, đất vàng bỏ hoang trong tháng 8

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết đô thị sẽ công khai 1 số chủ đầu tư, 1 số dự án được giao mà chậm triển khai, trong đây có nhiều dự án trên đất vàng.

Trao đổi có Zing.vn, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết HĐND đô thị đã có 1 chuyên đề riêng giám sát việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của 1 số quận, huyện và 1 số đối tượng sử dụng đất; rà soát, đề xuất điều chỉnh hoặc hủy bỏ 1 số dự án, công trình có trong kế hoạch sử dụng đất nhưng đã quá 3 năm chưa thực hiện.

Bà Ngọc cho biết vào tháng 8 tới, HĐND đô thị Hà Nội sẽ tổ chức 1 phiên họp riêng và đề nghị UBND TP. Hà Nội giải trình về vấn đề này.

Một thành viên Ban kinh tế của HĐND TP. Hà Nội cũng cho biết thường trực HĐND đô thị đã thực hiện việc giám sát sử dụng đất, quy hoạch, cũng như 1 số dự án bỏ hoang ở Hà Nội. Tuy nhiên việc giám sát đã đi vào hoạt động ngay trước kỳ họp HĐND đô thị vừa qua nên kết quả chưa thể ra mắt sớm.Hà Nội có nhiều lô đất bỏ hoang nhiều năm, điển hình như lô đất có 2 mặt đường Hàng Bài – Hai Bà Trưng. Ảnh: Anh Tuấn.

“Vào tháng 8 tới, trong buổi làm việc có thường trực UBND, HĐND sẽ có các kiến nghị qua đợt giám sát. Các đại biểu HĐND sẽ giám sát 1 số kiến nghị được nêu trong đợt giám sát vừa qua”, vị này cho biết thêm.

Trước đây vào chiều 11/7, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cộng 1 số đại biểu HĐND TP – Tổ đại biểu số 2 đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 6 HĐND khóa XV ở quận Hoàn Kiếm.

Nói về 1 số dự án công trình quá thời hạn triển khai, kiên quyết thu hồi các dự án chủ đầu tư không đủ năng lực, ông Chung cho biết trong thời gian qua, đô thị cảm thấy có 1 số dự án mà chủ đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách và kéo dài thời gian thực hiện. Có các dự án kéo dài đến tận 15-17 năm.

Ngay từ quý I/2016, Bí thư Thành ủy Hà Nội làm việc có Sở Kế hoạch và Đầu tư, đã xác định có 537 dự án chậm, thậm chí có các dự án từ năm 1997.

Từ đây đến nay, đô thị đã tập trung chỉ đạo để tháo gỡ các vướng mắc của dự án còn tồn đọng. Trong đây, đã gia hạn có 1 số dự án mà chủ đầu tư có đủ điều kiện, cam đoan tiếp tục đầu tư; tháo gỡ gặp khó trong thủ tục, giải phóng mặt bằng; kết nối có 1 số ngân hàng trong vấn đề vốn…

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh vẫn còn các dự án mà chủ đầu tư để thời gian kéo dài.Hà Nội sẽ công khai 1 số dự án bỏ hoang, 1 số lô đất vàng trong tháng 8 tới. Ảnh: Việt Linh.

“Hiện đô thị đang giao sở Kế hoạch và Đầu tư cộng lãnh đạo 1 số quận, huyện tiếp tục rà soát, trong quý III/2018, sẽ ra mắt công khai tất cả dự án chậm. Tuy nhiên, quá trình thu hồi cần phải được tham khảo kỹ lưỡng và thấu tình đạt lý”, ông Chung nói.

Hà Nội có rất nhiều dự án đã chậm triển khai từ nhiều năm nay, trong đây có nhiều dự án có 1 số lô đất vàng, gần trọng điểm. Một số dự án chậm triển khai để trống 1 số lô đất như Tháp Tài chính Quốc tế – IFT (quận Cầu Giấy), dự án Tháp Thiên Niên Kỷ (quận Hà Đông), dự án 131 Thái Hà, dự án Twin Tower (đường Láng – quận Ba Đình), dự án Nam Đàn Plaza và Lotus Hotel (quận Nam Từ Liêm)…

Trao đổi có Zing.vn, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội, cho rằng để 1 mảnh đất vàng bỏ hoang là 1 sự lãng phí không chỉ có nhà đầu tư mà còn có xã hội. Khi thu hồi dự án và giao cho người khác triển khai, mảnh đất vàng sẽ tạo ra giá trị, tạo thêm công ăn việc làm, tạo nên 1 số dự án đầu tư phát triển mới.

Ông Hiểu cũng cho rằng việc thu hồi đất vàng sẽ tăng cường trách nhiệm của chủ đầu tư, tránh việc đầu cơ đất, gây bức xúc trong dân. Đặc biệt là các vụ việc sau khi đền bù, giải phóng mặt bằng rồi quá chậm đưa vào sử dụng, gây nên bức xúc, người dân cũng hoài nghi chính quyền.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm