Hà Nội: Đề xuất thu hồi hàng trăm căn hộ tái định cư không người nhận

Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất thu hồi lại 1 số căn hộ cao tầng tái an cư bỏ không, không có người nhận nếu sau 2 năm không về ở, để phân phối đấu giá thu hồi vốn.

Như VietNamNet tài liệu, mới đó, Sở Xây dựng Hà Nội đã thông báo danh sách 372 hộ gia đình được mua nhà tái an cư trên địa bàn Thủ đô nhưng chưa điện thoại có Ban quản lý 1 số công trình nhà ở và công sở ký hợp đồng chuyển nhượng nhà, đồng thời cũng chưa nộp tiền và nhận nhà.

Cụ thể, theo thông báo danh sách gồm: 44 hộ ở nhà N01 – 7A Lê Đức Thọ; 28 hộ ở nhà N02 – 5A Lê Đức Thọ; 14 hộ ở nhà NO26A Bắc Đại Kim; 44 hộ ở nhà OCT Bắc Linh Đàm; 58 hộ ở nhà CTI.1-1A Vĩnh Hoàng, 34 hộ ở nhà CTI.1-1B Vĩnh Hoàng; 14 hộ ở nhà CT3 ao Hoàng Cầu và 136 hộ ở 1 số nhà A14A1, A14A2, A14B2 Nam Trung Yên.

3 tòa nhà 6 tầng không thang máy có 150 căn hộ cao tầng tái an cư bỏ hoang hơn 10 năm nay ở khu đô thị Sài Đồng nhưng dân không nhận nhà, không ai đến ở được chủ đầu tư Hanco 3 đề xuất phá bỏ tất cả (Ảnh:H.Khanh).

Theo 1 lãnh đạo Phòng phát triển đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội), đối có trường hợp nhà tái an cư bỏ trống vì chưa có phương án sử dụng, bố trí cho người dân chỉ chiếm số lượng rất ít có dao động 76 căn. Số còn lại tập trung vào trường hợp căn hộ cao tầng nhà tái an cư bỏ trống do người dân không đến nhận nhà.

“Đây là trường hợp đô thị đã có chọn lọc bố trí về ở cho hộ cụ thể nhưng người dân lại chưa đến nộp tiền và chưa nhận nhà. Số trường hợp này hiện có số lượng khá lớn. Vì vậy, để tránh lãng phí và thất thoát ngân sách đầu tư của Nhà nước cho quỹ nhà tái an cư, Sở có đề xuất thu hồi 1 số căn hộ cao tầng này sau 2 năm người dân không về ở, để phân phối đấu giá thu hồi vốn” – vị cán bộ cho hay.

Cũng theo vị cán bộ này, 1 trong các lý do chính dẫn đến hiện trạng trên là do người dân được phân nhà tái an cư đình trệ để rao phân phối, hưởng chênh lệch.

Trước đó, trong thông báo Sở Xây dựng Hà Nội cũng nêu rõ, trong thời gian 60 ngày kể từ thời điểm thông báo chính thức, các hộ dân có tên trong danh sách mà vẫn không điện thoại có Ban Quản lý để đã đi vào hoạt động thủ tục mua nhà sẽ được tổng hợp để báo cáo lên cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Thực tế việc nhiều khu nhà tái an cư bị bỏ hoang vì người dân không về ở không chỉ ở Hà Nội mà còn ở TP HCM … Thực trạng này diễn ra đã nhiều năm, nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp xử lý, dẫn đến việc lãng phí và gây bức xúc trong dư luận.

Ghi nhận ở 3 khối nhà CT1A, CT1B, CT1C của Khu TĐC TP giao lưu (Bắc Từ Liêm) dù đưa vào sử dụng từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn thưa thớt người đến ở. Người dân ở đó cho biết, do chất lượng chung cư kém, hiện trạng thấm dột, thang máy hay hỏng lại xa trọng điểm… nên nhiều gia đình không muốn về ở.

Cùng chung số phận 3 tòa nhà tái an cư có 150 căn hộ cao tầng ở khu đô thị mới Sài Đồng (quận Long Biên) do Công ty cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội (Hanco3) làm chủ đầu tư, cũng bị bỏ hoang 10 năm từ khi thi công đến nay. Được triển khai từ năm 2001-2006, có mục đích tái an cư ở chỗ khi thực hiện dự án GPMB, mở rộng tuyến phố Sài Đồng nằm trong khu đô thị Sài Đồng (quận Long Biên). Do xảy ra hiện trạng khiếu kiện, người dân không nhận nhà nên tất cả quỹ nhà này đã bị bỏ hoang. Cũng có ý kiến cho rằng các căn hộ cao tầng này không thích hợp về kiến trúc, hạ tầng, chất lượng thi công. Cả 3 tòa nhà tái đinh cư 6 tầng đều không có thang máy.

Trước hiện trạng dự án, Handico 3 đề xuất đô thị cho phép phá bỏ tất cả 3 tòa nhà tái an cư do chính đơn vị này làm chủ đầu tư.

Đánh giá về vấn đề này, Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong cho rằng, ở đó phải nhìn nhận 2 vấn đề. Thứ nhất, về qui định khi thi công mà người dân không nhận, không đến ở tức là có vấn đề về mặt tổ chức có thể do quy hoạch, giá cả, chất lượng…Bởi dân dĩ nhiên họ phải cần nhà ở. Thứ hai, là để quá lâu mà không tổ chức xử lý cũng là lỗi của cơ quan quản lý. Quan trọng nhất là tính hiệu quả và tính thiết thực cung cấp nhu cầu của công tác này.

Canhoorchidpark.org – theo VietNamNet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm