Hà Nội: Dự án ‘đất vàng’ lợi dụng điều chỉnh quy hoạch để chây ỳ?

Các đại biểu HĐND đô thị Hà Nội đặt vấn đề, nhiều chủ đầu tư dự án liên tục đề nghị điều chỉnh quy hoạch để lợi dụng, chậm đưa đất dự án vào triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn đô thị.

Sáng nay, 13/8, trong phiên giải trình về việc quản lý dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm luật đất đai trên địa bàn đô thị, khi đặt câu hỏi có Giám đốc Sở QH&KT đô thị Hà Nội, đại biểu Đoàn Việt Cường nêu vấn đề, có hiện tượng 1 số chủ đầu tư dự án lợi dụng việc điều chỉnh quy hoạch để chây ỳ, kéo dài, không triển khai dự án.

Trả lời vấn đề này, ông Lê Vinh, Giám đốc Sở QH&KT Hà Nội cho rằng, để triển khai 1 dự án, Thứ nhất phải là công tác quy hoạch. “Cho nên, khi dự án chậm, lý do là do chủ đầu tư cố tình chứ không phải do công tác quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch”, ông Vinh nói.

Phiên giải trình của HĐND đô thị Hà Nội sáng 13/8

Tuy nhiên, ông Vinh cũng thừa nhận, có 1 số dự án khi quy hoạch được duyệt rồi thì không triển khai mà tính chuyện xin điều chỉnh. “Nguyên nhân của việc này thì phải thông qua kiểm tra mới trả lời được”, ông Vinh nói.

Ông Vinh cũng nêu 1 số trường hợp như ở Hà Tây, khi sáp nhập thì nhiều dự án phải điều chỉnh để thích hợp có quy hoạch mới.

Trưởng ban Pháp chế HĐND đô thị Hà Nội Nguyễn Hoài Nam không đồng tình có câu trả lời của Giám đốc Sở QH&KT Lê Vinh. “Tôi chưa đồng tình có giám đốc Sở QH&KT chỗ nói báo cáo của HĐND hiểu không đúng vai trò của công tác quy hoạch”, ông Nam nói.

Theo ông Nam, qua giám sát, HĐND đô thị đặt vấn đề có việc chủ đầu tư 1 số dự án lợi dụng việc điều chỉnh quy hoạch để kéo dài việc đưa đất vào sử dụng.

“Chúng tôi có trong tay rất nhiều bằng chứng, nhiều chủ đầu tư chẳng liên quan gì đến quy hoạch phân khu, ngay trong khu vực nội thành này thôi, nhưng mà xin điều chỉnh từ 1 đến 3 lần, thậm chí 5 lần. Mỗi lần xin điều chỉnh đều theo hướng tăng tỷ lệ, tăng chiều cao, tăng quy mô sử dụng. Lấy cớ đấy, mỗi lần điều chỉnh quy hoạch cho kéo dài thời gian nên cứ 2- 3 năm lại xin 1 lần. Có dự án nằm ở trọng điểm quận Hoàn Kiếm, trọng điểm quận Hai Bà Trưng, ít nhất 3 – 4 lần điều chỉnh quy hoạch, nhưng vẫn nằm im chưa sử dụng”, ông Nam nêu ví dụ.

Theo ông Nam, vấn đề ở đấy là Sở QH&KT có tham mưu cho đô thị, đối có 1 số chủ đầu tư cố tình chống đối thì nếu cần thiết, phải kiên quyết thu hồi. “Đó là 1 sốh đặt vấn đề của đoàn giám sát HĐND đô thị”, ông Nam khẳng định.

Trao đổi lại vấn đề này, ông Lê Vinh cho rằng, chưa đủ cơ sở để kết luận có việc xin điều chỉnh quy hoạch để kéo dài thời gian, chây ỳ, không triển khai dự án. “Cái này phải tổ chức thanh tra, kiểm tra mới kết luận được”, ông Vinh nói.

Theo ông Vinh, đứng ở góc độ quy hoạch, khi quy hoạch cấp trên có sự điều chỉnh thì chủ đầu tư theo luật có điều kiện, có cơ sở để đề nghị 1 sốh tân.

Dẫn chứng về 1 số công trình ở Lò Đúc, Hàng Bài, ông Vinh nói rằng, việc 2 – 3 lần xin điều chỉnh, tập trung vào tăng chiều cao, tăng tỷ lệ… thì thực chất, dự án đã được phê duyệt 1 sốh đấy 5 – 6 năm.

“Khi quy hoạch mới được điều chỉnh, quy chế quản lý về thiết kế cao tầng, thấp tầng được phê duyệt thì chủ đầu tư cũng có đề xuất xin điều chỉnh. Nhưng đến thời điểm này, toàn bộ đề nghị điều chỉnh đã được chúng tôi báo cáo UBND đô thị, đô thị báo cáo Bộ Xây dựng và Thủ tướng. Những cái đấy vẫn chưa được cấp trên chấp thuận, vẫn còn đang đề nghị đô thị và bộ Xây dựng tiếp tục tham khảo”, ông Vinh nói.

Ông Vinh khẳng định, chưa có dự án nào được chấp thuận điều chỉnh trong nội đô. “Họ có đề nghị, ví dụ như chỗ Tràng Thi trước quy hoạch làm văn phòng, nhà ở đẳng cấp, giờ đề nghị thành khách sạn. Chúng tôi báo cáo rằng đô thị đang thiếu khách sạn, việc làm khách sạn rất tốt, nhưng vẫn phải báo cáo Thủ tướng”, ông Vinh nói.

Trao đổi thêm về 1 số công trình này, Chủ tịch UBND đô thị Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, có dự án 94 Lò Đúc, vừa qua, UBND đô thị đã mời chủ đầu tư là Tân Hoàng Minh, đề nghị cam đoan thực hiện đúng quy hoạch.

“Thời gian qua, đô thị có điều chỉnh 1 việc trong khu này. Ở đấy có hai trường học ở hai địa điểm khác nhau. Chúng tôi đề nghị hai trường học này phải đưa vào 1 điểm trường để tận dụng không gian cho trường rộng thêm. Chủ đầu tư đã đã đi vào hoạt động và cam đoan trong thời gian tới sẽ đầu tư”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, có dự án liên quan đến văn phòng và khách sạn ở đầu Lý Thường Kiệt và Hàng Bài, Tập đoàn T&T cũng sẽ triển khai trong thời gian tới.

Riêng dự án 22 – 24 Hàng Bài, trước kia chủ đầu tư xin làm căn hộ chung cư đẳng cấp nhưng thời gian vừa qua có đề xuất chuyển sang xây dựng khách sạn.

“Hiện nay đô thị cũng đang thiếu trầm trọng khách sạn nên cũng ủng hộ chủ trương này. Chủ đầu tư đang đã đi vào hoạt động thiết kế cơ sở và thiết kế chi tiết. Thành phố cũng sẽ thẩm định sớm để chủ đầu tư có thể xây dựng sớm nhất”, ông Chung nói.

Canhoorchidpark.org – Theo Tiền Phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm