Hà Nội: Dự án giao thông lớn tác động mạnh tới bất động sản

Hệ thống cơ sở hạ tầng ở Hà Nội đang được đã đi vào vận hành có nhiều dự án giao thông lớn được triển khai đã và đang tạo ra sức hút lớn về đầu tư BĐS (BĐS) trên diện rộng.

Những dự án được hưởng lợi từ một số công trình giao thông lớn đang được triển khai, có lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho cư dân sẽ trở thành chọn lọc yêu thích của người mua nhà…

Theo phân tách của Công ty giải đáp BĐS CBRE, ở Hà Nội, cơ sở hạ tầng tiếp tục được cải thiện, nhiều dự án các con phố giao thông được đầu tư mở rộng, đặc thù, việc mở bán kế hoạch thi công thêm nhiều cây cầu mới qua sông Hồng và sông Đuống, trong tương lai sẽ giúp cải thiện đáng kể kết nối giữa khu vực phía Đông và phần còn lại của Thủ đô, đồng thời lôi kéo nhiều sự chú tâm của một số nhà đầu tư cũng như người mua nhà để ở.

Hấp dẫn công ty và bạn

Cho đến nay, khu vực phía Tây Hà Nội hội tụ đầy đủ các nhân tố thuận lợi để trở thành “điểm nóng” của đầu tư BĐS: quy tụ một số chủ đầu tư chuyên nghiệp; cơ sở hạ tầng đồng bộ; được quy hoạch để trở thành trọng điểm thứ 2 của Thủ đô… Do đấy, BĐS nơi đấy từ lâu đã trở thành chọn lọc của nhiều bạn.

Phân tích về điều này, ông Cao Tùng Lâm, Chủ tịch Phục Hưng Holdings nhận định: “Phía Tây Hà Nội, nhất là khu vực Mỹ Đình hiện đã được đầu tư bài bản, đồng bộ về hạ tầng giao thông, bao gồm cả hệ thống các con phố bộ và các con phố sắt trên cao…

Trong đấy, một số tuyến các con phố Phạm Văn Đồng, đại lộ Thăng Long, các con phố 32… đều được quy hoạch mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân kết nối đến khu vực trọng điểm thành phố.

Bên cạnh hệ thống hạ tầng giao thông đã đi vào vận hành, Mỹ Đình còn được đầu tư đồng bộ về hạ tầng dịch vụ xã hội như Bệnh viện 198, trường Marie Curie, Đoàn Thị Điểm, Đại học Thương mại, Trung tâm thương mại The Garden, Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Cung thể thao dưới nước…

Trong tương lai, nhiều bộ, ngành chuyển về đấy thì Mỹ Đình không chỉ là trọng điểm hành chính mới mà còn lôi kéo lượng lớn người dân chuyển đến đấy sinh sống. Từ đấy làm tăng lên nhu cầu nhà ở, trong đấy có cả nhu cầu nhà ở cho thuê bởi người nước ngoài hiện tập trung ở Mỹ Đình rất đông và đang có xu hướng tăng lên”.

Ngoài khu vực phía Tây, khu vực hai bên sông Hồng thuộc phía Đông và phía Bắc Hà Nội như Gia Lâm, Long Biên, Đông Anh… cũng trở thành địa điểm hấp dẫn đầu tư BĐS.

“Việc nhiều cây cầu mới được đưa vào sử dụng, rút ngắn khoảng một sốh giữa trọng điểm có bên kia sông Hồng đã làm tăng thêm giá trị BĐS khu vực phía Đông. Bên cạnh đấy, khu vực này còn là nơi giao lộ một số huyết mạch giao thông chính của miền Bắc và cả nước như: các con phố thủy, các con phố sắt, hàng không, một số quốc lộ 1A, 1B, 5A, 5B, các con phố liên tỉnh Hà Nội – Hưng Yên được triển khai…

Nhiều thương hiệu nổi tiếng đã mở rộng vận hành sang quận Long Biên như Big C, Trần Anh, Hapro… Nhiều dự án trường học quốc tế sắp được triển khai cũng là các nhân tố thuận lợi cho Gia Lâm, Long Biên phát triển, lôi kéo nhu cầu nhà ở, đầu tư BĐS”, ông Nguyễn Dũng Minh, Phó tổng giám đốc Ecopark nhận định.

Theo nhiều nhà đầu tư, nhờ quỹ đất rộng, thích hợp xây các khu thành phố tích hợp, hạ tầng đồng bộ, khu vực hai bên bờ sông Hồng đã lôi kéo nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước, có định hướng thi công thích hợp, dịch vụ tiện ích tiên tiến như khu thành phố phức hợp như Vincom, Việt Hưng, BRG…

Xu hướng chọn lọc địa điểm dễ dàng

Trong khi đấy, ở khu vực trọng điểm Thủ đô về phía Nam, vô vàn tuyến các con phố kết nối đã được UBND Thành phố phê duyệt mở rộng. Trong đấy có các con phố Trương Định mở rộng 40,0m; Kim Ngưu – Mai Động – Tam Trinh mở rộng 40,0m; Hoàng Mai, Lĩnh Nam 22,5m… Điều này góp phần không nhỏ thúc đẩy nhu cầu tìm kiếm nhà ở ở khu vực trọng điểm.

Đánh giá về điều này, ông Nguyễn Vĩnh Trân, Tổng giám đốc MIK Group nhìn nhận: ở các thành phố lớn, trong đấy có Hà Nội, đầu tư, nâng cấp hạ tầng giao thông không chỉ giải quyết vấn đề tắc các con phố mà còn góp phần không nhỏ phát triển phân khúc BĐS. Những khu vực đồng bộ về giao thông sẽ tiếp tục lôi kéo một số chủ đầu tư và bạn mua nhà.

Dự kiến, các dự án BĐS được triển khai trước khi mở các con phố sẽ được hưởng lợi rất nhiều và sẽ có khả năng tăng giá. Những dự án mới, triển khai sau khi hạ tầng giao thông đã đi vào vận hành thì chủ đầu tư phải mất nhiều kinh phí hơn, song dự án vẫn sẽ lôi kéo bạn bởi có địa điểm dễ dàng.

“Hiện ở, nhu cầu nhà ở của người dân Hà Nội rất lớn. Với sự phát triển càng ngày càng đồng bộ của cơ sở hạ tầng cũng như nguồn cung nhà ở, người mua có nhiều chọn lọc ở nhiều phân khúc, nhiều dự án, nhiều địa điểm. Tuy nhiên, bạn luôn có xu hướng tìm kiếm địa điểm tốt hơn, kiến trúc, sáng tạo hơn. Cụ thể là các dự án được hưởng lợi từ một số công trình giao thông lớn đang được triển khai, có lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho cư dân sẽ trở thành chọn lọc yêu thích của người mua nhà”, ông Trân nhận định.

Canhoorchidpark.org – Theo VnEconomy

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm