Hà Nội: Dự án hơn một thập kỷ vẫn chưa thành hình

Hơn chục năm được phê duyệt (2005), đến nay, khu đất đấu giá Tứ Hiệp – Ngũ Hiệp vẫn còn ngổn ngang chưa thành hình, 1 số phần quy mô trong quy hoạch sử dụng sai công dụng, 1 số điểm thành nơi đổ trộm phế thải.

Trong Quyết định số 19/2005/QĐ-UB ngày 07/02/ 2005 của UBND TP Hà Nội về việc Phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu đất đấu giá chuyển quyền sử dụng đất ở xã Ngũ hiệp và xã Tứ Hiệp – huyện Thanh Trì, mật độ 1/500 Quy hoạch sử dụng đất và Quy hoạch tổng mặt bằng có nêu rõ: Với quy mô 177 nghìn m2 mục tiêu của quy hoạch nhằm thi công khu dân cư mới đồng bộ hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật, gắn kết có khu dân cư và cơ quan nhằm bảo đảm phong cảnh, phát triển bền vững cho toàn khu vực, bao gồm trường học, bãi đỗ xe, sân gym thể thao… Còn đấy là hình ảnh giai đoạn này của khu đất đấu giá này.

Theo phản ánh của người dân sống trong khu vực này, dù đã được chính thức phê duyệt từ năm 2005 nhưng đến nay đã là 13 năm, khu đất đấu giá có nhiều hạng mục được quy hoạch vẫn… chưa thấy đâu. Chỉ thấy rất rõ là nhiều điểm trở thành nơi một vài đối tượng lợi dụng để đổ trộm phế thải thi công.

Người dân phản ánh, do một vài vị trí này khá hoang hoá, ít người di chuyển nên một vài đối tượng nhiều khi đổ trộm phế thải ngang nhiên ngay giữa ban ngày.

13 năm được phê duyệt nhưng đến nay khu đất đấu giá này vẫn chưa thực sự có hình hài rõ rệt như trong quy hoạch khiến người dân sống trong khu vực đặt dấu hỏi lớn về việc có hay chăng đang lãng phí tài nguyên đất (!?)

Cá biệt, 1 số hạng mục có công dụng làm nơi vui chơi, cây xanh lại đang được đơn vị nhận đất sử dụng vào một vài mục đích khác… tạm thời (!?)

Cụ thể như hạng mục làm nơi đỗ xe lại “tạm” được sử dụng làm sân chơi tennis.

Hay mở thêm quán cafe như thế này.

Thực tế, trong mục tiêu được đề ra trong phê duyệt của UBND TP Hà Nội có nêu rất rõ là thi công khu ở mới đồng bộ hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật. Gắn kết có khu dân cư và cơ quan hiện có để chắc chắn phong cảnh và phát triển bền vững cho trọn vẹn khu vực. Khai thác hiệu quả quỹ đất hiện có, cung cấp được 1 phần nhu cầu về nhà ở của người dân, huy động được nhiều nguồn vốn cộng tham dự đầu tư thi công v.v… Nhưng đến nay, trước hiện trạng hiện còn tồn ở, khu đất đấu giá Tứ Hiệp – Ngũ Hiệp đang khiến chính người dân địa phương đặt dấu hỏi lớn khi nào khu đất đấu giá này mới thành hình như trong quy hoạch được phê duyệt (!?)

Canhoorchidpark.org – Theo Tiền Phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm