Hà Nội: Đua nhau “xẻ thịt” 28 ha đất xây trụ sở các Tổng Công ty

Gần 30 ha “đất vàng” ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) được phê duyệt xây dựng trụ sở Tổng Công ty của 23 doanh nghiệp, nhưng gần 10 năm nay, số đông 1 số chủ đầu tư này vẫn “án binh bất động” hoặc bị biến tướng phục vụ cho nhiều vận hành kinh doanh, gây lãng phí tài nguyên đất, ngân sách nhà nước và nhếch nhác bộ mặt đô thị.

Cao ốc, văn phòng trên giấy

Nhằm mục tiêu xây dựng 1 khu công trình cao ốc, văn phòng cho thuê tân tiến làm trụ sở của 1 số Tổng Công ty lớn, năm 2011, TP Hà Nội đã phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết khu vực trụ sở 1 số Tổng Công ty ở Khu đô thị mới Cầu Giấy mật độ 1/500, trên địa bàn phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy và xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm trước đấy. Tổng tổng diện tích đất trong khu vực quy hoạch dao động 28 ha, gồm 7 ô đất ký hiệu từ E3 đến E9.

Tháng 9.2015, quy hoạch khu trụ sở Tổng Công ty được điều chỉnh và được UBND đô thị Hà Nội hiện thực hoá bằng chọn lọc 4377/QĐ-UBND, phê duyệt Quy hoạch chi tiết mật độ 1/500. Khu đất được quy hoạch làm trụ sở 1 số Tổng Công ty nằm trong ranh giới Khu đô thị mới Cầu Giấy, giáp mặt các con phố Phạm Hùng và các con phố Dương Đình Nghệ, thuộc địa bàn phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy và phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm.

Hà Nội kỳ vọng sẽ quy hoạch đồng bộ 1 số trụ sở 1 số Tổng Công ty có địa điểm giáp mặt các con phố Phạm Hùng và Dương Đình Nghệ, có điểm nhấn là tòa nhà Keangnam.

Tổ hợp trụ sở được thiết kế đô thị theo hướng triển khai tổng thể không gian thiết kế phong cảnh khu vực chắc chắn tính tân tiến, có điểm nhấn cao tầng là công trình khách sạn Keangnam 5 sao cao 70 tầng, tọa lạc trên ô đất 12 – E6. Từ đấy, không gian độ cao được chuyển tiếp, có nhịp điệu cao thấp hài hòa, có 1 số công trình điểm nhấn ở 1 số điểm ngã tư chính: Trụ sở Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (ô đất 23-E3) cao 55 tầng, công trình công trình cao 35 tầng ở ô đất 08-E7 của Tổng doanh nghiệp Hàng không Việt Nam, công trình công trình cao 45 tầng ở lô đất E9.

Trước khi thực hiện phê duyệt quy hoạch mật độ 1/500, TP Hà Nội đã đầu tư hàng trăm tỷ đã đi vào hoạt động hạ tầng giao thông kết nối có trục các con phố Phạm Hùng – Dương Đình Nghệ và khu vực. Tuy nhiên, sau gần 10 năm tìm hiểu và lập quy hoạch, đến nay chỉ có tháp Keangnam và trụ sở Tổng cục Hải Quan được triển khai đúng công đoạn và quy hoạch được duyệt.

Mặc dù chậm triển khai, nhưng nhiều lô đất giao cho 1 số Tổng Công ty đang biến tướng thành nhà xưởng, gara xế hộp, nhà hàng…

Tất cả các tòa cao ốc được vẽ thành công trình công trình tân tiến làm trụ sở 1 số Tổng Công ty vẫn chỉ là mục tiêu “trên giấy” chưa hẹn ngày bắt đầu làm, dẫn đến hiện trạng đất vàng “đắp chiếu” lãng phí. Đáng nói, đa phần 1 số khu đất trong vùng quy hoạch này bị đem ra cho thuê sử dụng sai mục đích nhiều năm qua dẫn đến hiện trạng nhiễu loạn, khó kiểm soát của 1 số cơ quan tính năng.

Trong thời gian qua, UBND quận Cầu Giấy đã nhiều lần có văn bản yêu cầu 1 số Tổng Công ty được giao đất chấm dứt hợp đồng có 1 số đơn vị thuê mặt bằng ở 1 số ô đất, UBND phường Yên Hòa và 1 số đơn vị tính năng phối hợp xử lý vi phạm trả lại nguyên trạng, bàn giao mặt bằng cho đơn vị quản lý nhưng đến nay mọi thứ vẫn bế tắc.

Điểm tên 1 số Tổng Công ty

Trước hiện trạng đất vàng “đắp chiếu” gây lãng phí nhiều năm, tháng 8.2017, Chủ tịch UBND đô thị Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp có 1 số Phó Chủ tịch, lãnh đạo 1 số Sở, ngành, đơn vị liên quan về tình hình triển khai 23 dự án xây dựng ở khu vực quy hoạch trụ sở 1 số Tổng Công ty.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch TP, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã làm việc có đa số 1 số đơn vị được quy hoạch giao đất xây dựng trụ sở và ban hành nhiều văn bản đốc thúc 1 số đơn vị này có báo cáo về việc triển khai dự án.

Hàng nghìn m2 “đất vàng” đang “xẻ thịt” thành bãi tập xe xế hộp nhiều năm nhưng không được xử lý.

Theo Sở trên, đến thời hạn cuối theo yêu cầu, mới có 21/23 đơn vị được giao đất có báo cáo năng lực tài chính, kế hoạch triển khai dự án trên đất được giao.

Qua kết quả rà soát cho thấy, hiện mới có 1 lô đất đã thực hiện xây dựng trụ sở đúng quy hoạch được duyệt là trụ sở Tổng cục Hải Quan (lô 21 – E3). Có hai đơn vị đang xây dựng công trình là Tổng doanh nghiệp Xi măng Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam.

Dự án Trung tâm điều hành và Giao dịch Vicem có tổng mức đầu tư dao động 2.000 tỷ đồng đến nay mới chỉ xây xong phần thô và đang trong hiện trạng ngưng xây dựng.

Có 9 đơn vị cam đoan thực hiện đầy đủ 1 số yêu cầu của Thành phố và vẫn còn nhu cầu triển khai dự án trong GĐ 2018 – 2022, trong đây có 1 số đơn vị: Công ty cổ phần Hanel, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Hưng Hải Thăng Long, Tổng doanh nghiệp Xây dựng và Phát triển hạ tầng (Licogi), Tổng doanh nghiệp Bưu chính Việt Nam, Tổng doanh nghiệp Xây dựng Trường Sơn, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank)…

Có 8 đơn vị yêu cầu tiếp tục thực hiện dự án, nhưng thiếu cam đoan, hoặc không có báo cáo tài chính, trong đây có nhiều tên tuổi lớn như: Tổng doanh nghiệp Cơ khí xây dựng (Coma), Công ty cổ phần Viễn thông Hà Nội, Tổng doanh nghiệp Lắp máy Việt Nam (Lilama), Tổng doanh nghiệp cổ phần Thương mại và Xây dựng (Vitrancimex)…

Có 02 đơn vị cam đoan thực hiện, nhưng không nêu cụ thể thời gian triển khai dự án là Công ty cổ phần Đầu tư Hàng không Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Ngoài ra, còn có 02 đơn vị không thực hiện việc báo cáo là Công ty TNHH SBIC – CFTD và Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Hợp Nhất. Trong đây, theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, họ đã gửi đúng địa chỉ đăng ký vận hành của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Hợp Nhất, nhưng công văn bị trả về và khi tra tìm trên mạng Internet thì đơn vị này không có địa chỉ liên hệ.

Đặc biệt, có 1 doanh nghiệp lớn vẫn yêu cầu được tiếp tục thực hiện dự án nhưng không có cam đoan, không nộp báo cáo tài chính là Tổng doanh nghiệp Đường xa lộ Việt Nam (VEC).

Tại buổi đại biểu HĐND đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp thứ 6 vừa qua, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho hay, từ đầu nhiệm kỳ, lãnh đạo đô thị đã làm việc có Sở Kế hoạch và Đầu tư, xác định có 537 dự án chậm, trong đây nhiều dự án chậm 15-17 năm, dự án kéo dài nhất lên đến hơn 20 năm. Thành phố đã đôn đốc 1 số chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án; có chủ đầu tư có vi phạm thì yêu cầu khắc phục và đưa ra chế tài.

“Hà Nội đang rà soát và sẽ công khai 1 số dự án chậm trong quý III/2018. Có các dự án chậm đô thị đang tổ chức thu hồi như 23 dự án của 1 số Tổng doanh nghiệp được giao đầu tư từ các năm 2003-2004 ở quận Cầu Giấy”, ông Chung tài liệu.

Canhoorchidpark.org – Theo Dân Việt

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm