Hà Nội không báo cáo đúng hạn những tồn tại về nhà tái định cư

Bộ Xây dựng tiếp tục có văn bản (lần 2) gửi UBND TP Hà Nội đề nghị báo cáo về 1 số tồn ở ở 1 số dự án tái an cư (TĐC) trên địa bàn thành phố. Bộ này đề nghị Hà Nội khẩn trương chỉ đạo 1 số cơ quan công dụng trên địa bàn kiểm tra, rà soát về 1 số nội dung báo cáo để có cơ sở tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Không báo cáo đúng hạn về nhà tái an cư

Bộ Xây dựng tiếp tục có văn bản (lần 2) gửi UBND TP Hà Nội đề nghị báo cáo về 1 số tồn ở ở 1 số dự án tái an cư trên địa bàn thành phố.

Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội khẩn trương chỉ đạo 1 số cơ quan công dụng trên địa bàn kiểm tra, rà soát về 1 số nội dung như đã nêu trên và gửi về Bộ Xây dựng trước ngày 15/9/2018 để Bộ Xây dựng có cơ sở tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ở Văn bản số 4886/VPCP-CN ngày 24/5/2018 của Văn phòng Chính phủ, ngày 05/6/2018, Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 1325/BXD-QLN gửi UBND TP Hà Nội đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo 1 số cơ quan công dụng của thành phố triển khai kiểm tra, rà soát 1 số nội dung về nhà chung cư tái an cư trên địa bàn và gửi về Bộ Xây dựng trước ngày 15/6/2018 để Bộ Xây dựng tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Nhiều tồn ở, bấp cập trong 1 số dự án nhà TĐC của Hà Nội (Ảnh hàng trăm căn hộ cao tầng TĐC bỏ hoang ở Hà Nội, trong khi chủ đầu tư thì đề nghị đập bỏ).

Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội thống kê cụ thể 1 số dự án nhà chung cư TĐC được đầu tư thi công trước khi có Luật Nhà ở 2005 và sau khi có Luật Nhà ở 2005, 2014; trong đó nêu rõ số căn hộ cao tầng đã bàn giao đưa vào sử dụng ở từng dự án cụ thể.

Các nội dung cần làm rõ như: chất lượng nhà chung cư tái an cư; hiện trạng việc bố trí nhà ở TĐC; việc quản lý sử dụng nhà ở TĐC: việc thành lập Ban quản trị, việc quản lý hoạt động.

Đặc biệt, việc bàn giao, quản lý và sử dụng quỹ bảo trì phần có chung 2% ở 1 số nhà chung cư TĐC được đầu tư thi công sau thời điểm Luật Nhà ở 2005 có hiệu lực thi hành và việc bảo trì đối có 1 số nhà chung cư được đầu tư thi công trước khi có Luật Nhà ở 2005 phải có báo cáo cụ thể.

Tuy nhiên, đến nay Hà Nội chưa có báo cáo về 1 số tồn ở ở 1 số dự án tái an cư trên địa bàn thành phố như đề nghị của Bộ Xây dựng.

Dân không nhận nhà TĐC để chờ phân phối chênh cả tỷ đồng

Mới đó, Sở Xây dựng Hà Nội đã thông báo danh sách 372 hộ gia đình được mua nhà tái an cư trên địa bàn Thủ đô nhưng chưa điện thoại có Ban quản lý 1 số công trình nhà ở và công sở ký hợp đồng chuyển nhượng nhà, đồng thời cũng chưa nộp tiền và nhận nhà.

Cụ thể, theo thông báo danh sách gồm: 44 hộ ở nhà N01 – 7A Lê Đức Thọ; 28 hộ ở nhà N02 – 5A Lê Đức Thọ; 14 hộ ở nhà NO26A Bắc Đại Kim; 44 hộ ở nhà OCT Bắc Linh Đàm; 58 hộ ở nhà CTI.1-1A Vĩnh Hoàng, 34 hộ ở nhà CTI.1-1B Vĩnh Hoàng; 14 hộ ở nhà CT3 ao Hoàng Cầu và 136 hộ ở 1 số nhà A14A1, A14A2, A14B2 Nam Trung Yên.

Theo đại diện Phòng phát triển thành phố (Sở Xây dựng Hà Nội) cho hay, đối có trường hợp nhà tái an cư bỏ trống vì chưa có phương án sử dụng, bố trí cho người dân chỉ chiếm số lượng rất ít có dao động 76 căn. Số còn lại tập trung vào trường hợp căn hộ cao tầng nhà tái an cư bỏ trống do người dân không đến nhận nhà.

“Đây là trường hợp thành phố đã có chọn lọc bố trí về ở cho hộ cụ thể nhưng người dân lại chưa đến nộp tiền và chưa nhận nhà. Số trường hợp này hiện có số lượng khá lớn. Vì vậy, để tránh lãng phí và thất thoát ngân sách đầu tư của Nhà nước cho quỹ nhà tái an cư, Sở có đề xuất thu hồi 1 số căn hộ cao tầng này sau 2 năm người dân không về ở, để phân phối đấu giá thu hồi vốn”, vị cán bộ cho hay.

Theo vị cán bộ này, 1 trong 1 số lý do chính dẫn đến hiện trạng trên là do người dân được phân nhà tái an cư đình trệ để rao phân phối, hưởng chênh lệch.

Khu TĐC Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội) có 4 tòa chung cư hàng trăm căn hộ cao tầng xây xong từ lâu nay vẫn rất ít người về ở. Trong khi trên mạng đầy rẫy rao phân phối căn hộ cao tầng TĐC chênh cả tỷ đồng (Ảnh: Đình Phong).

Thời gian qua, rất nhiều căn hộ cao tầng, công trình nhà tái an cư nhưng lại không có người đến ở hoặc bỏ hoang nhiều năm trời gây bức xúc dư luận. Điển hình, dự án nhà tái an cư do chủ đầu tư là doanh nghiệp đầu tư thuộc khu thành phố mới Sài Đồng được triển khai từ năm 2001-2006, có mục đích tái an cư ở chỗ khi thực hiện dự án GPMB, mở rộng tuyến phố Sài Đồng nằm trong khu thành phố Sài Đồng (quận Long Biên).

Một trong 1 số nguyên do khiến cho người dân không muốn ở ở tòa nhà tái an cư này 1 phần là do họ phản ánh rằng, chất lượng công trình ở đó kém, không đủ điều kiện sinh sống, 1 phần là do hiện trạng khiếu kiện kéo dài ở đó khiến người dân né tránh. Cũng có ý kiến cho rằng 1 số căn hộ cao tầng này không thích hợp về kiến trúc, hạ tầng, chất lượng thi công. Cả 3 tòa nhà tái đinh cư 6 tầng đều không có thang máy.

Trước hiện trạng dự án, Handico 3 đề xuất thành phố cho phép phá bỏ tất cả 3 tòa nhà tái an cư nằm trong khu thành phố mới Sài Đồng do chính đơn vị này làm chủ đầu tư, có nguyên do là 1 số tòa nhà này đã thi công xong 1 sốh đó hơn 10 năm nhưng đến nay chưa có 1 người dân nào đến ở.

Thậm chí, tọa lạc ở địa điểm trọng điểm có khu đất “vàng” và được phân tích 1 trong 1 số nhà tái an cư đẹp nhất Hà Nội, nhưng tòa nhà 4A Tạ Quang Bửu (quận Hai Bà Trưng) cao trên 20 tầng do Công ty cổ phần Tu tạo và Phát triển nhà làm chủ đầu tư có 155 căn hộ cao tầng nhưng bỏ hoang gần chục năm nay….

Canhoorchidpark.org – Theo Tiền Phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm