Hà Nội kiểm tra nhà tái định cư báo cáo Thủ tướng

Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo 1 vài cơ quan tính năng kiểm tra, rà soát nhà chung cư tái an cư (TĐC) trên địa bàn.

Chỉ đạo này được đưa ra sau đề nghị của Thủ tướng về nội dung trên. Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội thống kê cụ thể 1 vài dự án nhà chung cư TĐC được đầu tư thi công trước khi có Luật Nhà ở 2005 và sau khi có Luật Nhà ở 2005, 2014; trong đó nêu rõ số căn hộ chung cư đã bàn giao đưa vào sử dụng ở từng dự án cụ thể.

Các nội dung cần làm rõ như: chất lượng nhà chung cư tái an cư; hiện trạng việc bố trí nhà ở TĐC; việc quản lý sử dụng nhà ở TĐC: việc thành lập Ban quản trị, việc quản lý hoạt động.Hanco 3 đề xuất phá bỏ tất cả 3 tòa nhà TĐC bỏ hoang hơn 10 năm ở khu dân cư Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội (Ảnh:H.Khanh)

Đặc biệt, việc bàn giao, quản lý và sử dụng quỹ bảo trì phần có chung 2% ở 1 vài nhà chung cư TĐC được đầu tư thi công sau thời điểm Luật Nhà ở 2005 có hiệu lực thi hành và việc bảo trì đối có 1 vài nhà chung cư được đầu tư thi công trước khi có Luật Nhà ở 2005 phải có báo cáo cụ thể.

Ghi nhận từ thực ở, hiện trạng nhà TĐC chất lượng thấp dẫn đến xuống cấp, thang máy hỏng không được sửa chữa, sụt lún… sau 1 thời gian ngắn bàn giao xảy ra phổ biến thời gian qua ở Hà Nội. Tại 1 số dự án không có người ở, hiện trạng này càng trầm trọng thậm chí chính công ty đề xuất xin phá bỏ toàn nhà TĐC đã thi công xong 1 vàih đó cả 10 năm nhưng người dân không nhận nhà.

Đó là hiện trạng ở 3 tòa nhà TĐC cao 6 tầng có 150 căn hộ chung cư ở khu thành phố mới Sài Đồng (Q.Long Biên, TP.Hà Nội) do Công ty CP thi công số 3 Hà Nội (Hanco3) làm chủ đầu tư. 3 tòa nhà TĐC này được thi công từ năm 2001 – 2006 dùng để tái an cư ở chỗ khi thực hiện dự án giải phóng mặt bằng mở rộng tuyến phố Sài Đồng nằm trong khu thành phố Sài Đồng. Do xảy ra hiện trạng khiếu kiện, người dân không nhận nhà nên tất cả quỹ nhà này đã bị bỏ hoang từ khi thi công đến nay.

Sau 10 năm đã đi vào hoạt động nhưng không có người ở, Hanco3 đã đề xuất TP.Hà Nội cho phép phá bỏ tất cả 3 tòa nhà để thi công nhà thương mại phục vụ tái an cư theo đặt hàng của thành phố cung cấp nhu cầu mới của người dân giai đoạn này.

Trao đổi về vấn đề này, TS Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, việc bỏ hoang 3 tòa nhà TĐC cả thập kỷ rồi xin phá bỏ là 1 điển hình về việc đầu tư thi công duy ý chí cũng cho thấy sự bất hợp lý trong chính sách bán hàng tái an cư, gây ra sự lãng phí.

“Những vấn đề này cần phải tham khảo làm rõ và nêu cụ thể trách nhiệm” – vị Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam đặt vấn đề.

Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm