Hà Nội kiên quyết thu hồi nhà siêu mỏng, méo

– Theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, 1 vài công trình nhà đất không đủ điều kiện tồn ở (quy mô dưới 15m2, không hợp thửa được…) sẽ bị xử lý, thu hồi để phục vụ cho mục đích công cùng.


Một căn nhà siêu mỏng trên các con phố Võ Chí Công. Ảnh: K.O

Cứ mở các con phố là xuất hiện nhà “siêu mỏng, siêu méo”

Từ thời điểm Quyết định số 39/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ giải đáp thi hành Điều 21 của Luật Xây dựng có hiệu lực từ ngày 28/2/2005, đã nhiều lần Hà Nội ra thời hạn cuối cùng xóa nhà siêu mỏng, siêu méo còn tồn đọng. Tuy nhiên, các ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo vẫn hiển hiện bền bỉ có thời gian, án ngữ ngay ở các con phố nghìn tỉ.

Những công trình này không chỉ gây mất mỹ quan, phá vỡ kiến trúc quy hoạch thành thị mà còn không chắc chắn an toàn cho người dân sống ở đấy. Tuy nhiên, mỗi khi có 1 con các con phố mới mọc lên lại xuất hiện vô số các ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo. Theo khảo sát của PV ở 1 số tuyến phố như: Nguyễn Văn Huyên, Trần Thái Tông, Phạm Văn Đồng, Võ Chí Công… nhà siêu mỏng, siêu méo tồn ở khá nhiều.

Cụ thể, trên địa bàn quận Cầu Giấy, ngay sau khi tuyến các con phố Nguyễn Văn Huyên được mở ra cũng kéo theo vô số ngôi nhà có hình thù kỳ quái. Có các căn nhà quy mô vỏn vẹn 5 – 10m2, có nhà cong vênh, kiến trúc uốn éo theo thế đất, có nhà lại dài “dằng dặc” có quy mô hơn 30m2, nhưng chiều sâu thửa đất chưa tới 2m.

Hay trên các con phố Nguyễn Phong Sắc, đoạn gần cổng sau của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, bao năm nay căn nhà chỉ hơn chục m2 vẫn “án ngữ” ngay giữa vỉa hè. Gần đây, còn có 1 căn nhà khác có chiều sâu chưa đến 3m.

Còn trên các con phố Võ Chí Công (quận Tây Hồ, Hà Nội), ngay sau khi tuyến các con phố này được mở ra đã xuất hiện các căn nhà lập kỷ lục về độ mỏng. Có căn nhà hình tam giác có quy mô chỉ vỏn vẹn chưa nổi 5m2, hay có các chỗ chỉ còn mỗi bức tường nhưng chủ nhà vẫn cố giữ đất.

Khi được hỏi, đa số 1 vài chủ ngôi nhà trên đều không muốn di dời bởi lẽ dù nhỏ nhưng các căn nhà đây vẫn nằm ở mặt các con phố, trên các con phố đắc địa nên việc kinh doanh vẫn thuận tiện. Hay có các hộ lại hét giá “trên trời” khiến cho việc hợp thửa không thành công.

Theo đại diện Sở Xây dựng Hà Nội, trước thời điểm 2015, toàn TP có trên 300 trường hợp nhà “siêu mỏng, siêu méo”. Sau nhiều năm phối hợp xử lý, tính đến đầu tháng 6/2017, đã “trảm” được 160 công trình. Hiện ở, 1 vài dạng nhà, đất không đủ điều kiện để thi công tồn đọng cũ giảm còn dao động 132 trường hợp. Trong đây, không ít công trình thuộc dạng “khó” nằm ở 1 vài quận Ba Đình, Hà Đông, Tây Hồ.

Quyết tâm xử lý


Phần quy mô chỉ vài 5m2 nhưng vẫn được rao cho thuê mặt bằng.

Trước hiện trạng trên, mới đấy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa có văn bản số 1758 về xử lý 1 vài trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng thi công phát sinh khi thực hiện dự án mở các con phố theo quy hoạch tồn đọng cũ trước năm 2005.

Theo đây, UBND Thành phố chấp thuận về qui định có đề xuất của Sở Xây dựng ở Văn bản số 79/BC-SXD ngày 29/3/2018 về xử lý, thu hồi 1 vài trường hợp không đủ điều kiện tồn ở, gây phản cảm, để phục vụ mục đích công cùng.

Đồng thời, Thành phố cũng đề nghị giữ nguyên trạng, hợp khối kiến trúc mặt đứng có công trình liền kề và xung quanh hoặc cấp phép có điều kiện chắc chắn an toàn, không gây phản cảm đối có 1 vài trường hợp công trình nằm đan xen có công trình xung quanh, các công trình mà người dân tự cải tạo, chỉnh trang trên cơ sở nguyên trạng cũ và các công trình nơi người dân sống, mưu sinh ổn định từ nhiều năm nay..

UBND Thành phố Hà Nội đề nghị UBND 1 vài quận, huyện, thị xã khẩn trương lập hồ sơ thu hồi, phục vụ vào mục đích công cùng đối có 1 vài trường hợp không đủ điều kiện tồn ở (quy mô dưới 15m2 mà không hợp khối được có 1 vài công trình kế bên) và 1 vài trường hợp sau 30 ngày không thực hiện được việc hợp thửa, hợp khối và mau chóng có phương pháp tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận thực hiện.

PGS.TS. KTS Hoàng Mạnh Nguyên – Giám đốc điều hành Viện tìm hiểu và Phát triển Đô thị Xanh nhận định: “Chủ trương của Thành phố là hoàn toàn thích hợp. Những ngôi nhà có quy mô dưới 15m2 sẽ rất khó có thể tổ chức được 1 không gian sử dụng cho thích hợp, không các thế nó còn gây mất mỹ quan thành thị. Trong khi đây, các quy mô cho công cùng chúng ta lại đang rất thiếu”.

Theo ông Nguyên, lý do dẫn đến các ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo là do, thành thị Việt Nam trải qua nhiều quá trình phát triển và trong quá trình phát triển tồn ở rất nhiều bất cập. Đặc biệt, mỗi khi mở các con phố xuất hiện các quy mô thừa nhỏ, không thích hợp có kiến trúc thành thị, nhưng 1 vài cơ quan tính năng lại không tính đến, mạnh tay thu hồi phần quy mô bởi thế, còn người dân thì cố giữ đất.

Ông Nguyên dẫn ra ví dụ, ở 1 số nước phát triển như Nhật Bản, Singapore,…khi mở các con phố, họ sẽ lấy sâu vào hơn 1 chút để thi công các công trình công cùng, phục vụ cùng đồng. Với 1 vàih làm bởi thế sẽ khiến cho mỹ quan thành thị đẹp hơn, không phải lổn nhổn các ngôi nhà bị phá đi 1 phần và họ sửa chữa lại, mà dọc theo mặt các con phố sẽ là cả 1 tuyến được tìm hiểu.

Tuy nhiên, ông Nguyên cũng cho hay, khi xử lý, cơ quan nhà nước nên tính đến các biện pháp cụ thể. “Thu hồi để thi công mục đích công cùng cần làm rõ cho mục đích gì? Với các quy mô bởi thế có thể biến thành các vườn hoa nhỏ, chỗ nghỉ cho người già, chỗ chơi cho trẻ em, mà hiện các không gian đây chúng ta đang rất thiếu. Không nên biến phần quy mô đây thành các ki ốt thì sẽ không giải quyết được vấn đề kiến trúc thành thị, bộ mặt thành thị sẽ không được cải thiện. Ngoài ra Nhà nước cũng cần có các chính sách bán hàng thích hợp để các người khi mở các con phố họ còn lại quy mô nhỏ sẽ không phải chịu thiệt, không gây bức xúc trong nhân dân” PGS.TS. KTS Hoàng Mạnh Nguyên cho hay.


Canhoorchidpark.org theo http://giadinh.net.vn

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm