Hà Nội: Lấy đất bãi giữa sông Hồng làm dự án trên không gian thoát lũ

Trong khi 1 số huyện của Hà Nội đang phải gánh chịu cảnh ngập úng nhiều ngày do lũ sông Hồng dâng cao, nước lũ thoát chậm thì chính quyền huyện Đan Phượng và xã Liên Trung lại cho triển khai thực hiện dự án 20ha ngay khu vực bãi giữa thuộc không gian thoát lũ sông Hồng. Đặc biệt, việc lấy đất mà người dân đang trồng cấy gần 20 năm qua giao cho cá nhân làm dự án không hề có chọn lọc thu hồi, đền bù, hỗ trợ…

Nhiều hộ dân đã phải đấu tranh hàng chục năm để giữ đất ở bãi giữa sông Hồng thuộc xã Liên Trung để trồng cấy nhưng bỗng dưng bị thu hồi. Ảnh: Xuân Đoàn

Giao đất dân đang canh tác gần 20 năm cho “đại gia” làm nông nghiệp

Theo đơn của 1 số hộ dân đang canh tác ở bãi giữa sông Hồng thuộc xã Liên Trung, huyện Đan Phượng, Hà Nội, từ những năm 1960, khu vực đất bãi giữa sông Hồng bị bỏ hoang hoá, không pháp lý, những hộ dân trong xã cộng nhau sang khai phá, sản xuất. Năm 1999, xảy ra vụ đắm đò làm 7 người của xã Liên Trung tử vong, phần lớn người dân sợ hãi không dám sang sông canh tác nữa, nên đất bị bỏ hoang hoá.

Tới năm 2000, UBND xã Liên Trung giao trọn vẹn qui mô đất bãi giữa cho Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ Liên Trung quản lý, ký hợp đồng cho thuê có những hộ dân và thu sản hàng năm. Thời điểm đấy, dao động 30 hộ vẫn kiên nhẫn bám trụ, vượt sợ hãi để sang sông khai phá, sản xuất nông nghiệp và giữ đất, thực hiện nghĩa vụ đầy đủ có chính quyền.

“Trải qua gần 20 năm khai phá, cải tạo, giữ đất, đổ mô hôi và mạng sống của mình, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ có UBND xã và hợp tác xã, nhưng nay xã lại lấy đất giao cho cá nhân khác làm dự án. Việc thu hồi đất không có bất kể 1 văn bản, chọn lọc thu hồi nào, chỉ thông báo bằng miệng qua những cuộc họp dân. Như vậy, UBND xã làm việc có đúng pháp luật không, trong khi đất đai hoa màu ở đấy là miếng cơm manh áo của người dân?”, đơn kêu cứu của người dân viết.

Bà Nguyễn Thị Chí (76 tuổi, xã Liên Trung) bức xúc: “Người dân chúng tôi rất gặp khó mới phải bám trụ trồng cấy ở đấy gần 20 năm qua nhưng lại bị lấy đất giao cho đại gia khác, nên chúng tôi không chấp nhận. Những người chấp nhận là những người đã bỏ đất bãi này từ nhiều năm trước. Để giữ được đất bãi còn tới nay, chúng tôi đã không biết bao bận đấu tranh có chủ lò gạch bên cạnh, ngăn chặn không cho họ múc đất, chưa kể bao đêm thức canh, chống tàu hút cát. Ấy vậy mà, nay đại gia từ đâu tới vẽ lên dự án, rồi xã đứng ra thu đất của chúng tôi không có chọn lọc gì. Đột ngột bị cắt kế sinh nhai như thế, chúng tôi biết sống sao?”.

Theo những biên bản họp dân, để triển khai thực hiện Dự án Sản xuất nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao ở bãi giữa sông Hồng, xã Liên Trung, dù mỗi cuộc họp đều kết thúc có hơn 90% người có mặt chấp nhận. Tuy nhiên, toàn bộ những người chấp nhận đều không còn thầu đất để sản xuất ở bãi giữa, còn 19 hộ có đất và đã bám trụ có đất này gần 20 năm qua đều không chấp nhận.

Cho thi công dự án trên không gian thoát lũ

Theo tin tức PV có được, Dự án Sản xuất nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao ở bãi giữa sông Hồng, xã Liên Trung do ông Phạm Hải Đăng lập nên, và đứng tên dự án có danh nghĩa cá nhân. Ông Đăng là Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Hà Nội (GFS). Dự án có qui mô 20ha, vốn đầu tư dao động 20 tỷ đồng.

Dự án nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao lại được cho phép thi công trên không gian thoát lũ thuộc bãi giữa sông Hồng. Ảnh: Xuân Đoàn.

Dù là dự án cá nhân, nhưng trong 1 số văn bản của UBND huyện Đan Phượng, UBND xã Liên Trung lại “lập lờ” là dự án của Công ty GFS. Chính ông Đăng, khi cắm biển dự án ở khu vực đất bãi giữa cũng để tên chủ đầu tư là Công ty GFS, thay vì cá nhân mình.

Theo Quyết định 1682/QĐ-UBND, ngày 20/4/2018 của UBND huyện Đan Phượng, về phê duyệt chủ trương đầu tư dự án trên, địa phương cho phép dự án được làm nhà lưới, nhà liên mái, khu bảo quản, sơ chế, đấyng gói sản phẩm và công trình phụ trợ (nhà điều hành, kho bãi, trạm nước…). Trong khi đấy, khu vực bãi giữa là không gian thoát lũ sông Hồng, bị cấm thi công công trình và trồng cây lâu năm.

Ngoài ra, UBND huyện Đang Phượng uỷ quyền cho UBND xã Liên Trung ký hợp đồng cho nhà đầu tư thuê đất 20 năm. Trong khi, theo Điều 37 Luật Đất đai 2013, cấp huyện mới được quyền giao, cho thuê đất. Việc giao, cho thuê đất không được uỷ quyền.

Trao đổi có PV, ông Nguyễn Viết Đạt, Trưởng phòng Kinh tế huyện Đan Phượng cho biết: “Đất bãi giữa không phải thực hiện những quy trình thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng như đất bình thường. Đây không phải đất công, mà của người dân cả xã, nên chỉ cần phần lớn người dân chấp nhận là thực hiện được. Huyện chấp nhận về mặt chủ trương, còn lại giao cho xã triển khai, ký hợp đồng thuê đất có nhà đầu tư”. Theo ông Đạt, đấy là hợp đồng dân sự, nếu có tranh chấp thì giải quyết ở toà.

Còn ông Hoàng Văn Hanh, Chủ tịch UBND xã Liên Trung lại cho rằng, đấy là đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, không phải của người dân khai hoang, nên xã lấy lại đất không cần chọn lọc thu hồi, đền bù giải phóng mặt bằng là hoàn toàn thích hợp.

Đáng chú tâm, dù quy định về hành lang thoát lũ ở bãi giữa sông Hồng đã rất rõ ràng nhưng lãnh đạo xã Liên Trung và huyện Đan Phượng đều cho rằng dự án này “không ảnh hưởng”.

Đầu năm 2017, trước việc thi công tràn lan trên khu vực bãi giữa sông Hồng, gây ảnh hưởng tới không gian thoát lũ, UBND TP Hà Nội đã có văn bản đề nghị những sở ngành, địa phương thực hiện rà soát, xử lý những trường hợp sai phạm.

Theo quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ở chọn lọc số 257/QĐ-TTg ngày 18/2/2016, khu vực bãi giữa sông Hồng được xác định là không gian thoát lũ; Các vận hành ở khu vực này phải bảo đảm an toàn, nhất là vào mùa lũ và không ảnh hưởng đến tính năng thoát lũ sông Hồng. Do vậy, việc thi công công trình kiên cố như: Nhà cấp 4 bằng gạch, nhà khung thép… trồng cây lâu năm đều vi phạm pháp luật về đê điều và phòng chống thiên tai.

Canhoorchidpark.org – Theo ĐSPL

Tìm hiểu thêm tin tức về dự án Orchid Park Xem Thêm