Hà Nội: Nhà cao tầng là xu hướng tất yếu, nhưng…

Chủ tịch Hà Nội dẫn trường hợp Singapore làm ví dụ. Tuy quy mô chỉ 650km2 và 4,5 triệu dân nhưng Singapore hiện có 6.428 toà nhà 20 tầng trở lên.

Ngày 16/6, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng các đại biểu HĐND TP đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6 HĐND TP Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021.

Một trong các vấn đề được cử tri quận Hoàn Kiếm quan tâm là vấn đề ùn tắc giao thông còn xảy ra phổ biến, trong khi Thành phố Hà Nội vẫn tập trung xây nhiều nhà cao tầng.

Trả lời ý kiến cử tri, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng: “Việc chúng ta phải thi công nhà cao tầng là xu hướng tất yếu, đảm bảo chúng ta không có con các con phố nào khác cả, bởi vì đất có hạn, người thì tăng lên”, Chủ tịch Hà Nội nói.Không thể cấm xây nhà cao tầng nhưng cần tăng dự kiến hạ tầng để giảm hiện trạng kẹt xe, quá tải ở thành thị

Ông Chung cho hay, mới đây trong chuyến đi tháp tùng Thủ tướng sang Singapore, ông đã làm việc có bộ phận quản lý thành thị của nước này.

Theo ông, ở Singapore quy mô chỉ có 650 km2 và 4,5 triệu dân nhưng hiện có 6.428 toà nhà 20 tầng trở lên, chưa tính các toà nhà thấp dưới 20 tầng. Ngoài ra, Chính phủ Singapore cũng có chính sách bán hàng hỗ trợ cho toàn bộ các công ty tư nhân về mặt kỹ thuật, vốn và ưu tiên xây nhà cao tầng.

Với TP Hà Nội, theo ông Chung hiện trên TP có dao động 620 nghìn xe bốn bánh các loại, chưa kể xe bốn bánh lực lượng vũ trang; 5,5 triệu xe máy; bãi đỗ xe tĩnh thiếu nên việc xảy ra ùn tắc giao thông là 1 vấn đề.

Theo ông Chung, Hà Nội đang hướng tập trung cho quy hoạch và thi công các khu thành thị vệ tinh để đưa bớt dân cư ra khu vực nội đô; phát triển các bãi đỗ xe tĩnh…

Việc thi công nhà cao tầng được coi là biện pháp quan trọng trong quy luật phát triển thành thị khi quỹ đất ngày 1 ít đi, còn nhu cầu nhà ở phát triển thành cấp thiết.

Tuy nhiên, như chuyên gia quy hoạch Nguyễn Đỗ Dũng, Công ty giải đáp CPG Consultants (Singapore) phát biểu trong buổi hội thảo quốc tế tổ chức hồi đầu tháng 6 vừa qua, dù Singapore có nhiều nhà cao tầng nhưng nhiều tuyến các con phố nội ô của họ được chạy tốc độ cao, trong khi ở Hà Nội đa số đều phải chạy… tốc độ “rùa bò”.

Ông Dũng cho rằng việc quá tải hạ tầng ở Hà Nội, TP.HCM ngoài năng lực giao thông kém, đa số còn do bài toán kiến trúc, hoạt động. Vì vậy, các cơ quan chuyên môn cần xoáy sâu vào các nhân tố về tỷ lệ bởi biện pháp kiến trúc chưa tối ưu nên gây ùn tắc: các dự án cần phải tính toán hài hòa tỷ lệ dân số, tỷ lệ thi công, hệ số sử dụng đất.

Trong khi đây, PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến, nguyên Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) – đưa ví dụ ở Hà Nội, trước đây đi dọc trục các con phố Lê Văn Lương (nối quận Thanh Xuân, Đống Đa có lối thoát ra quận Hà Đông) rất thông thoáng, tuy nhiên giai đoạn này đã rất bó hẹp. Hay ở trục các con phố Nguyễn Tuân, Nguyễn Huy Tưởng cao ốc xây chằng chịt nhưng các con phố nhỏ hẹp, vỉa hè không có, không ai tính tới việc mở rộng lối đi.

“Thủ phạm”, theo ông Tiến, chính là việc “quên” tính toán việc kết nối không gian nội khu dự án có không gian ngoại khu dự án, không gian từ dự án thoát ra các hướng khác.

KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển thành thị Việt Nam lưu ý, trước khi cho phép triển khai dự án, cơ quan quản lý phải đề nghị nhà đầu tư thuyết minh và chứng minh được việc kết nối dự án đây có giao thông công cùng. Phải nêu được các biện pháp để chống ùn tắc, quá tải lên hạ tầng thành thị, hạ tầng giao thông.

Theo ông Chính, khi thi công nhà cao tầng ở nội ô, kể cả ngoại ô… bên cạnh các tuyến buýt nhanh BRT, các con phố sắt thành thị, metro ngầm, các nút giao thông… cần phải tính đến các công trình, lối đi ngầm, nổi, trên cao để liên kết giao thông nhà cao tầng có hệ thống giao thông thành thị hiện có.


Canhoorchidpark.org – Theo Đất việt

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm