Hà Nội: Những đại công trình “bát nháo” giữa lòng phố Cổ

Mặc dù đã có quy định, quy chế của UBND TP Hà Nội về việc xây dựng, cải tạo trong và ngoài lõi phố, nhưng không hiểu sao nhiều công trình “khủng” ngang nhiên mọc lên như một số “cái gai” giữa lòng phố Cổ.

Phố Cổ Hà Nội là nơi lưu giữ một số giá trị văn hóa thành thị cổ xưa đặc trưng của vùng đất kinh Kỳ. Trong đây, thiết kế phố cổ là di sản vật thể có vai trò quan trọng, biểu hiện một số giá trị văn hóa phi vật thể cổ xưa linh hồn của thủ đô Hà Nội “nghìn năm văn hiến”.

Việc bảo vệ phong cảnh, duy tu một số công trình thiết kế cổ một số năm qua được TP Hà Nội quan tâm, bằng nhiều phương pháp khác nhau. Đáng kể Quyết định số 6398/QĐ – UBND của UBND TP Hà Nội về việc: Ban hành quy chế quản lý quy hoạch – Kiến trúc khu phố Cổ Hà Nội. Quyết định này cụ thể hóa công tác quản lý quy hoạch thiết kế Khu phố Cổ Hà Nội theo quy hoạch Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2050 theo chọn lọc của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt. Bảo tồn, tôn tạo và phát huy một số giá trị của di tích lịch sử cấp Quốc gia, cung cấp đề nghị phát triển bền vững của Khu phố Cổ Hà Nội.

Quyết định chia một số phố làm 2 khu vực, khu vực bảo vệ, tôn tạo cấp A1(gồm 21 phố, và 17 ô phố) và A2 (66 ô phố còn lại). Đi đôi có việc bảo tồn, tôn tạo một số công trình thiết kế có giá trị, việc cải tạo, xây dựng ngoài và trong lõi phố theo hướng bảo tồn không gian, phong cảnh, không xây dựng công trình nhà ở mới.

Thế nhưng, giai đoạn này trong Khu phố Cổ xuất hiện nhiều công trình “khủng” cao ngất nguởng, thiết kế tân tiến, màu sáng nổi trội phá vỡ cấu trúc không gian cổ kính của phố Cổ, đi ngược lại có chủ trương của UBND TP Hà Nội.

Công trình khủng số 33, phố Đường Thành nằm trong lõi phố có màu sơn trắng nổi trội, gương tối màu, khung nhôm cửa kính lan can bằng sắt.

Theo khảo sát của PV, công trình “khủng” cao gần sấp xỉ 10 tầng, nằm ở số 33, phố Đường Thành (địa phận phường Cửa Đông). Được biết đại công trình bắt đầu được xây dựng từ năm 2017, đến nay vẫn đang tiếp tục đã đi vào hoạt động. Theo nghiên cứu, công trình này nằm trong lõi ô phố thuộc diện cải tạo, phục dựng thiết kế không gian phố Cổ (cấp A2). Không chỉ có dấu hiệu xây dựng vượt tầng (lớp phía sau tối đa 4 tầng, 16m) công trình có màu sơn trắng nổi trội phá vỡ phong cảnh cổ kính của khu phố Cổ. Điều đáng ngạc nhiên hơn công trình này sát UBND phường Cửa Đông và một sốh UBND quận Hoàn Kiếm dao động 700m.

Công trình số 221 Hàng Bông

Tương tự, công trình nhà ở kết hợp có văn phòng số 221 phố Hàng Bông, phường Hàng Bông cũng có độ cao và diện tích “khủng”. Theo nghiên cứu, chủ đầu tư công trình này là ông Đặng Xuân M., khởi công từ ngày 26/8/2017, do Công ty CP xây dựng và xây dựng nền tảng Thành Đại Lộc xây dựng.

Công trình nhà ở kết hợp văn phòng nằm ngay mặt phố số 30 phố Nhà Chung, phường Hàng Trống đang tiếp tục được xây dựng.

Khách sạn đẳng cấp nằm 120 – 130 Hàng Bông có độ cao, sử dụng hồng nhạt, ô cửa nhôm kính màu trắng.

Công trình nhà ở kết hợp văn phòng số 86 Hàng Gai,phường Hàng Gai, do ông Trần Quốc H làm chủ đầu tư.

Khách sạn số 94 Hàng Trống cũng có độ cao vượt ngưỡng, ngổn ngang chất liệu xây dựng trên vỉa hè.

Canhoorchidpark.org – Theo Công Lý Xã Hội

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm