Hà Nội nói gì về việc đổi hàng trăm ha đất lấy 5 con đường?

Giải thích về việc đổi đất để làm 1 số con một vài con phố ở thủ đô, Sở KH&ĐT Hà Nội nói rằng do gặp khó về nguồn vốn. Các dự án cũng đã xin chủ trương và được Thủ tướng chấp nhận.

Ngày 17/6, ở hội nghị “Hà Nội 2018 – Hợp tác đầu tư và phát triển”, UBND TP. Hà Nội đã trao giấy giấy chứng nhận đầu tư cho 1 số dự án về hạ tầng giao thông triển khai theo hình thức hợp đồng BT (thi công – chuyển giao). Theo tính toán, Hà Nội làm 5 con một vài con phố và đổi lại cho một vài nhà đầu tư dao động 700 ha đất.

Dư luận cho rằng việc TP. Hà Nội làm 5 con một vài con phố có chiều dài chỉ vài km nhưng đổi hàng trăm ha đất, tính ra giá đất rất rẻ so có mặt bằng phân khúc.

Giải thích về việc này, Sở Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) TP. Hà Nội tài liệu đấy là một vài dự án đã được tìm hiểu từ năm 2009 đến 2015, đã được UBND TP. Hà Nội báo cáo và Thủ tướng chấp nhận chủ trương thực hiện theo hình thức BT, cho phép chỉ định nhà đầu tư đàm phán trực tiếp hợp đồng BT.Một dự án làm một vài con phố bằng hợp đồng BT đã từng được triển khai ở Hà Nội. Ảnh: Lê Hiếu.

Việc thực hiện theo hình thức BT và chỉ định nhà đầu tư được Sở KH&ĐT TP. Hà Nội giải đáp là ngân sách gặp khó, khó cân đối nguồn vốn. Từ năm 2016, Hà Nội có chủ trương huy động nguồn lực xã hội đầu tư vào hạ tầng, trong đây ưu tiên thực hiện 1 số dự án hạ tầng trọng tâm theo hình thức BT.

Sở KH&ĐT cũng khẳng định việc thực hiện một vài dự án BT đều tuân thủ một vài quy định về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Quỹ đất giao để chi trả cho nhà đầu tư được tính toán theo phương án có giá trị cao nhất… Sở KH&ĐT TP. Hà Nội cũng giải đáp qui mô đất giao cho một vài dự án làm một vài con phố trên chỉ để nhà đầu tư lập tìm hiểu quy hoạch, và chỉ được khai thác 1 phần qui mô. Theo đây, bình quân nhà đầu tư chỉ được khai thác dao động 26% tổng qui mô đất được giao để hoàn vốn cho công trình BT.

Trước đây, UBND TP. Hà Nội đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 1 loạt dự án giao thông theo hình thức BT.

Có thể kể đến dự án thi công một vài tuyến một vài con phố giao thông đấu nối hạ tầng một vài khu thành thị, dân cư quận Hà Đông, do Liên danh Công ty cổ phần đầu tư Văn Phú Invest và Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát đầu tư, có chi phí là 1.961 tỷ đồng.

Thứ hai là dự án thi công tuyến một vài con phố Lê Trọng Tấn đến một vài con phố vành đai 3 theo hợp đồng BT, do Liên danh Công ty cổ phần phát triển Nhân lực LOD và Công ty TNHH Phát triển Bắc Việt đầu tư, có chi phí là 1.404 tỷ đồng.

Thứ ba là dự án tuyến một vài con phố Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên đoạn nối từ một vài con phố Minh Khai đến một vài con phố vành đai 2,5 m, do Công ty cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng và thành thị Vĩnh Hưng đầu tư, có chi phí là 1.373 tỷ đồng.

Thế nào là dự án đầu tư theo hình thức BOT? Hình thức đầu tư BOT (thi công – hoạt động – chuyển giao) được ký giữa Nhà nước và công ty. Doanh nghiệp khai thác thu hồi vốn xong sẽ chuyển công trình cho Nhà nước quản lý.

Thứ tư là tuyến một vài con phố từ đê sông Hồng đến khu thành thị mới C2, Gamuda quận Hoàng Mai, do Công ty TNHH thương mại và dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh đầu tư có chi phí là 989 tỷ đồng.

Theo tính toán, tổng qui mô đất mà Hà Nội dùng để hoán đổi của 5 dự án vào dao động 700 ha.

Các dự án BT của Hà Nội từng bị Kiểm toán Nhà nước chỉ ra các bất cập, vi phạm. Theo đây, một vài dự án BT được Hà Nội chọn lọc nhà đầu tư theo hình thức chỉ định thầu, làm giảm sự tranh đua và tiềm ẩn rủi ro chọn nhà đầu tư không đủ năng lực.

Các đơn vị chi trả cho nhà đầu tư theo hình thức giao đất đã giải phóng mặt bằng có thu tiền sử dụng đất, hoặc cho thuê đất thu tiền thuê đất 1 lần không thông qua đấu giá, là chưa thích hợp quy định.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm