Hà Nội sắp khởi công nhà máy điện rác khổng lồ

Dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn được lên kế hoạch thi công có công suất 4.000 tấn rác mỗi ngày. Công nghệ đốt rác phát điện sẽ thay cho việc chôn lấp gây ô nhiễm môi trường.

Cuối năm 2017, UBND Hà Nội đã chấp thuận chủ trương đầu tư thi công Nhà máy điện rác Sóc Sơn có nguồn vốn đầu tư chuẩn bị hơn 7.000 tỷ đồng.

Các chủ đầu tư của dự án đã áp dụng xong việc giải phóng mặt bằng và chuẩn bị bắt đầu làm vào cuối năm nay.

Thiết kế ghép cảnh nhà nhà máy điện rác Sóc Sơn.

Thời gian thi công nhà máy là 21 tháng tính từ này bắt đầu làm. Khi đã đi vào làm việc, nhà máy có công suất tiêu thụ 4.000 tấn rác mỗi ngày/đêm. Lượng rác này sẽ được đốt để tạo ra 75 mW điện mỗi giờ.

Nguồn nguyên liệu rác sẽ được lấy trực tiếp từ rác thải sinh hoạt không phân loại của 9 quận nội thành và 5 huyện (Thanh Trì, Gia Lâm, Từ Liêm, Đông Anh, Sóc Sơn).

Nhà máy sử dụng công nghệ đốt rác bằng lò ghi cơ học (ghi di động) kiểu Waterleau của Bỉ có 3 tổ máy tuabin hơi nước. Công nghệ đốt rác sẽ tận thu nhiệt để phát điện phục vụ cho chính làm việc của nhà máy và phân phối điện cho cơ quan điện lực quốc gia. Các thành phần chất thải trơ, tro xỉ cũng được tận dụng để sản xuất chất liệu thi công hoặc san lấp mặt bằng.

Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn có công nghệ chôn lấp rác lạc hậu đang quá tải vì hàng nghìn tấn rác dồn về mỗi ngày. Ảnh: Ngọc Tân.

Tháng 8 vừa qua, Sở Xây dựng đô thị đã làm việc có liên danh một vài nhà đầu tư của dự án để chọn ra đơn vị hoạt động và cung cấp dịch vụ sau khi nhà máy đã đi vào làm việc.

Doanh nghiệp chịu trách nhiệm hoạt động nhà máy là Công ty Cổ phần năng lượng môi trường Thiên Ý Hà Nội. Thành phố sẽ chắc chắn cung cấp đủ cho công ty nhiên liệu rác để hoạt động lò đốt.

Lượng rác của Hà Nội mỗi ngày chuyển lên Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn luôn ở trên mức 4.000 tấn, có thời điểm lên tới 6.000 tấn. Lượng rác nhiều có một vàih xử lý thủ công (chôn lấp) đang gây ra hiện trạng ô nhiễm môi trường nặng nề, ảnh hưởng đến một vài khu vực dân cư xung quanh bãi rác.

Theo liên danh chủ đầu tư, dự án thi công Nhà máy điện rác Sóc Sơn sau khi đi vào làm việc sẽ xử lý triệt để một vài ô nhiễm thứ cấp và một vài vấn đề môi trường như nước thải, khí thải, tiếng ồn…

Trước dự án này, ở Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn đã có nhà máy đốt rác Nedo được thi công theo công nghệ Nhật Bản, tuy nhiên công suất đốt rác chỉ đạt 75 tấn mỗi ngày/đêm.

Canhoorchidpark.org – theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm